Apollo cho Reddit, được biết đến với thiết kế thân thiện với người dùng và khả năng truy cập dễ dàng, sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng, theo thông báo của nhà phát triển Christian Selig.

Người tạo ứng dụng đã giải thích trong một bài đăng trên Reddit rằng để tránh bị tính phí, anh ta sẽ xóa mã thông báo API Apollo, khiến ứng dụng không thể kết nối với API Reddit.

Apollo cho Reddit sắp biến mất

(Ảnh: Brett Jordan của Bapt)
Ứng dụng khách Reddit của Apollo dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng sau khi chính sách giá mới được triển khai.

Với giao diện được sắp xếp hợp lý và sự phổ biến rộng rãi giữa các Redditor, Apollo đã trở thành ứng dụng khách hàng đầu để truy cập Reddit. Một số người dùng đã tuyên bố rằng họ sẽ ngừng sử dụng Reddit hoàn toàn nếu họ không thể truy cập nó thông qua Apollo.

Theo Android Headlines, Apollo có số lượng người dùng hoạt động hàng ngày ấn tượng là 900.000 và đã được tải xuống khoảng 5 triệu lần trên toàn thế giới.

Selig gần đây đã nêu lên mối lo ngại về phí API mới của Reddit, tiết lộ rằng chi phí vận hành Apollo theo mô hình mới sẽ lên tới 20 triệu đô la hàng năm với tư cách là nhà phát triển đơn lẻ.

Phí API cho mỗi người dùng vượt quá số tiền mà người dùng Apollo phải trả cho các gói cao cấp trên các ứng dụng freemium. Selig cũng nhấn mạnh khung thời gian 30 ngày ngắn mà Reddit cung cấp để chuyển sang chương trình trả phí, điều này hạn chế khả năng điều chỉnh ứng dụng cho phù hợp.

Tình hình giữa Reddit và Apollo diễn biến bất ngờ khi một nhân viên Reddit công khai chỉ trích Apollo, cho rằng các yêu cầu API của ứng dụng không hiệu quả, góp phần làm tăng chi phí. Tuy nhiên, Selig và các nhà phát triển bên thứ ba khác đã bảo vệ Apollo, phản đối các tuyên bố về hiệu quả.

Bài viết liên quan: Các lựa chọn thay thế Reddit tốt nhất đáng để kiểm tra ngay bây giờ

Huffman cáo buộc Selig tống tiền Reddit

Trong một bước ngoặt gây sốc, Selig tuyên bố rằng các nhân viên của Reddit, bao gồm cả CEO Steve Huffman, đã buộc tội anh ta “tống tiền” công ty bằng cách đe dọa tiết lộ các vấn đề về API trừ khi anh ta được trả 10 triệu đô la. Selig đã cung cấp bản ghi và đoạn ghi âm cuộc trò chuyện để bác bỏ những tuyên bố này, cho thấy rằng những nhận xét của anh ấy là vui vẻ và không nhằm mục đích tống tiền.

Reddit sau đó đã xin lỗi vì sự hiểu lầm. Mặc dù vậy, Selig tuyên bố rằng một người điều hành Reddit đã chia sẻ bản ghi cuộc gọi trong đó công ty tiếp tục cáo buộc anh ta tống tiền.

“Nếu vận hành Apollo như hiện tại sẽ tiêu tốn 20 triệu đô la hàng năm như bạn nói, thì tôi đề nghị bạn cắt cho tôi một tấm séc để hoàn thành Apollo. Tôi đã nói rằng tôi sẽ làm việc đó trong nửa hoặc sáu tháng trị giá: 10 triệu đô la; thật tuyệt !” Selig cho biết trong một báo cáo của Business Insider.

Reddit dự kiến ​​sẽ giải quyết các thay đổi API trong những ngày tới, bao gồm cả AMA với Huffman. Trong khi đó, Apollo cho Reddit gần đây đã thu hút được sự chú ý trong sự kiện WWDC 2023 của Apple và nhận được lời khen ngợi từ giám đốc điều hành Apple Craig Federighi. Thật không may, sự công nhận của Apple đến khi Apollo đang chuẩn bị đóng cửa.

Cộng đồng Reddit tiếp tục bảo vệ chống lại phí API cao

Bất chấp việc Apollo sắp ngừng hoạt động, cộng đồng Reddit sẽ không bỏ cuộc mà không chiến đấu. Các cuộc biểu tình chống lại các thay đổi API đã được tổ chức, với nhiều subreddits khác nhau có kế hoạch đóng cửa tạm thời trong 48 giờ, bắt đầu từ ngày 12 tháng 6.

Hơn 3.100 cộng đồng subreddit, bao gồm những cộng đồng phổ biến như r/aww, r/gaming, r/Music, r/Pics và r/todayilearned, đã tham gia cuộc biểu tình.

Ngoài Apollo, các ứng dụng Reddit của bên thứ ba khác sẽ sớm ngừng hoạt động là Sync và ReddPlanet.

Cũng đọc: Reddit mở rộng tải lên hình ảnh NSFW cho người dùng máy tính để bàn: Tại sao?

Joseph Henry