Chủ tịch FTC Lina Khan cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo hiện đang sử dụng bản sao giọng nói AI để khởi chạy các chiến dịch độc hại của chúng.

(Ảnh: Gabriel BOUYS/AFP)
Một vị khách chụp ảnh tự sướng bằng điện thoại thông minh của mình trong Tuần lễ thời trang Mercedes Benz ở Madrid vào ngày 8 tháng 4 năm 2021.

Khi viết bài, trí tuệ nhân tạo là một vấn đề lớn đối với ngành công nghệ và các lĩnh vực khác. Điều này là do các mô hình AI có thể làm cho các nhiệm vụ của con người trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về những tác động tiêu cực có thể có của các công cụ AI.

Các công cụ AI không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty và người tiêu dùng; nó cũng mang lại lợi ích cho các tác nhân độc hại, chẳng hạn như những kẻ lừa đảo.

Chủ tịch FTC cáo buộc gian lận Supercharge của AI Voice Cloners!

Theo báo cáo mới nhất của Mashable, Lina Khan đã thảo luận về sự nguy hiểm của việc nhân bản giọng nói AI tại một sự kiện về AI và đầu tư mạo hiểm.

Chủ tịch FTC cáo buộc gian lận Supercharge của AI Voice Cloners!  Làm thế nào bạn có thể bảo vệ mình?

(Ảnh: Graeme Jennings-Pool/Getty Images)
Ứng cử viên Ủy viên FTC Lina M. Khan làm chứng trong phiên điều trần về đề cử của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện tại Đồi Capitol vào ngày 21 tháng 4 năm 2021, tại Washington, DC. Nelson là thượng nghị sĩ đại diện cho Florida từ năm 2001-2019.

Cũng đọc: Ủy ban Thương mại Liên bang báo cáo rằng người Mỹ đã mất 1 tỷ đô la vì lừa đảo tiền điện tử

Ông nói rằng các quan chức nên chủ động khi ngăn chặn các chiến dịch độc hại do AI cung cấp. Trong cuộc thảo luận, chủ tịch FTC giải thích rằng các vụ lừa đảo tăng áp AI hiện đang xuất hiện thường xuyên hơn.

Những kẻ lừa đảo đứng sau chiến dịch độc hại này đang sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để ghi lại giọng nói của các thành viên gia đình trong những tình huống căng thẳng.

“Nếu có bất cứ điều gì, bạn phải cẩn thận, đặc biệt là ở phần đầu vì khó giải quyết vấn đề này sau đó”, Khan nói.

Các quan chức của FTC tiếp tục tuyên bố rằng các cơ quan thi hành án — ở cấp tiểu bang hoặc quốc gia — nên hành động để ngăn chặn các vấn đề do gian lận dựa trên bản sao giọng nói của AI gây ra.

Cách tránh lừa đảo nhân bản giọng nói AI

Vì vụ lừa đảo nhân bản giọng nói AI đã liên quan đến chủ tịch của FTC, điều này có nghĩa là chiến dịch độc hại này thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết cách bạn có thể bảo vệ bản thân và những người thân yêu khỏi những kẻ lừa đảo này.

Để giúp bạn nhiều hơn, sau đây là một số thói quen an toàn bạn có thể thực hành:

  • Khi một số lạ gọi cho bạn và nói rằng họ là chú hoặc bạn của bạn, hãy thử liên hệ với gia đình họ để xác nhận.
  • Nếu họ tuyên bố là cơ quan thực thi pháp luật, bạn nên hỏi cơ sở nơi họ thực hiện cuộc gọi.
  • Nếu người gọi hối thúc bạn gửi tiền cho họ ngay lập tức, đừng đồng ý ngay với yêu cầu của họ. Thay vào đó, hãy liên hệ với các thành viên gia đình của họ trước.

Bạn có thể nhấp vào liên kết này để tìm hiểu thêm về cách tránh lừa đảo nhân bản giọng nói AI.

Các chiến dịch độc hại sử dụng công cụ AI chỉ là một số mối đe dọa an ninh mạng mà bạn cần biết.

Gần đây, các chuyên gia bảo mật đã tuyên bố rằng những kẻ lừa đảo tiền điện tử đang sử dụng Google Ads để lừa nạn nhân và bòn rút tiền của họ. Trong khi đó, một vụ lừa đảo vận chuyển mới của UPS đã được phát hiện gần đây, lừa mọi người thông qua các email đáng ngờ.

Để biết thêm tin tức cập nhật về lừa đảo và các mối đe dọa bảo mật khác, hãy luôn mở các tab của bạn tại đây trên TechTimes.

Bài viết liên quan: Ứng dụng lừa đảo trên App Store: Chỉ cho nhà phát triển cách phát hiện nhiều ứng dụng gian lận, với một số kết quả

thời báo công nghệ