Thủ tướng Rishi Sunak tuyên bố rằng Anh phải hành động nhanh chóng để duy trì vị thế là thủ đô công nghệ để hiểu được những cơ hội và thách thức của trí tuệ nhân tạo đồng thời thực hiện điều đó một cách an toàn. Ông đặt mục tiêu đất nước trở thành ngôi nhà địa lý của các quy định bảo mật AI toàn cầu.

(Ảnh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP qua Getty Images)
Thủ tướng Anh Rishi Sunak tham gia cuộc họp báo chung với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 8 tháng 6 năm 2023.

Duy trì trạng thái vốn công nghệ

Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp của Vương quốc Anh sẽ được cảnh báo bởi Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak rằng nước này phải hành động nhanh chóng để duy trì vị thế là một trong những thủ đô công nghệ của thế giới. Theo một báo cáo từ Bloomberg, văn phòng của ông đã công bố những đoạn trích sơ bộ bài phát biểu của ông khi ông sẽ phát biểu tại Tuần lễ Công nghệ Luân Đôn lần thứ 10.

Anh ấy muốn đất nước không chỉ là ngôi nhà trí tuệ mà còn là ngôi nhà địa lý của các quy định an ninh AI toàn cầu. “Chúng tôi đã thấy AI giúp những người bị liệt có thể đi lại, và phát hiện ra loại kháng sinh siêu diệt bọ – và đó mới chỉ là bước khởi đầu. Khả năng là không thể tin được. Nhưng chúng tôi phải – và chúng tôi sẽ – làm điều đó một cách an toàn. Tôi muốn,” anh ấy nói thêm.

Sunak sẽ nói rằng anh ấy sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đất nước dẫn đầu các quy định toàn cầu về trí tuệ nhân tạo. Khi các mảng kiến ​​tạo công nghệ đang dịch chuyển, thủ tướng dự định sẽ tiến xa hơn và biến đất nước này trở thành quốc gia tốt nhất trên thế giới để bắt đầu, phát triển và đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ.

Lĩnh vực AI là ưu tiên cốt lõi của ông để phát triển nền kinh tế và thông qua bài phát biểu của mình, ông sẽ vạch ra cách chính phủ sẽ làm việc với các doanh nghiệp để tận dụng các cơ hội do công nghệ biến đổi mang lại. Ông so sánh những người ủng hộ trí tuệ nhân tạo với sự ra đời của Internet.

Bài phát biểu của anh ấy sẽ được theo sau bởi “cuộc trò chuyện bên lề” với Giám đốc điều hành Google DeepMind Demis Hassabis có trụ sở tại London.

Cũng đọc: Các chuyên gia AI giải thích Ngày tận thế của AI sẽ trông như thế nào — Và đó không phải là điều bạn nghĩ

Thay vì thành lập một khu vực chính phủ mới dành riêng cho việc này, Vương quốc Anh đã chọn phân chia trách nhiệm pháp lý đối với AI vào tháng 3 năm ngoái giữa các cơ quan chăm sóc nhân quyền, sức khỏe, an toàn và cạnh tranh.

Ngoài Vương quốc Anh, các chính phủ khác trên thế giới đã cố gắng tìm sự cân bằng để họ có thể đánh giá và điều tra các hậu quả tiêu cực tiềm ẩn của AI mà không cản trở sự đổi mới, đó là mục tiêu của Thủ tướng Sunak. National News báo cáo rằng anh ấy cảm thấy cấp bách và có trách nhiệm đối với AI, đảm bảo rằng các chính phủ sẽ điều chỉnh và nắm bắt nó.

Thảo luận AI trước đó

Thủ tướng Sunak đặt mục tiêu để đất nước có vai trò lớn hơn trong cuộc tranh luận về trí tuệ nhân tạo và hy vọng sẽ xây dựng một cơ quan quản lý toàn cầu ở London. Trước đó, ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong chuyến thăm Nhà Trắng vào tuần trước.

Reuters báo cáo rằng Sunak cũng đã nói về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về bảo mật AI vào cuối năm nay để xem xét các rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn của công nghệ cũng như cách giảm thiểu chúng thông qua hành động phối hợp nội bộ.

Bài viết liên quan: Vương quốc Anh sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trên thế giới về AI vào cuối năm nay

Viết bởi Inno Flores