Sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) kiện Binance và người sáng lập Changpeng Zhao vì cáo buộc vi phạm luật chứng khoán liên bang, các luật sư của công ty hiện đang cáo buộc Chủ tịch SEC Gary Gensler đề nghị làm cố vấn cho sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2019.

Vào thứ Hai, SEC đã cáo buộc Binance và Zhao điều hành một “kế hoạch” để trốn tránh luật chứng khoán liên bang. Trong đơn khiếu nại, cơ quan đã buộc tội công ty và Zhao với 13 tội danh, bao gồm điều hành một sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký, không chặn khách hàng Mỹ khỏi nền tảng của họ, kiểm soát tài sản của khách hàng, trộn lẫn và chuyển tiền của khách hàng.

(Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Chủ tịch SEC Gary Gensler được cho là được mời làm cố vấn cho Binance

Theo một hồ sơ mới từ nhóm pháp lý của Binance, Gary Gensler đã đề nghị trở thành cố vấn cho sàn giao dịch tiền điện tử khi ông vẫn đang giảng dạy tại Trường Quản lý Sloan của Viện Công nghệ Massachusetts.

CNBC đã báo cáo rằng các tài liệu do SEC đệ trình vào thứ Tư cho thấy các luật sư từ Gibson Dunn và Latham & Watkins, hai trong số các công ty luật của công ty, đã tuyên bố rằng Gensler đã đưa ra đề nghị của mình trong các cuộc trò chuyện với các giám đốc điều hành của Binance và Zhao đã diễn ra nhiều lần vào tháng 3 năm 2019.

Hồ sơ tuyên bố Gensler thậm chí đã gặp Zhao ở Nhật Bản vào cuối tháng đó để ăn trưa. Gensler được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm vào năm 2021 với tư cách là người đứng đầu SEC và trong vài tháng qua, ông đã kiện một số công ty tiền điện tử vì cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký.

Đọc thêm: SEC yêu cầu chuyển động khẩn cấp để ngăn chặn quyền truy cập của Binance Hoa Kỳ vào tài sản của khách hàng

Có phải Binance đang cố gắng chứng minh xung đột lợi ích?

Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng các luật sư của Binance cho rằng Gary Gensler đã cố gắng hòa nhập với công ty trước khi anh ấy bắt đầu theo đuổi công ty tiền điện tử.

Nhưng báo cáo cho biết các tin nhắn nội bộ của công ty và những người thân cận với Gensler cho rằng chính Binance đã tiếp cận Gensler. Trong hồ sơ mới nhất, các luật sư của Binance tuyên bố rằng Zhao đã cố gắng giữ liên lạc với Gensler sau cuộc gặp của họ vào tháng 3 năm 2019.

Họ cho biết Zhao cũng đã đồng ý tham gia một cuộc phỏng vấn với Gensler sau khi chủ tịch tương lai của SEC đề nghị anh ấy tham gia khóa học về tiền điện tử mà anh ấy đã dạy tại MIT. Do mối quan hệ của Gensler với Zhao, luật sư của công ty đã yêu cầu anh ta từ chối mọi hành động liên quan đến công ty tiền điện tử.

Binance và những vấn đề mà nó phải đối mặt hiện nay

Binance có nhiều mối quan hệ với chính phủ Hoa Kỳ và hầu hết trong số họ tập trung vào việc công ty thiếu hoạt động được cấp phép tại quốc gia này. Một trường hợp quan trọng là với Commodity Futures Trading Corporation (CFTC).

Vào tháng 3, CFTC đã buộc tội Binance vi phạm Đạo luật trao đổi hàng hóa (CEA) và các quy định của CFTC. Vụ việc tập trung vào việc Binance khuyến khích các nhà đầu tư Hoa Kỳ sử dụng VPN để che giấu các giao dịch của họ khỏi các cơ quan quản lý.

Trong vài tuần qua, tin tức về việc SEC điều tra sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã nổ ra và cuối cùng nó đã trở thành một vụ kiện chống lại công ty tiền điện tử nổi tiếng và CEO của nó, tiết lộ chi tiết về một “kế hoạch” của Binance nhằm trốn tránh Hoa Kỳ quy định.

Những bài viết liên quan: SEC đang ủng hộ Binance và Giám đốc điều hành của nó trong việc tránh các luật mới, nền tảng không được cấp phép và hơn thế nữa

Ê-sai Richard