Chương trình Artemis của NASA đã chọn Blue Origin, nhà sản xuất hàng không vũ trụ do Jeff Bezos thành lập, để phát triển hệ thống hạ cánh cho sứ mệnh Mặt trăng Artemis có phi hành đoàn thứ ba, được gọi là Artemis V.

Thông báo được đưa ra khi NASA cố gắng đưa con người trở lại bề mặt mặt trăng trong vài năm tới và thúc đẩy các mục tiêu khám phá đầy tham vọng của mình.

Blue Origin giúp đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng

Blue Origin đã làm việc trên một tàu đổ bộ mặt trăng với đầy động cơ tên lửa BE-7, Blue Moon, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sứ mệnh Artemis V.

Theo hợp đồng được trao bởi NASA, Blue Origin sẽ nhận được 3,4 tỷ đô la để tiếp tục phát triển và hoàn thiện công nghệ tàu đổ bộ của mình, đảm bảo sẵn sàng cho các nhiệm vụ trong tương lai.

Sứ mệnh của Artemis V

Engadget cho chúng tôi biết trong một báo cáo rằng sứ mệnh Artemis V sẽ liên quan đến chuyến bay của một viên nang Orion chở bốn phi hành gia.

Hai thành viên phi hành đoàn sẽ sử dụng tàu đổ bộ Blue Origin, được neo đậu tại trạm vũ trụ Gateway, để hạ cánh ngay xuống cực nam của mặt trăng.

Sau khi hạ cánh, các phi hành gia sẽ dành cả tuần để thực hiện các chuyến đi bộ trên mặt trăng, vận hành xe tự hành và các thí nghiệm khoa học khác nhau.

Nhiều công ty làm việc trên các nhiệm vụ trên mặt trăng

Một số công ty hàng đầu đang hợp tác với NASA trong nỗ lực này. Boeing, Lockheed Martin và Draper, trong số những người khác, sẽ đóng góp chuyên môn và nguồn lực của họ để hỗ trợ thực hiện thành công sứ mệnh Artemis V.

Nỗ lực hợp tác này phản ánh cam kết của NASA trong việc khai thác khả năng của ngành công nghiệp tư nhân để tạo điều kiện cho con người khám phá không gian bên ngoài Trái đất.

Đọc thêm: Ngày ra mắt mới của Chòm sao vệ tinh theo dõi bão của NASA đã được công bố! Đây là khi nó sẽ xảy ra

“Chúng tôi đang ở trong thời kỳ hoàng kim của các chuyến bay vào vũ trụ của con người, được thực hiện nhờ các mối quan hệ đối tác thương mại và quốc tế của NASA,” Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Cùng nhau, chúng tôi đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ mở đường cho việc hạ cánh của các phi hành gia đầu tiên lên sao Hỏa,” ông nói thêm.

Điều đáng chú ý là Blue Origin đã thể hiện cam kết của mình với chương trình Artemis bằng cách cam kết một khoản tài trợ bổ sung đáng kể ngoài hợp đồng 3,4 tỷ USD.

“Theo hợp đồng này, Blue Origin và các đối tác trong Đội tuyển quốc gia của mình sẽ phát triển và bay cả tàu đổ bộ mặt trăng có thể hạ cánh chính xác trên bất kỳ bề mặt nào của Mặt trăng và phương tiện vận chuyển cislunar,” Blue Origin giải thích trong một tuyên bố.

Đuổi theo màu xanh gốc

Lựa chọn này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Blue Origin, vì nó củng cố vị thế của công ty trong thế giới thám hiểm không gian đầy cạnh tranh.

Cơ hội đóng góp cho chuyến du hành lên Mặt trăng của phi hành đoàn đã nâng cao danh tiếng của Blue Origin như một đối thủ cạnh tranh nặng ký trong ngành và giúp họ có vị trí thuận lợi cho các dự án trong tương lai.

Đáng chú ý, NASA trước đó đã chọn Starship của SpaceX cho hai lần hạ cánh đầu tiên lên Mặt trăng Artemis, đó là Artemis III và Artemis IV.

Quyết định đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác này cho phép NASA hưởng lợi từ các phương pháp tiếp cận sáng tạo và các thực thể tư nhân đa dạng, đảm bảo một chương trình không gian mạnh mẽ và năng động.

Sự phụ thuộc ngày càng tăng của NASA vào công nghệ do tư nhân phát triển và sự hình thành các liên minh công-tư thể hiện cách tiếp cận chiến lược của cơ quan này đối với việc khám phá không gian bên ngoài quỹ đạo Trái đất.

Quan hệ đối tác với các công ty như Blue Origin và Axiom Space (nhà phát triển trang phục vũ trụ) cho phép NASA khai thác kiến ​​thức chuyên môn của khu vực tư nhân đồng thời thúc đẩy đổi mới và cạnh tranh trong ngành.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: CAPSTONE của NASA Chụp được Hình ảnh Mặt trăng Đầu tiên – Thử nghiệm Công nghệ Điều hướng Thành công!