Với những lo ngại trên toàn thế giới về cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày càng tăng do tình trạng thừa cân và béo phì gia tăng, việc tìm kiếm các giải pháp sáng tạo và khả thi đang trở nên cấp thiết hơn đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và chuyên gia dinh dưỡng. Giảm cân một cách lâu dài để tránh các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh tim mạch hoặc tiểu đường, là trọng tâm chính của các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. Một công ty Pháp đã tìm ra giải pháp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ thừa cân ở người lớn và trẻ em là một vấn đề ngày càng tăng trong hơn nửa thế kỷ. Một báo cáo được Văn phòng Khu vực Châu Âu của WHO công bố vào năm 2022 đã cảnh báo rằng tỷ lệ béo phì ở lục địa này đang đạt đến “tỷ lệ dịch bệnh”. Thừa cân, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng từ huyết áp cao và cholesterol dư thừa đến bệnh tim mạch vành, tiểu đường, bệnh gan, hội chứng ngưng thở khi ngủ, nhiều loại ung thư và nhiều bệnh lý khác.

Nguy cơ nghiêm trọng đối với dân số rộng lớn hơn là mối quan tâm nghiêm trọng đối với các chuyên gia y tế. Đáp lại, công ty Groupe Éthique & Santé của Pháp (Nhóm Đạo đức & Sức khỏe) đã phát triển một chương trình kết hợp được thiết kế để giảm cân một cách lâu dài, bền vững thông qua chế độ ăn kiêng cá nhân hóa, giáo dục lại hành vi và hướng dẫn dinh dưỡng trong một quy trình, sử dụng bằng chứng khoa học định lượng. , tập hợp các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài ở bệnh nhân. Phương pháp đổi mới này được gọi là “Rééducation Nutritionnelle et Psycho-Comportementale” (Cải tạo hành vi dinh dưỡng và tâm lý), hay RNPC.

Giải pháp trị liệu, ngược dòng

Đối với nhiều người, việc tìm kiếm một giải pháp để giảm cân bền vững có vẻ như là một nhiệm vụ không thể vượt qua. Nhiều người phải vật lộn để kiểm soát cân nặng của mình, rơi vào vòng luẩn quẩn của thói quen lối sống không lành mạnh, dinh dưỡng kém, quá nhiều đường, ít tập thể dục, kết thúc bằng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và không bền vững, không thể duy trì cân nặng trong thời gian dài. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến tăng cân không lành mạnh. Nó thường là kết quả trực tiếp của việc thiếu kiến ​​thức về nhu cầu calo hàng ngày, giảm hoạt động thể chất, cai thuốc lá, căng thẳng, thiếu ngủ, suy giáp, dùng thuốc, mãn kinh ở phụ nữ… Điều này tất yếu dẫn đến những điều tồi tệ. chất lượng cuộc sống và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng cao hơn.

Phương pháp RNPC nhằm mục đích giải quyết vấn đề bền vững bẩm sinh này trong điều trị giảm cân. Trên hết, chương trình này được thiết kế để giải quyết điểm mù trong quản lý y tế và dược phẩm đối với bệnh nhân thừa cân và béo phì. Ý tưởng này cũng nhằm giải quyết các vấn đề “thượng nguồn” để hạn chế hơn nữa mối đe dọa của các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, do đó có thể gây thêm áp lực có thể tránh được đối với các dịch vụ y tế vốn đang gặp khó khăn trên toàn thế giới.

Phương pháp RNPC tập trung vào giáo dục và giám sát dinh dưỡng từ cả bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng của bệnh nhân và được lấy cảm hứng từ bằng chứng khoa học định lượng được công bố trong một loạt nghiên cứu tập trung. Chúng bao gồm nghiên cứu DiOGenes, được công bố trên Tạp chí Y học New England, trả lời câu hỏi cơ bản về ổn định cân nặng, nghiên cứu DiRECT, được công bố trên The Lancet, cho thấy giảm cân có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 2 từ lâu đã được coi là không thể chữa khỏi. . Nghiên cứu LEGACY, được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, cho thấy giảm cân có thể cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân rung tâm nhĩ và nghiên cứu cơ bản như nhóm của Giáo sư Gilles Mithieux, về mối quan tâm của protein trong chế độ ăn uống để tạo ra một ‘ tác dụng ức chế sự thèm ăn’ thông qua việc kích hoạt quá trình tạo đường trong ruột và được xuất bản trên CELL.

Một cách tiếp cận tổng hợp và toàn diện

Theo Rémy Legrand, Chủ tịch và người sáng lập Groupe Éthique & Santé, “chương trình RNPC không chỉ là một chế độ ăn kiêng; nó là một liệu pháp riêng biệt phải được bác sĩ kê đơn giống như một loại thuốc hoặc thiết bị y tế và không giống như một chế độ ăn uống đơn giản, là một phương pháp ngắn hạn, đơn giản và lâu dài.” Nguyên tắc chính của chương trình là một chiến lược kết hợp liên quan đến bác sĩ đa khoa của bệnh nhân và chuyên gia dinh dưỡng RNPC của họ. Mục tiêu là thực hiện giai đoạn giảm cân hiệu quả và an toàn, giảm cân nhanh chóng và đáng kể, nhằm cải thiện đáng kể sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, sau đó là giai đoạn ổn định cân nặng cho phép duy trì những kết quả này.

Để đạt được mục tiêu này, giám đốc trung tâm RNPC trước tiên liên hệ với bác sĩ đa khoa của bệnh nhân, vì ông ấy là người hiểu rõ nhất về sức khỏe của bệnh nhân, để nhận được đánh giá của ông ấy về việc bệnh nhân có tuân theo chương trình RNPC hay không. Người sáng lập giải thích: “Trước hết, có một số xét nghiệm y tế do bác sĩ điều trị chỉ định và bệnh nhân phải trải qua để chúng tôi được điều trị tại trung tâm RNPC”. “Đó là vấn đề an toàn. Kết quả của thử nghiệm này cho phép chuyên gia dinh dưỡng điều chỉnh phương pháp điều trị cho phù hợp với tình trạng và nhu cầu cụ thể của bệnh nhân trong giai đoạn đầu của chương trình. Giai đoạn này tương ứng với cái gọi là giai đoạn giảm cân, có hiệu quả , an toàn và nhanh chóng, coi việc giảm cân từ 10 đến 15% là điều cần thiết để chữa các bệnh mãn tính nghiêm trọng như tiểu đường, rung tâm nhĩ, NASH và ngưng thở khi ngủ.”

Sau đó, chuyên gia dinh dưỡng của RNPC làm việc với bác sĩ đa khoa của bệnh nhân để phát triển chương trình giảm cân được cá nhân hóa từng bước tập trung vào dinh dưỡng và tập thể dục, với các buổi theo dõi thường xuyên tại một trong các trung tâm của RNPC. “Điều quan trọng là tất cả chúng ta tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau,” Rémy Legrand nhấn mạnh. “Cho dù các chương trình RNPC và chuyên gia dinh dưỡng có hiệu quả đến đâu, nếu bác sĩ không tham gia, không hỗ trợ kế hoạch giảm cân của bệnh nhân và không nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ổn định số cân nặng đã giảm, thì quá trình này sẽ trở nên phức tạp hơn, cả cho bệnh nhân và cho chúng tôi.”

Tóm lại, kiểm soát cân nặng là một sự đầu tư tốt để đối phó với các bệnh khác nhau được đề cập ở trên có liên quan đến trọng lượng dư thừa. Cách tiếp cận này được hỗ trợ bởi một nhóm từ Đại học Glasgow do Giáo sư Michael Lean đứng đầu, người đã tuyên bố trong bài báo của họ, “Hãy quên việc dùng nhiều thuốc đối với bệnh tiểu đường loại 2! Kiểm soát cân nặng là một khoản đầu tư tốt hơn” được xuất bản trên NDT Digest, rằng “một nền tảng quan trọng, vẫn chưa được hoàn thiện, việc duy trì lâu dài việc giảm cân đó là gì, và chế độ ăn uống rất quan trọng, bởi vì không có loại thuốc nào được cấp phép để duy trì cân nặng.”