Hãy sẵn sàng cho một sự kiện lịch sử vào Chủ nhật tuần này, ngày 21 tháng 5, khi sứ mệnh cá nhân mang tính đột phá tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sẽ cất cánh từ Florida.

Được tổ chức bởi Axiom Space, sứ mệnh sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng vì nó sẽ chở hai phi hành gia Ả Rập Xê Út đầu tiên, bao gồm cả người phụ nữ Ả Rập Xê Út đầu tiên mạo hiểm vào không gian.

Phi hành đoàn không gian tiên đề 4 người

Tham gia phi hành đoàn 4 người là Rayyanah Barnawi, một nhà nghiên cứu ung thư vú phi thường, người sắp làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ Ả Rập Xê Út đầu tiên du hành vào vũ trụ.

Cùng với anh ta là Ali Al-Qarni, một phi công chiến đấu lành nghề, thành lập phi hành đoàn của Axiom Mission 2 (Ax-2).

Hành trình quan trọng của phi hành đoàn sẽ bắt đầu trên một tên lửa SpaceX Falcon 9, phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Cape Canaveral ở Florida vào đúng 5:37 chiều (21:37 GMT).

Đồng hành cùng họ trong cuộc hành trình phi thường này là chỉ huy sứ mệnh Peggy Whitson, một phi hành gia kỳ cựu của NASA bắt đầu chuyến bay thứ tư tới ISS, và John Shoffner, một doanh nhân có tầm nhìn xa trông rộng đến từ Tennessee, người sẽ làm phi công.

Một báo cáo của AFP được chia sẻ bởi Phys.org cho chúng tôi biết rằng nhóm đáng kinh ngạc này sẽ dành khoảng mười ngày trên ISS, với lịch trình đến dự kiến ​​​​của họ vào thứ Hai vào khoảng 1:30 chiều.

Người phụ nữ Ả Rập đầu tiên trong không gian

Trong một cuộc họp báo gần đây, Barnawi bày tỏ niềm vui và vinh dự to lớn khi được chọn là nữ phi hành gia đầu tiên của Ả Rập Xê Út.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng to lớn của việc đại diện cho khu vực của mình và cơ hội ly kỳ để tiến hành nghiên cứu trong không gian rộng lớn vô tận.

Cũng đọc: SpaceX mang tàu 25, Nguyên mẫu phi thuyền mới nhất đến Bệ phóng để thử lửa tĩnh của Raptors

Barnawi cũng chia sẻ hy vọng được chia sẻ trải nghiệm tuyệt vời của mình khi ở trên ISS với trẻ em, biết rằng việc nhìn thấy các phi hành gia từ khu vực của họ chắc chắn sẽ thu hút trí tưởng tượng của chúng.

phi hành gia KSA

Đối với Al-Qarni, niềm đam mê suốt đời khám phá những điều chưa biết và lòng tôn kính thiên đường đã đưa anh đến cơ hội phi thường này.

Là một phi công chiến đấu chuyên nghiệp, anh ấy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về cơ hội theo đuổi đam mê của mình và có khả năng bay cao giữa các vì sao.

Mặc dù đây không phải là chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của Ả Rập Xê Út, vì Hoàng tử Sultan bin Salman bin Abdulaziz đã tham gia chuyến bay vào vũ trụ do Hoa Kỳ tài trợ vào năm 1985, việc đưa một phụ nữ Ả Rập Xê Út vào sứ mệnh không gian thể hiện cam kết liên tục của đất nước nhằm thay đổi hình ảnh cực kỳ bảo thủ của mình. .

Ả Rập Xê Út đã thành lập Ủy ban Vũ trụ Ả Rập Xê Út vào năm 2018 và bắt đầu một chương trình vào năm ngoái nhằm đưa các phi hành gia của chính họ vào vũ trụ.

Thí nghiệm trong không gian

Phi hành đoàn Ax-2 sẽ tiến hành khoảng 20 thí nghiệm đột phá trong thời gian họ ở trên ISS.

Một thí nghiệm đặc biệt đáng chú ý liên quan đến việc nghiên cứu hành vi của các tế bào gốc trong môi trường không trọng lực duy nhất.

Họ sẽ tham gia cùng bảy thành viên phi hành đoàn hiện có trên ISS, bao gồm ba người Nga, ba người Mỹ và phi hành gia người Tiểu vương quốc Sultan al-Neyadi, người đã làm nên lịch sử với tư cách là người Ả Rập đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian vào tháng trước.

Các báo cáo của AFP cho chúng tôi biết rằng nhiệm vụ tới ISS này đánh dấu lần hợp tác thứ hai của Axiom Space với NASA, đóng vai trò là người giữ chìa khóa cho ISS. Axiom Space, một công ty vũ trụ tư nhân, mang đến những cơ hội du hành vũ trụ hiếm có, mặc dù phải trả một số tiền lớn.

Công ty đảm nhận việc đào tạo chuyên sâu cho các phi hành gia, sắp xếp phương tiện di chuyển cho họ và đảm bảo quản lý suôn sẻ trong suốt thời gian họ ở trên ISS.

Bài viết liên quan: Chương trình Artemis của NASA chọn Blue Origin của Bezos để phát triển hệ thống đổ bộ lên Mặt Trăng cho sứ mệnh Artemis V