Khát vọng khám phá không gian của châu Âu đã bị thụt lùi khi vụ phóng tên lửa Ariane 5 cuối cùng bị trì hoãn do các vấn đề kỹ thuật, công ty Arianespace của Pháp thông báo hôm thứ Năm và được AFP đưa tin đầu tiên.

Sự phát triển bất ngờ này làm tăng thêm một loạt thách thức đối với nỗ lực không gian của châu Âu.

“Người ta biết rằng có nguy cơ dư thừa các chức năng quan trọng trên Ariane 5. Theo các yêu cầu về an toàn, Arianespace đã quyết định trì hoãn việc phóng #VA261 khởi động xe. Phân tích đang được tiến hành để xác định ngày ra mắt mới,” Arianespace viết trong một tweet.

(Ảnh: JODY AMIET/AFP qua Getty Images)
TOPSHOT – Ảnh chụp vào ngày 14 tháng 4 năm 2023, cho thấy tên lửa Arianespace 5 cất cánh từ bệ phóng của nó, tại Trung tâm Vũ trụ Guiana ở Kourou, Guiana thuộc Pháp.

Nhiệm vụ thứ 117 và cuối cùng của Ariane 5

Với lịch sử đáng kinh ngạc với 27 sứ mệnh thành công, sứ mệnh thứ 117 và cũng là sứ mệnh cuối cùng của Ariane 5 dự kiến ​​sẽ cất cánh từ sân bay vũ trụ châu Âu ở Kourou, Guiana thuộc Pháp, trong khoảng thời gian từ 21h26 đến 10h01 GMT vào thứ Sáu.

Tuy nhiên, những lo ngại nghiêm trọng về các chức năng quan trọng dư thừa trên Ariane 5 đã được tiết lộ, khiến Arianespace đưa ra quyết định trì hoãn việc phóng phương tiện phóng theo các giao thức an toàn.

Arianespace cho biết một phân tích đang được tiến hành để xác định ngày phóng thay thế phù hợp cho Ariane 5.

Trong khi đó, tên lửa cùng với các vệ tinh liên lạc của Pháp và Đức vẫn được đặt an toàn trong tòa nhà lắp ráp cuối cùng, đảm bảo các điều kiện ổn định cho quá trình chuẩn bị.

Sự chậm trễ diễn ra vào thời điểm châu Âu đang vật lộn với thách thức phóng các sứ mệnh tải trọng lớn một cách độc lập vào không gian.

Những thất bại lặp đi lặp lại mà dự án Ariane 6 thế hệ tiếp theo phải đối mặt, cùng với việc Nga rút tên lửa Soyuz do các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine, đã tạo ra những trở ngại đáng kể trong việc đạt được mục tiêu này.

Đọc thêm: Chương trình Solaris của ESA sẽ nghiên cứu năng lượng mặt trời 24/7 trong không gian để có khả năng đưa các trang trại năng lượng mặt trời vào không gian

Suy thoái không gian châu Âu

Ngoài ra, sáng kiến ​​không gian của Châu Âu đã phải chịu một bước thụt lùi đáng kể vào tháng 12 năm 2022 khi chuyến bay thương mại đầu tiên của bệ phóng hạng nhẹ Vega C, một tên lửa thế hệ tiếp theo, thất bại.

Với các lựa chọn thay thế hạn chế theo ý của họ, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) buộc phải tìm kiếm sự trợ giúp từ đối thủ cạnh tranh của họ, SpaceX, để thực hiện nhiệm vụ phóng kính viễn vọng không gian Euclid vào tháng sau.

Trong khi đối mặt với những trở ngại này, chương trình không gian của châu Âu phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn liên quan đến dự án Ariane 6. Ban đầu dự kiến ​​phóng vào năm 2020, tham vọng của dự án là đạt được một lần phóng thành công vào cuối năm nay hiện đang ở thế cân bằng.

Những khó khăn gặp phải cho đến nay đã gây nghi ngờ về tiến độ và tính khả thi tổng thể của dự án, phủ bóng đen của sự không chắc chắn đối với tiến độ của nó.

Sự chậm trễ trong lần phóng cuối cùng của tên lửa Ariane 5 là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự phức tạp và không chắc chắn đi kèm với việc khám phá không gian.

Các cơ quan vũ trụ châu Âu và các bên liên quan chắc chắn sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết các thách thức và trở ngại kỹ thuật, nhằm khôi phục các sáng kiến ​​​​của họ và lấy lại động lực trong lĩnh vực thám hiểm không gian đầy cạnh tranh.

Những bài viết liên quan: Tàu thăm dò sao Kim của ESA sẽ trải qua ‘quá trình khí động mạnh’ trước khi lao vào bầu khí quyển địa ngục của sao Kim

gạch tên