AI đã được báo trước là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, tại CES 2023, các chuyên gia của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết trí tuệ nhân tạo có thể sớm tiếp quản lĩnh vực y tế, nhưng theo cách có lợi cho cả bác sĩ và bệnh nhân.

Nhưng một nhóm các bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng hiện đã cảnh báo rằng nó có thể gây ra mối đe dọa hiện hữu cho con người.

Nhóm, bao gồm các chuyên gia từ Tổ chức Bác sĩ Quốc tế về Phòng chống Chiến tranh Hạt nhân và Viện Y tế Toàn cầu Quốc tế, đã đăng một bài báo trên BMJ Global Health kêu gọi quản lý AI tốt hơn.

Các bác sĩ từ chối các quy tắc AI

Bài báo tập trung vào những mối nguy hiểm của AI trong chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như các lỗi có thể gây hại cho bệnh nhân, các mối lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cũng như khả năng AI làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng về xã hội và sức khỏe bằng cách đưa các thành kiến ​​hiện có vào các thuật toán tự động.

Ví dụ, ChatGPT của OpenAI đã bị phạt vì luật bảo mật dữ liệu, vốn là tâm điểm tranh cãi ở Ý, quốc gia gần đây đã cấm và khôi phục dịch vụ này.

Ngoài ra, các thành kiến ​​được biết là tồn tại trong công cụ tạo hình ảnh OpenAI DALL-E 2 và các mô hình AI khác có thể có, tạo ra và duy trì các thành kiến.

Các tác giả kêu gọi các cộng đồng y tế và sức khỏe cộng đồng tìm hiểu thêm về những mối lo ngại tiềm ẩn do AI gây ra và tham gia vào các cuộc tranh luận chính sách về việc giảm thiểu những rủi ro này trong khi gặt hái những lợi ích của AI.

Khám phá các mối đe dọa khác do AI gây ra

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn của AI không chỉ giới hạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Báo cáo nhấn mạnh những nguy cơ của việc sử dụng AI cho các chiến dịch giám sát và thông tin, điều này có thể làm xói mòn thêm nền dân chủ bằng cách tạo ra sự đổ vỡ niềm tin trên diện rộng hoặc thúc đẩy sự chia rẽ và bạo lực trong xã hội, dẫn đến hậu quả về sức khỏe cộng đồng.

Một ví dụ là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ phân tích cảm xúc, mà các cơ quan giám sát quyền thông tin của Vương quốc Anh tin rằng có thể gây hại cho những người dễ bị tổn thương.

Vào năm 2023, cơ quan này có kế hoạch đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng các công nghệ sinh trắc học như nhận dạng giọng nói, khuôn mặt và dấu vân tay.

Cũng đọc: Spotify đang trong quá trình xóa các bài hát do AI tạo trên nền tảng, Boomy tăng cường ‘Truyền phát nhân tạo’

Các tác giả cũng bày tỏ lo ngại về sự phát triển của các hệ thống vũ khí trong tương lai có thể tìm kiếm, lựa chọn và tiêu diệt “ở quy mô công nghiệp” mà không cần sự giám sát của con người.

Hơn nữa, nghiên cứu thảo luận về tác động có thể có của AI đối với việc làm, lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp có liên quan chặt chẽ đến kết quả và hành vi sức khỏe kém.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi loại bỏ các công việc lặp đi lặp lại, rủi ro và khó chịu, nhưng các tác giả cảnh báo rằng các nhà chức trách phải đối mặt với khả năng mất việc làm do tự động hóa do AI điều khiển.

Khủng hoảng tái tạo

Ngành y tế đã vật lộn với những lợi ích tiềm năng của AI, chẳng hạn như cải thiện chẩn đoán bệnh, khám phá các loại thuốc mới, giải đáp các mối quan tâm của bệnh nhân và thực hiện các công việc nặng nhọc.

Tuy nhiên, Axios cho chúng tôi biết rằng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thuật toán của bệnh viện phân biệt đối xử với bệnh nhân Da đen bằng cách dành ít sự chú ý hơn cho họ. Độ tin cậy của các thuật toán cũng đã bị nghi ngờ, với các chuyên gia cảnh báo về “khủng hoảng khả năng tái tạo” trong các nghiên cứu chăm sóc sức khỏe.

Các tác giả của bài báo không phải là những người duy nhất gây lo ngại về AI. Geoffrey Hinton, được mệnh danh là “bố già của AI”, đã tuyên bố rời Google vì lo ngại về sự nguy hiểm của máy học.

Liên Hợp Quốc và Liên minh Châu Âu đã thực hiện các bước để điều chỉnh AI, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: AI tăng cường phản ứng kháng thể của vắc xin COVID-19 với nghiên cứu mới 128X