Câu chuyện đằng sau chiếc máy bay chiến đấu MiG nguyên bản của Liên Xô rất hấp dẫn và kể về những năm đầu của Chiến tranh Lạnh và nhiệm vụ giành ưu thế quân sự trên bầu trời của Liên Xô.

MiG, viết tắt của Mikoyan và Gurevich, là một loạt máy bay chiến đấu được Liên Xô phát triển trong những năm 1940 và 1950.

(Ảnh: VASILY MAXIMOV/AFP qua Getty Images)
Máy bay chiến đấu Su-27 và máy bay chiến đấu MIG 29 của Nga bay qua Quảng trường Đỏ trong cuộc diễu hành quân sự Ngày Chiến thắng ở Moscow vào ngày 9 tháng 5 năm 2016. Nga kỷ niệm 71 năm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Thiết kế máy bay chiến đấu MiG của Liên Xô

Câu chuyện bắt đầu với văn phòng thiết kế do Artem Ivanovich Mikoyan và Mikhail Iosifovich Gurevich thành lập vào đầu những năm 1930. Hai kỹ sư tài năng này sẽ tiếp tục tạo ra một số máy bay mang tính biểu tượng và thành công nhất trong lịch sử hàng không Liên Xô.

Bước đột phá quan trọng đầu tiên trong việc phát triển máy bay chiến đấu MiG là MiG-1, được giới thiệu vào năm 1940.

Nó là một máy bay đánh chặn ở độ cao lớn được thiết kế để chống lại máy bay Đức trong Thế chiến II. Tuy nhiên, MiG-1 phải đối mặt với một số thách thức và không thành công như mong đợi.

Sự thất bại này đã dẫn đến sự phát triển của MiG-3 cải tiến, nó đã được sử dụng một số trong chiến tranh.

Tuy nhiên, thời kỳ hậu chiến mới thực sự chứng kiến ​​sự trỗi dậy của MiG với tư cách là nhà sản xuất máy bay chiến đấu hàng đầu. Một trong những sáng tạo nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của họ là MiG-15.

Được giới thiệu vào đầu những năm 1950, MiG-15 là loại máy bay tiêm kích phản lực đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Nó trở nên nổi tiếng nhờ hoạt động xuất sắc và đóng vai trò quan trọng trong các cuộc xung đột như Chiến tranh Triều Tiên.

Đọc thêm: Súng cối di động nguyên tử ‘2B1 Oka’ của Liên Xô đáp trả ‘Annie nguyên tử’ của Mỹ

“giường cá”

Thành công của MiG-15 đã dẫn đến những tiến bộ hơn nữa trong dòng MiG, với các mẫu tiếp theo như MiG-17 và MiG-21 trở thành những nhân tố chính trong lực lượng không quân Liên Xô cũng như trong lực lượng không quân của nhiều quốc gia khác. các nước trên thế giới.

Đặc biệt, MiG-21 đã trở thành một trong những máy bay chiến đấu được sản xuất và xuất khẩu nhiều nhất trong lịch sử, được các lực lượng NATO đặt cho biệt danh “Fishbed”.

Máy bay dòng MiG được biết đến với tốc độ, khả năng cơ động và tính linh hoạt. Chúng thể hiện sức mạnh kỹ thuật của Liên Xô và trở thành biểu tượng cho sức mạnh quân sự của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Những chiếc máy bay này đã tham gia vào nhiều cuộc xung đột khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược và công nghệ tác chiến trên không.

Trong những năm qua, dòng MiG tiếp tục phát triển, với các mẫu mới kết hợp những tiến bộ về khí động học, hệ thống điện tử hàng không và hệ thống vũ khí.

MiG-29 và MiG-31 là những ví dụ đáng chú ý về các biến thể sau này đã phục vụ tốt vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Câu chuyện về chiếc máy bay chiến đấu MiG đầu tiên của Liên Xô là một câu chuyện về sự khéo léo, tiến bộ công nghệ và ý nghĩa quân sự. Nó thể hiện quyết tâm của Liên Xô trong việc phát triển máy bay tiên tiến và duy trì vị thế là một lực lượng đáng gờm trong chiến tranh trên không.

Những bài viết liên quan: ‘Khám phá con tàu đắm sâu nhất’: Các nhà thám hiểm tìm thấy tàu khu trục Hải quân WW2 bên dưới Thái Bình Dương

gạch tên