Cơ quan gián điệp của Hàn Quốc, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), chuẩn bị tiết lộ các hướng dẫn bảo mật cho việc sử dụng ChatGPT và các chatbot AI khác, giải quyết các mối lo ngại về công nghệ này, theo một báo cáo của The Korea Times.

(Ảnh: Geralt/ Pixabay)

NIS được thiết lập để ban hành hướng dẫn AI

NIS có kế hoạch ban hành hướng dẫn cho các bộ và cơ quan chính phủ trong tháng này, sau một dự án bắt đầu vào tháng 4 với sự cộng tác của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Mục tiêu là tận dụng lợi ích của công nghệ AI đồng thời giảm thiểu các biến chứng tiềm ẩn.

Các mối quan tâm chính xung quanh các chatbot AI bao gồm rò rỉ thông tin cá nhân hoặc liên quan đến công việc và lan truyền “tin giả” thực tế.

Bất chấp những sai sót và hạn chế của nó, công nghệ AI đã được chứng minh là hữu ích trong nhiều lĩnh vực, gây ra nhiều kỳ vọng và lo ngại về tác động của nó đối với cuộc sống hàng ngày.

Kwon Tae-kyoung, một học giả từ Đại học Yonsei tham gia vào dự án, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các quy định an toàn cùng với chính công nghệ. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ AI trong khuôn khổ chính sách an ninh.

Các hướng dẫn trong tương lai từ NIS sẽ được cập nhật liên tục để bảo vệ lợi ích quốc gia khỏi khả năng lạm dụng khả năng của AI, bao gồm cả những người có mục đích xấu.

Trong khi một số quốc gia, chẳng hạn như Nga, Trung Quốc và Cuba, đã cấm sử dụng ChatGPT do lo ngại về quyền riêng tư, Ý đã tạm thời áp đặt lệnh cấm trước khi dỡ bỏ sau khi OpenAI thực hiện các thay đổi cần thiết để tuân thủ các quy định của Ý.

Trong khi đó, Mỹ, EU và các quốc gia khác đang nỗ lực cung cấp một khung pháp lý điều chỉnh AI.

Đọc thêm: Quốc hội Hoa Kỳ giới thiệu hai dự luật lưỡng đảng, giải quyết những lo ngại xung quanh trí tuệ nhân tạo


Hội nghị thượng đỉnh AI đầu tiên

Trong các tin tức liên quan, Vương quốc Anh đang chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh về AI vào cuối năm nay với mục đích thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc quản lý rủi ro và tối đa hóa lợi ích của công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.

Thủ tướng Rishi Sunak đã công bố hội nghị thượng đỉnh trong chuyến thăm Washington, nhấn mạnh sự cần thiết của việc phát triển và sử dụng AI một cách an toàn và bảo mật.

Hội nghị thượng đỉnh, dự kiến ​​diễn ra vào mùa thu, sẽ tập trung vào việc đánh giá và giảm thiểu rủi ro liên quan đến AI, bao gồm cả các hệ thống biên giới. Nó nhằm mục đích tạo ra một cách tiếp cận chung giữa các quốc gia để đối phó với những rủi ro này.

Với sự tiến bộ nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo mang đến cả thách thức và cơ hội, chính phủ Vương quốc Anh đã thực hiện các sáng kiến ​​để đảm bảo sự phát triển và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo một cách an toàn và có trách nhiệm.

Hội nghị thượng đỉnh về an ninh AI, được lên kế hoạch vào mùa thu này, sẽ tập trung vào việc đánh giá và giảm thiểu rủi ro liên quan đến AI, bao gồm cả các hệ thống biên giới. Nó sẽ là một nền tảng để các quốc gia làm việc cùng nhau và tạo ra một cách tiếp cận chung để giải quyết những rủi ro này.

Các cuộc thảo luận giữa Thủ tướng và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bao gồm các CEO từ OpenAI, DeepMind và Anthropic, đã ảnh hưởng đến chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh và nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc đảm bảo sự phát triển an toàn và có trách nhiệm của công nghệ AI.

Đáng chú ý, Giám đốc điều hành Google DeepMind Demis Hassabis bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Vương quốc Anh và nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc phát triển AI một cách an toàn và có trách nhiệm.

Những bài viết liên quan: EU kêu gọi các bên ký kết dán nhãn Deepfakes, nội dung do AI tạo để ngăn chặn tin tặc thông tin

gạch tên