Một trong những pharaoh quan trọng nhất của người Ai Cập cổ đại là Vua Tut, và cái chết sớm của ông là một mất mát lớn, nhưng các giả thuyết mới cho rằng nguyên nhân có thể là do uống quá nhiều rượu và chạy quá tốc độ.

Giả thuyết này cho rằng Vua Tutankhamun, còn được gọi là Vua Tut, chết vì vết thương hở sau một vụ tai nạn xe hơi khi say rượu, mâu thuẫn với những niềm tin khác rằng nhà cai trị trẻ tuổi của Ai Cập gặp khó khăn khi điều khiển cỗ xe vì ông bị ốm và đi lại khó khăn.

(Ảnh: KHALED DESOUKI/AFP qua Getty Images)
Ảnh chụp ngày 20/10/2009 cho thấy chiếc mặt nạ vàng của vua Tutankhamun được trưng bày tại bảo tàng Ai Cập ở Cairo.

Vua Tut được cho là đã chết do say rượu đâm xe

Vua Tut chỉ làm pharaoh trong 10 năm trước khi qua đời ở tuổi 19. Ngôi mộ của ông được phát hiện vào năm 1922 và đây vẫn là khu chôn cất hoàn chỉnh nhất của một vị vua Ai Cập cổ đại từng được tìm thấy.

Vua Tut được biết là đã qua đời sau khi bị thương ở chân trong một vụ tai nạn xe ngựa, và đây là khởi đầu cho cái chết không đúng lúc của ông. Các nhà nghiên cứu ban đầu cũng tin rằng Vua Tutankhamun là một nhà cai trị ốm yếu và yếu ớt do một số bất thường về gen được tìm thấy trong cơ thể ông, chẳng hạn như bàn chân khoèo và vết cắn lớn.

Tuy nhiên, nhà Ai Cập học y sinh Sofia Aziz nói với BBC Science Focus rằng điều này không đúng. Aziz tuyên bố rằng Tutankhamun là một thiếu niên tương đối khỏe mạnh và những vết thương do tai nạn xe hơi có thể đã gây ra cái chết của ông.

Anh ta tin rằng chân của Vua Tut đã bị gãy và bị thương sau khi nó va vào phần “bảng điều khiển” của chiếc xe trong vụ va chạm khi ông ta say rượu.

“Ông ấy giống như một thiếu niên bình thường, uống rượu và có thể lái xe quá nhanh… Giả thuyết mới này nói rằng ông ấy giống một vị vua chiến binh hơn – rằng ông ấy đã lái xe,” Aziz nói với BBC Science Focus.

Theo Aziz, một lượng lớn rượu trắng khô đã được tìm thấy trong mộ của ông. Sáu cỗ xe, áo giáp và áo giáp khác cũng được tìm thấy trong mộ của ông. Lái xe khi say rượu hiện là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Đọc thêm: Các nhà khảo cổ khám phá xưởng xác ướp khổng lồ từ Ai Cập cổ đại

Bí ẩn về cuộc đời của vua Tut ở Ai Cập cổ đại

Một số học giả tin rằng Vua Tut là người yêu thích xe ngựa và rượu vang, vì những thứ này được tìm thấy trong lăng mộ của ông, điều này mâu thuẫn với các nghiên cứu trước đây cho rằng ông không thể lái xe ngựa do khuyết tật về thể chất.

Hàng trăm chiếc nạng cũng được tìm thấy trong mộ của ông ủng hộ giả thuyết rằng ông cần nạng để di chuyển.

Di sản của vua Tut

Vua Tutankhamun được cho là một trong những pharaoh và xác ướp nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại, và việc Howard Carter và nhóm của ông phát hiện ra lăng mộ của ông vào năm 1922 là điều đáng chú ý vì nó làm tăng đáng kể sự quan tâm đến cuộc đời của vị vua trẻ tuổi.

Gần một thập kỷ sau, các nhà khảo cổ học và các nhà nghiên cứu vẫn đang kiểm tra những không gian ẩn giấu mà các nghiên cứu trước đây cho rằng chưa tìm thấy. Công nghệ đã mở ra nhiều nghiên cứu về vua Tut.

Một số nhà nghiên cứu đang cố gắng vạch mặt vị vua trẻ tuổi của Ai Cập bằng cách sử dụng hình ảnh đảo ngược. Các nghiên cứu về gen cũng cho rằng Vua Tut là kết quả của sự loạn luân của một mahram khiến cơ thể ông bị dị tật.

Dù là xác ướp 5.000 năm tuổi được phát hiện từ năm 1922, giới nghiên cứu hiện đại vẫn đang tìm kiếm những thông tin và diễn biến mới trong vụ án của vua Tut, bao gồm cả nguyên nhân cái chết trẻ của ông.

Thông tin mới nhất từ ​​Aziz cho thấy vua Tutankhamun là một người thích vui vẻ và mạo hiểm, ông đã điều khiển cỗ xe rất nhanh trong khi say rượu.

Những bài viết liên quan: Dưới đây là 5 sự thật thú vị về vị vua Pharaoh nổi tiếng của Ai Cập Tutankhamun

Ê-sai Richard