Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA đã ở trong quỹ đạo thấp của Trái đất được một thời gian và điều này đã ảnh hưởng lớn đến các bức ảnh nó chụp từ không gian, vì các vệ tinh LEO đã trở thành một trở ngại đáng kể trong các bức ảnh. Tuy nhiên, một công cụ mới được phát triển từ các nhà nghiên cứu đã góp phần làm sạch những hình ảnh này bằng Hubble, giúp tiết kiệm thời gian.

Vệ tinh là những quả bom quang khổng lồ và sự phong phú của các vệ tinh quỹ đạo thấp của Trái đất đã trở thành một vấn đề hạn chế hình ảnh và khả năng thoát ra ngoài không gian.

Hubble Photobombs No More: Công cụ mới nhằm mục đích loại bỏ vệ tinh

(Ảnh: NASA, ESA, STScI)

Trong một thông cáo báo chí gần đây của Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian Baltimore (STScI), một công cụ mới do các nhà nghiên cứu phát triển đã sẵn sàng để làm cho các bức ảnh Hubble trở nên rõ ràng và loại bỏ các vật cản. Cái gọi là “máy bay ném bom ảnh” này đã xuất hiện trong một số hình ảnh do Hubble cung cấp trong một số nghiên cứu trong không gian, do đó khiến chúng không rõ ràng đối với một số người.

Điều này là không thể tránh khỏi vì Hubble hiện đang ở trong quỹ đạo thấp của Trái đất và người ta biết rằng nhiều chòm sao vệ tinh bị khóa ở vị trí gần bầu khí quyển của hành tinh.

Công cụ mới của ông nhằm mục đích giúp cải thiện hình ảnh và nắm bắt những gì các nhà thiên văn học muốn nhìn thấy bằng Hubble, vì những chướng ngại vật này tương đương với “vết xước” trên các bức ảnh không gian.

Đọc thêm: Kính viễn vọng Hubble của NASA chụp được cụm không gian chứa các ngôi sao hàng triệu năm tuổi; Đây là lý do tại sao NGC 2660 lại thú vị

Hoạt động của Hubble tập trung vào quỹ đạo Trái đất thấp

“Chúng tôi đã phát triển một công cụ mới để xác định đường đi của vệ tinh, đây là một cải tiến so với phần mềm vệ tinh trước đó vì nó nhạy hơn. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn để xác định và xóa các đường đi của vệ tinh trong hình ảnh Hubble”, Dave Stark của STScI cho biết.

Công nghệ “Biến đổi Radon” được sử dụng trong công cụ này giúp loại bỏ các vệt hoặc các dạng cản trở khác do các vệ tinh quay quanh Trái đất gây ra, được sử dụng trong Máy ảnh Khảo sát Nâng cao (ACS) của Hubble, cũng được biết đến với các bức ảnh rộng.

Vệ tinh LEO và hiệu ứng không gian của chúng

Vệ tinh đã phát triển với tốc độ nhanh chóng trong quỹ đạo thấp của Trái đất trong những năm gần đây và điều này là do việc du hành vào vũ trụ và vận chuyển trọng tải đã trở nên rẻ hơn bao giờ hết, nhờ các công ty vũ trụ tư nhân. Một trong những đội vệ tinh hàng đầu trong LEO là Starlink của SpaceX, đặc biệt với dịch vụ internet vệ tinh giúp mở rộng kết nối.

Thậm chí còn có một sáng kiến ​​​​từ Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) nhằm mang đến một “Megaconstellation” sẽ thách thức những gì SpaceX có trên quỹ đạo. Nhiều vệ tinh sắp lấp đầy quỹ đạo thấp của Trái đất và theo thời gian, điều này có thể chặn hành tinh, đặc biệt là những vệ tinh không còn hoạt động.

Các chuyên gia và nhà thiên văn học ngày càng quan tâm đến tỷ lệ ngày càng tăng của các vệ tinh trong LEO và mặc dù điều này đang giúp cải thiện đáng kể sự sống trên hành tinh, nhưng điều này còn có nhiều tác động chưa biết khác. Công cụ mới của Hubble để loại bỏ bom ảnh có thể giúp thay đổi kỹ thuật số diện mạo của chúng trong ảnh, nhưng vệ tinh vật lý vẫn ở đó, lấp đầy quỹ đạo.

Những bài viết liên quan: Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA phát hiện hố đen hiếm gần Trái đất

Ê-sai Richard