Công nghệ hình ảnh sáng tạo do một kỹ sư tại Đại học Waterloo phát triển đã cung cấp cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc về tác động của COVID-19 đối với não người.

Được gọi là hình ảnh khuếch tán tương quan (CDI), kỹ thuật mới lạ này đã được sử dụng trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Rotman Baycrest và Bệnh viện Sunnybrook ở Toronto.

(Ảnh: Geralt/ Pixabay)

Thay đổi não bộ do COVID-19

Trái ngược với quan niệm phổ biến rằng COVID-19 chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, CDI đã chứng minh khả năng xác định những thay đổi của não do virus gây ra.

Giáo sư kỹ thuật thiết kế hệ thống Alexander Wong cho biết: “Những gì chúng tôi nhận thấy là kỹ thuật MRI mới mà chúng tôi tạo ra này rất hiệu quả trong việc xác định những thay đổi trong não do COVID-19. COVID-19 làm thay đổi chất trắng trong não.”

Wong hiện là Chủ tịch Nghiên cứu Canada về Trí tuệ Nhân tạo và Hình ảnh Y tế. Ban đầu được Wong phát triển như một biện pháp hiệu quả hơn để phát hiện ung thư, CDI đưa ra một cách tốt hơn để phân biệt các biến thể trong chuyển động của các phân tử nước trong các mô.

CDI có thể cải thiện khả năng trực quan hóa những khác biệt này bằng cách thu và kết hợp các tín hiệu MRI ở các cường độ và thời gian xung gradient khác nhau. Nhận thấy tiềm năng của những phát hiện hình ảnh của Wong, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Rotman đang sử dụng nó để xác định những thay đổi trong não do COVID-19.

Các thử nghiệm tiếp theo đã xác nhận giả thuyết này. Hình ảnh CDI về chất trắng của thùy trán cho thấy sự khuếch tán của các phân tử nước ít bị hạn chế hơn ở bệnh nhân COVID-19 trong khi cho thấy sự khuếch tán của các phân tử nước trong tiểu não bị hạn chế hơn.

Wong nhấn mạnh các phản ứng khác nhau của hai vùng não này đối với COVID-19 và chỉ ra hai phát hiện chính từ nghiên cứu. Đầu tiên, tiểu não dường như đặc biệt dễ bị nhiễm COVID-19. Thứ hai, nghiên cứu củng cố quan điểm rằng COVID-19 thực sự có thể gây ra những thay đổi về não bộ.

Đọc thêm: [STUDY] Mèo bị nhiễm COVID-19 có các biến thể giống như chủ sở hữu; Con Người Truyền Cho Mèo?

Ảnh hưởng của COVID-19 đối với não bộ

Nghiên cứu của Rotman không chỉ là một trong những ví dụ hiếm hoi minh họa tác động của COVID-19 đối với não mà còn đánh dấu tài liệu đầu tiên về sự bất thường trong khuếch tán trong chất trắng tiểu não.

Mặc dù nghiên cứu chủ yếu nhằm mục đích trình bày những thay đổi hơn là những mối nguy hiểm cụ thể do vi-rút gây ra, nhưng báo cáo cuối cùng đã khám phá rộng rãi các yếu tố tiềm ẩn góp phần vào những thay đổi này, nhiều yếu tố trong số đó có liên quan đến bệnh tật và thiệt hại.

Với những phát hiện này, Wong gợi ý rằng các câu hỏi trong tương lai nên điều tra xem liệu COVID-19 có dẫn đến tổn thương trực tiếp đến mô não hay không. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu hơn có thể xem xét các tác động có thể có của vi-rút đối với chất xám của não.

Wong bày tỏ hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giúp chẩn đoán và điều trị tốt hơn cho bệnh nhân COVID-19. Ngoài ra, ông tin rằng CDI còn có những ứng dụng rộng rãi hơn, chẳng hạn như nâng cao hiểu biết về quá trình thoái hóa trong các bệnh như Alzheimer hoặc phát hiện ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Việc phát hiện ra CDI như một công cụ hiệu quả để nghiên cứu tác động của COVID-19 đối với não bộ có thể đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự hiểu biết của cộng đồng y tế về loại virus này và những tác động rộng lớn hơn của nó. Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Human Brain Mapping.

Những bài viết liên quan: Thiết kế lại Chiến lược tiêm chủng COVID-19 của FDA sẽ được thảo luận; Đây là cách xem một cuộc họp

gạch tên