Công nghệ tiên tiến nhất đang được gấp rút đến Bắc Đại Tây Dương để tìm và giải cứu năm người trên một chiếc tàu ngầm bị mất tích vào Chủ nhật khi nó chìm xuống đáy đại dương.

Theo CNN, mỗi lần tàu ngầm Titan tiến hành kiểm tra xác tàu Titanic, nó còn khoảng 96 giờ hỗ trợ sự sống. Điều này khiến sáng thứ Năm trở thành thời điểm quan trọng trong các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ.

Vào sáng thứ Năm, Quận Đông Bắc của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ tuyên bố rằng một phương tiện điều khiển từ xa (ROV) hiện đang tìm kiếm dưới đáy biển để tìm tàu ​​ngầm.

Magellan, một ROV khác có thể kết nối cáp nâng với tàu ngầm Titan và đã thực hiện một nghiên cứu kỹ thuật số về thảm họa Titanic, cũng đang trên đường hỗ trợ, theo các quan chức của Câu lạc bộ thám hiểm.

Đại úy Jamie Frederick, điều phối viên phản ứng của Quận Cảnh sát biển số 1, cho biết máy bay hiện đang rà soát khu vực tìm kiếm có diện tích gấp đôi Connecticut và trải dài ở độ sâu 2 1/2 dặm. Theo ABC Action News, các chuyên gia không gian siêu áp và nhân viên y tế biển sâu cũng sẽ đến địa điểm này.

Chính quyền vẫn còn hy vọng

Tình hình ngày càng trở nên ảm đạm, nhưng đội tìm kiếm vẫn nuôi hy vọng. Mối quan tâm ngày càng tăng của các chuyên gia đối với mức oxy đang giảm dần của tàu ngầm chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ tiên tiến để đến được Bắc Đại Tây Dương càng nhanh càng tốt. Giai đoạn quan trọng nhất trong hoạt động tìm kiếm toàn cầu phức tạp này đang được tiến hành.

Theo các nhà chức trách, tàu ngầm Titan dài 21 foot mang theo một lượng nhỏ thức ăn và nước uống, có các hệ thống điều khiển cơ bản và có một cabin nhỏ. So với nhiệm vụ mò kim đáy bể, việc phát hiện ra tiếng đập rộn ràng dưới nước vào thứ Ba và thứ Tư trong khu vực tìm kiếm rộng lớn đã mang lại một chút hy vọng.

Cũng đọc: EU quy định pin có thể tháo rời trong điện thoại di động

Thuyền trưởng Frederick tuyên bố rằng số lượng nguồn lực tham gia tìm kiếm tàu ​​ngầm Titan mất tích dự kiến ​​sẽ tăng gấp bốn lần trong những ngày tới khi máy bay tiếp tục tìm kiếm từ trên không và các phương tiện được điều khiển từ xa khám phá độ sâu.

Đã phát hiện âm thanh nhói từ bên trong

Vào thứ Ba và bốn giờ sau đó vào thứ Tư, thủy thủ đoàn tìm kiếm tàu ​​ngầm Titan cho biết họ đã nghe thấy những âm thanh dồn dập trong khoảng thời gian 30 phút.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ cho biết nguồn cung cấp oxy trong tàu ngầm mất tích sẽ hết vào lúc 1 giờ chiều theo giờ Anh vào thứ Năm, theo The Independent.

Cùng với nhà thám hiểm tỷ phú người Anh Hamish Harding, thợ lặn nổi tiếng người Pháp Paul-Henri Nargeolet, Giám đốc điều hành của OceanGate Expeditions và người sáng lập Stockton Rush, doanh nhân người Pakistan Shahzada Dawood và cậu con trai 19 tuổi Suleman Dawood cũng có mặt trên tàu Titan.

Vào sáng Chủ nhật, con tàu đã chìm khỏi tàu hỗ trợ và khởi hành đến xác tàu Titanic ở độ sâu 12.500 feet. Một tiếng rưỡi sau, Titan mất liên lạc với Polar Prince, con tàu nổi của chiếc tàu ngầm mất tích.

Bài viết liên quan: Các quan chức Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp bảo vệ chống lại các nỗ lực của chính phủ nhằm thu thập dữ liệu từ các nhà báo