Một nghiên cứu mới tuyên bố rằng các cuộc gọi điện thoại có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Nhưng làm thế nào điều này có thể xảy ra?

Theo nghiên cứu, nói chuyện điện thoại di động hơn 30 phút mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tăng 12%, trái ngược với những người nói chuyện dưới 30 phút.

(Ảnh: Mimzy/ Pixabay)

Các cuộc gọi dài hơn được liên kết với rủi ro cao hơn

Theo Giáo sư Xianhui Qin, tác giả chính của nghiên cứu từ Đại học Y khoa phía Nam ở Quảng Châu, Trung Quốc, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp có liên quan đến thời lượng của các cuộc gọi điện thoại di động, cuộc gọi càng dài thì nguy cơ càng cao.

Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị rảnh tay hoặc thời gian sử dụng điện thoại di động không ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh tăng huyết áp.

Mức năng lượng tần số vô tuyến thấp do điện thoại di động phát ra có liên quan đến việc tăng huyết áp sau khi tiếp xúc trong thời gian ngắn.

Các nghiên cứu trước đây về mối tương quan giữa việc sử dụng điện thoại di động và huyết áp không nhất quán, có thể là do bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như nhắn tin, chơi game và các hoạt động khác.

Nghiên cứu này nhằm điều tra cụ thể mối quan hệ giữa các cuộc gọi điện thoại và chứng tăng huyết áp mới khởi phát. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, bao gồm 212.046 người trưởng thành trong độ tuổi từ 37 đến 73 không bị tăng huyết áp.

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về việc sử dụng điện thoại di động của người tham gia cho các cuộc gọi bằng bảng câu hỏi màn hình cảm ứng tự báo cáo khi bắt đầu nghiên cứu, bao gồm chi tiết về số năm sử dụng, số giờ hàng tuần dành cho các cuộc gọi và sử dụng rảnh tay. thiết bị/loa ngoài.

Những người báo cáo sử dụng điện thoại di động của họ để gọi ít nhất một lần một tuần được phân loại là người dùng điện thoại di động.

Trong thời gian theo dõi trung bình 12 năm, 13.984 người tham gia, tương ứng với 7% dân số nghiên cứu, mắc chứng tăng huyết áp.

Đọc thêm: AI tăng cường phản ứng kháng thể của vắc xin COVID-19 với nghiên cứu mới 128X

Phát hiện bổ sung

Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng điện thoại di động có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn 7% so với những người không sử dụng.

Ngoài ra, những người tham gia nói chuyện trên điện thoại di động từ 30 phút trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp mới cao hơn 12% so với những người sử dụng điện thoại dưới 30 phút mỗi tuần.

Nghiên cứu cho thấy so với những người tham gia sử dụng điện thoại di động dưới 5 phút mỗi tuần, những người sử dụng điện thoại trong 30-59 phút, 1-3 giờ, 4-6 giờ và hơn 6 giờ mỗi tuần có tăng nguy cơ huyết áp cao tương ứng là 8%, 13%, 16% và 25%.

Tuy nhiên, thời lượng sử dụng điện thoại di động và việc sử dụng các thiết bị rảnh tay/loa ngoài không cho thấy mối liên quan đáng kể với sự phát triển của bệnh tăng huyết áp.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã điều tra mối quan hệ giữa thời gian sử dụng và bệnh tăng huyết áp mới khởi phát theo nguy cơ di truyền của những người tham gia.

Phân tích cho thấy nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao nhất được quan sát thấy ở những người có nguy cơ di truyền cao, những người dành ít nhất 30 phút mỗi tuần để nói chuyện trên điện thoại di động.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng nói chuyện điện thoại di động có thể không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển huyết áp cao miễn là thời gian gọi hàng tuần được giữ dưới nửa giờ,” Giáo sư Qin cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Cần nhiều nghiên cứu hơn để nhân rộng kết quả, nhưng cho đến lúc đó, có vẻ như nên thận trọng để giữ các cuộc gọi điện thoại di động ở mức tối thiểu để bảo vệ sức khỏe tim mạch.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Heart Journal Digital Health.

Những bài viết liên quan: Thiết bị đeo được hỗ trợ bởi AI có thể xác định sức khỏe tinh thần, hạnh phúc của người dùng

gạch tên