Một cựu quan chức cấp cao của Samsung Electronics Co. đã bị bắt và buộc tội hôm thứ Hai vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại để xây dựng một cơ sở sản xuất chip ở Trung Quốc.

Theo Văn phòng Công tố quận Suwon, vị CEO 65 tuổi đã bị cáo buộc vi phạm luật bảo vệ công nghệ công nghiệp và ngăn chặn cạnh tranh không lành mạnh, Yonhap đưa tin. Tên của nó vẫn chưa được tiết lộ.

Bản cáo trạng nêu rõ rằng từ tháng 8 năm 2018 đến năm 2019, cựu giám đốc điều hành này đã lấy bất hợp pháp thông tin cá nhân của Samsung, bao gồm dữ liệu kỹ thuật chính (BED) cho các nhà máy sản xuất chip, sơ đồ quy trình và bản vẽ thiết kế. Anh ta bị cáo buộc có ý định sử dụng dữ liệu bị đánh cắp để xây dựng một bản sao cơ sở bán dẫn của Samsung ở Trung Quốc.

Một nhân viên của nhà thầu phụ Samsung Electronics và năm nhân viên của một nhà sản xuất chip Trung Quốc do ông chủ cũ thành lập cũng đã bị truy tố. Cá nhân này bị buộc tội cộng tác trong vụ rò rỉ công nghệ nhưng không bị bỏ tù.

Mặc dù cách bố trí quy trình cung cấp thông tin quan trọng liên quan đến thiết kế sàn và quy mô hoạt động của cơ sở nhà máy chip để sản xuất chất bán dẫn, nhưng công nghệ BED rất quan trọng trong việc đảm bảo không có chất gây ô nhiễm trong các cơ sở sản xuất chất bán dẫn. Bí mật thương mại này được coi là công nghệ cốt lõi quan trọng để sản xuất các thiết bị flash DRAM và NAND nhỏ hơn 30 nanomet.

Đọc thêm: Kairan Quazi: Kỹ sư 14 tuổi được thuê bởi SpaceX của Elon Musk

Theo các báo cáo, bị đơn dự định xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Tây An, Trung Quốc, cách cơ sở hiện tại của Samsung chưa đầy một dặm. Anh ta bị buộc tội thuê 200 nhân viên từ Samsung và SK Hynix, đồng thời hướng dẫn họ thu thập và sử dụng các bí mật thương mại dưới sự chỉ đạo của anh ta, theo Engadget.

Bị cáo đầu tiên hợp tác trong kế hoạch này với một doanh nghiệp sản xuất điện tử giấu tên của Đài Loan đóng góp 6,2 tỷ đô la. Tuy nhiên, sự hợp tác đã thất bại. Nhưng bị cáo đã huy động được khoảng 358 triệu USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc, số tiền mà họ đã sử dụng để xây dựng nguyên mẫu tại một nhà máy ở Thành Đô. Theo bên nguyên, nhà máy này cũng được xây dựng bằng tri thức ăn cắp từ Samsung.

Samsung lỗ hơn 200 triệu USD

Các cáo buộc trùng khớp với sự thù địch gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc trên thị trường bán dẫn.

Cựu giám đốc điều hành Samsung bị cáo buộc đã phát triển hai nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc và Singapore và có hơn 25 năm chuyên môn trong lĩnh vực bán dẫn. Theo TechCrunch, hơn 200 chuyên gia bán dẫn từ Samsung và SK Hynix ở Hàn Quốc đã được ông thuê trong nhiệm kỳ của mình. Theo ước tính từ cơ quan công tố, Samsung có thể đã thiệt hại ít nhất 233 triệu USD (300 tỷ won) do dữ liệu bị đánh cắp.

Người bị buộc tội cố gắng tái sản xuất toàn bộ nhà máy bán dẫn. Do đó, bên công tố nhấn mạnh rằng vụ án này không chỉ liên quan đến một vụ rò rỉ công nghệ bán dẫn đơn thuần.

Theo văn phòng công tố, vụ án là một “tội ác nghiêm trọng” có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến “nền tảng của ngành công nghiệp bán dẫn trong nước” trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt trong ngành sản xuất chip.

Những bài viết liên quan: 5 Công Ty Tư Vấn Trí Tuệ Nhân Tạo Tốt Nhất Năm 2023

(Ảnh: Tech Times)