Công ty mẹ của TikTok đã bị cáo buộc cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập dữ liệu cá nhân của các nhà hoạt động dân quyền và người biểu tình ở Hồng Kông để xác định và theo dõi họ. Một cựu giám đốc ByteDance đã tiết lộ điều này.

(Ảnh: KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP qua Getty Images)
Một bức ảnh minh họa được chụp tại Moscow vào ngày 24 tháng 3 năm 2023, hiển thị logo của dịch vụ mạng xã hội Trung Quốc TikTok trên màn hình điện thoại thông minh.

TikTok có giúp theo dõi các nhà hoạt động Hồng Kông không?

Công ty TNHH ByteDance là công ty mẹ của TikTok. Cựu giám đốc kỹ thuật của nó tại Hoa Kỳ, Yintao “Roger” Yu, đã tiết lộ trong một hồ sơ tòa án rằng công ty đã giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập dữ liệu của một số nhà hoạt động Hồng Kông.

Theo Bloomberg, các thành viên của đảng cộng sản đã sử dụng “thông tin thần thánh” để kiểm tra dữ liệu cá nhân lấy được từ công ty. Các nhà hoạt động dân quyền và người biểu tình ở Hồng Kông là mục tiêu chính để đảng này có quyền truy cập vào dữ liệu TikTok của họ, bao gồm thông tin mạng, nhận dạng thẻ SIM và địa chỉ IP, nhằm nỗ lực truy tìm họ.

Yu lưu ý rằng dữ liệu cũng bao gồm vị trí và thông tin liên lạc của người dùng trên nền tảng. Theo hồ sơ tại Tòa án Tối cao San Francisco, “đây là cửa sau cho bất kỳ rào cản nào mà ByteDance lẽ ra phải cài đặt để bảo vệ dữ liệu khỏi sự giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Yu tiết lộ rằng “thông tin đăng nhập thần thánh” hoặc “thông tin đăng nhập siêu người dùng” của đảng “thường được thảo luận giữa các nhân viên ở các cấp khác nhau của công ty, bao gồm cả các giám đốc điều hành cấp cao.” Ngoài ra, vụ kiện nói thêm rằng đảng cộng sản cũng hợp tác với ByteDance để quảng bá tuyên truyền của mình.

Yu lưu ý rằng công ty đã gỡ bỏ nội dung bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, còn được gọi là “Cách mạng ô”, nhưng lại quảng cáo nội dung bày tỏ sự chỉ trích các cuộc biểu tình.

Cựu giám đốc điều hành ByteDance

Tất cả những cáo buộc này là một phần của vụ kiện được đệ trình vào tháng 5 bởi Yu. Theo Forbes, Yu từng là trưởng phòng kỹ thuật cho văn phòng ByteDance ở California từ tháng 8 năm 2017 đến tháng 11 năm 2018.

Anh ấy được cho là đã đệ đơn kiện công ty cũ của mình như một phần của việc chấm dứt hợp đồng sai trái. Yu tuyên bố rằng anh ta bị sa thải để trả thù vì đã phàn nàn với các giám sát viên của ByteDance về hành vi bất hợp pháp tại công ty.

Đọc thêm: Nhân viên của chủ sở hữu TikTok ByteDance có được quyền truy cập vào dữ liệu người dùng của các nhà báo – Báo cáo nội bộ cho biết

phản hồi Tiktok

Đáp lại những cáo buộc này, Wall Street Journal đưa tin rằng TikTok đã đưa ra một tuyên bố và cho biết: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những gì chúng tôi cho là cáo buộc và cáo buộc vô căn cứ trong đơn khiếu nại này.”

Người phát ngôn của ByteDance tuyên bố rằng Yu chỉ làm việc trên một ứng dụng có tên là Flipagram, ứng dụng này đã ngừng hoạt động vài năm trước vì lý do kinh doanh. Ông nói thêm rằng hành động của Yu chỉ nhằm thu hút sự chú ý của giới truyền thông vì ông chưa bao giờ đưa ra cáo buộc này trong 5 năm làm việc tại công ty.

Luật sư của Yu, Charles Jung, lập luận rằng thân chủ của ông quyết định ra tòa ngay bây giờ vì lời khai bị cáo buộc sai sự thật của Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew tại một phiên điều trần trước quốc hội vào tháng 3 năm ngoái. Khi tiết lộ câu chuyện này, Jung nói rằng Yu đã tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm, nhưng khách hàng của anh ấy vẫn muốn nói ra sự thật “để mang lại sự thay đổi xã hội.”

Những bài viết liên quan: Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Warner, Thune bác bỏ những chỉ trích đối với Dự luật lưỡng đảng, thúc đẩy Biden cấm TikTok

Viết bởi Inno Flores