FBI đã buộc tội một cư dân Nevada vì cáo buộc anh ta tham gia vào một kế hoạch đầu tư gian lận có tên là CoinDeal. Theo báo cáo, kế hoạch này đã lừa đảo hơn 10.000 nạn nhân, dẫn đến thiệt hại hơn 45 triệu USD.

Bryan Lee, 57 tuổi và sống ở Las Vegas, sẽ ra hầu tòa liên bang vào thứ Sáu, ngày 19 tháng Năm.

(Ảnh của Sergei Tokmakov, Esq. từ Pixabay)

Phí gian lận

Theo các tài liệu của tòa án, cá nhân này bị cáo buộc hợp tác với Neil Chandran và những người khác để lừa gạt các nhà đầu tư đã đầu tư vào các công ty dưới sự kiểm soát của Chandran. Các công ty này, được gọi chung là “ViRSE,” bao gồm Free Vi Lab, Studio Vi Inc., ViDelivery Inc., ViMarket Inc., Skalex USA Inc. và các thực thể khác.

Bị cáo buộc, trọng tâm chính của họ xoay quanh sự phát triển của các công nghệ thế giới ảo, bao gồm cả tiền điện tử độc quyền, mà họ dự định triển khai trong metaverse.

Bị cáo buộc, Chandran đã lừa gạt các nhà đầu tư bằng cách đưa ra những đảm bảo sai về lợi nhuận cắt cổ, nhấn mạnh rằng công ty của ông sẽ được tiếp quản bởi một tập đoàn gồm những người mua cao cấp.

Bản cáo trạng tiếp tục cáo buộc rằng người đàn ông Nevada, đóng vai trò là chủ sở hữu và giám đốc danh nghĩa của ViMarket, đã tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của Chandran để phân bổ tiền của nhà đầu tư vào tài khoản ngân hàng của ViMarket.

Anh ta bị cáo buộc biển thủ hàng triệu đô la huy động được từ người đồng đầu tư Chandran, sử dụng số tiền này để thỏa mãn cá nhân, chẳng hạn như mua xe sang và bất động sản.

Bản cáo trạng đưa ra nhiều cáo buộc chống lại anh ta, bao gồm âm mưu, lừa đảo qua thư, lừa đảo qua đường dây và tham gia vào các giao dịch tài chính liên quan đến tài sản thu được bất hợp pháp.

Nếu bị kết án, Lee có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù cho mỗi tội lừa đảo qua đường dây, lừa đảo qua thư và âm mưu và tối đa 10 năm cho mỗi tội tham gia vào các giao dịch tài chính bất hợp pháp.

Đọc thêm: FBI báo động về tỷ lệ lừa đảo người cao tuổi gia tăng, báo cáo thua lỗ tăng 84%.

bị cáo buộc liên quan

Neil Chandran, người có liên quan đến âm mưu lừa đảo, đã bị bắt vào tháng 6 năm 2022 và đã phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến việc anh ta bị cáo buộc tham gia.

Ngoài ra, Michael Glaspie, người được cho là đã đóng vai trò lừa đảo trong việc thúc đẩy khoản đầu tư với công ty của Chandran, hoạt động dưới tên “CoinDeal”, đã nhận tội về một tội danh lừa đảo qua đường dây điện. Phiên tòa tuyên án dành cho Glaspie được lên kế hoạch vào ngày 16 tháng Sáu.

Thông báo về các cáo buộc của Lee được đưa ra bởi Trợ lý Tổng chưởng lý Kenneth A. Polite, Jr. của Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp, Luật sư Hoa Kỳ Steven A. Russell cho Quận Nebraska, Trợ lý Giám đốc Luis Quesada của Bộ phận Điều tra Hình sự của FBI, và Trợ lý Giám đốc phụ trách David Sundberg của Văn phòng FBI tại Washington.

Văn phòng FBI tại Washington đã dẫn đầu cuộc điều tra vụ án, với sự hỗ trợ từ Văn phòng FBI tại Las Vegas và Omaha.

Vụ án đã được khởi tố bởi Trợ lý Trưởng William E. Johnston và Luật sư Xét xử Tian Huang của Bộ phận Gian lận của Bộ phận Hình sự với sự hợp tác của Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Donald Kleine cho Quận Nebraska.

Trong khi đó, Cố vấn chính sách cấp cao Darrin McCullough của Bộ phận rửa tiền và Bộ phận thu hồi tài sản giám sát việc tịch thu.

FBI khuyến nghị tất cả các cá nhân bị ảnh hưởng bởi chương trình này truy cập trang web của họ để xác định mình là nạn nhân tiềm năng và nhận thông tin có giá trị về vụ án.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một bản cáo trạng đại diện cho một cáo buộc và tất cả các bị cáo được coi là vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội vượt quá sự nghi ngờ hợp lý tại tòa án, như FBI đã lưu ý.

Những bài viết liên quan: FBI khuyên người dùng Android, iPhone về cách ngăn chặn tội phạm qua Internet; Kiểm tra 3 quy tắc này

gạch tên