Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) đã nêu lên mối lo ngại về sự an toàn của việc lưu trữ tiền trong các ứng dụng thanh toán kỹ thuật số như Venmo, PayPal và Ứng dụng tiền mặt.

Trong một báo cáo nhấn mạnh vấn đề này, CFPB đã nhấn mạnh những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các ứng dụng này, vì tiền được lưu trữ trong chúng có thể không có cùng mức độ bảo vệ như tài khoản ngân hàng truyền thống.

Giám đốc CFPB Rohit Chopra nhấn mạnh rằng mặc dù các ứng dụng thanh toán này ngày càng được sử dụng nhiều hơn như các giải pháp thay thế cho ngân hàng truyền thống, nhưng chúng thiếu các biện pháp bảo vệ cần thiết để đảm bảo an toàn cho tiền.

“Khi các công ty công nghệ mở rộng lĩnh vực ngân hàng và thanh toán, CFPB đang tăng cường tập trung vào những công ty đang trốn tránh các biện pháp bảo vệ do các ngân hàng địa phương và hiệp hội tín dụng nắm giữ từ lâu,” Chopra cho biết trong một thông cáo báo chí.

(Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
CORTE MADERA, CALIFORNIA – NGÀY 16 THÁNG 9: Quảng cáo cho một ứng dụng giúp thanh toán khi mua sắm được trưng bày tại Làng ở Corte Madera vào ngày 16 tháng 9 năm 2021 ở Corte Madera, California

Sự trỗi dậy của các ứng dụng thanh toán phi ngân hàng

Việc sử dụng các ứng dụng thanh toán phi ngân hàng đã tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây, với hơn 3/4 người lớn ở Hoa Kỳ sử dụng ứng dụng thanh toán.

Đặc biệt, những khách hàng trẻ tuổi phụ thuộc rất nhiều vào các dịch vụ này, với khoảng 85% người tiêu dùng từ 18 đến 29 tuổi sử dụng các ứng dụng thanh toán.

Một trong những mối quan tâm chính được CFPB nhấn mạnh là khi người dùng nhận thanh toán thông qua các ứng dụng này, tiền sẽ không tự động được chuyển vào tài khoản ngân hàng hoặc liên minh tín dụng được liên kết của họ.

Thay vào đó, các tập đoàn nắm giữ và đầu tư các quỹ, các hoạt động không chịu sự giám sát giống như các ngân hàng được bảo hiểm hoặc hiệp hội tín dụng.

Ứng dụng này cũng tạo doanh thu thông qua phí đối với người bán và các dịch vụ khác, chẳng hạn như bán tiền điện tử và cung cấp các sản phẩm tài chính. Hơn nữa, tiền gửi trong tài khoản ứng dụng thanh toán thường thiếu bảo hiểm tiền gửi, theo cơ quan này.

Nó làm rõ rằng các công ty không nhất thiết phải giữ tiền của khách hàng trong các tài khoản được bảo hiểm thông qua các thỏa thuận với ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng. Trong trường hợp công ty thất bại, khách hàng có thể gặp rủi ro mất tiền vì các khoản đầu tư do các công ty này thực hiện mang rủi ro cố hữu.

Đọc thêm: Tính năng Tap to Pay của Apple trên iPhone sẽ hỗ trợ PayPal và Venmo

Thiếu thông tin cụ thể

Báo cáo nhấn mạnh vấn đề này cũng tuyên bố thiếu thông tin cụ thể trong thỏa thuận người dùng cho các ứng dụng thanh toán kỹ thuật số.

Theo cơ quan này, các thỏa thuận này thường thiếu các chi tiết quan trọng như tiền được giữ hoặc đầu tư ở đâu, chúng có thể được bảo hiểm hay không và trong những điều kiện nào cũng như tác động của sự thất bại của công ty hoặc chủ sở hữu quỹ.

Mặc dù một số tiểu bang đang thực hiện các chính sách để đảm bảo các ứng dụng thanh toán kỹ thuật số đáp ứng các nghĩa vụ của họ, CFPB cho biết các quy tắc này thường không yêu cầu tiền của khách hàng phải được giữ hoặc tự động chuyển vào tài khoản được bảo hiểm.

CFPB có kế hoạch hợp tác với các cơ quan quản lý của tiểu bang và liên bang để giám sát các khía cạnh cụ thể này của ngành thanh toán và thực hiện các hành động cần thiết.

Để giải quyết các rủi ro tiềm ẩn, CFPB đã đưa ra một lời khuyên cho người tiêu dùng, hướng dẫn những khách hàng giữ tiền trong các ứng dụng thanh toán. Cho đến khi ứng dụng được thiết kế để tự động chuyển số dư sang tài khoản được bảo hiểm, người dùng có thể cần thực hiện các bước chủ động để chuyển số dư được lưu trữ của họ đến các địa điểm an toàn hơn.

Những bài viết liên quan: PayPal và Venmo thấy phí chuyển khoản tăng tối thiểu 0,25 đô la lên tối đa 25 đô la

gạch tên