Một đài phát thanh ở Portland, Oregon, đã công bố hôm thứ Ba rằng họ sẽ phát một bản sao giọng nói của người dẫn chương trình buổi trưa do một công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra. Theo báo cáo, đài sẽ sử dụng “RadioGPT” để tạo các tập lệnh dựa trên tin tức thịnh hành và đọc chúng bằng giọng nói tổng hợp.

(Ảnh: LOIC VENANCE/AFP qua Getty Images)
Bức ảnh này cho thấy một micrô radio khi người dẫn chương trình phát thanh của Pháp Simon Reungoat dẫn một chương trình ở phía sau, trên đài phát thanh khu vực Hit West của Pháp, thuộc sở hữu của tập đoàn báo Pháp Ouest-France, tại trụ sở chính ở Nantes, miền tây nước Pháp, vào ngày 19 tháng 1 năm 2021.

DJ AI đầu tiên trên thế giới

Live 95.5 có trụ sở tại Oregon đang làm nên lịch sử với tư cách là đài phát thanh đầu tiên trên thế giới có DJ AI sẽ phát sóng hàng ngày từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Theo TechCrunch, đài này đã nhân bản giọng nói của người dẫn chương trình buổi trưa Ashley Elzinga để phát triển “AI Ashley” thành thay thế của cô ấy.

Đài phát thanh sẽ sử dụng “RadioGPT” của Futuri Media, sử dụng GPT-4 để tạo tập lệnh. Trong một tuyên bố, Elzinga cho biết cô rất vui khi trở thành một trong những người tiên phong trong công ty của mình để xây dựng trải nghiệm nghe sáng tạo và độc đáo cho khán giả của họ.

Anh ấy nói thêm: “Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo AI Ashley cũng trực tiếp, địa phương, hấp dẫn và giải trí như phiên bản truyền thống và tôi rất nóng lòng muốn người hâm mộ của chúng tôi được nghe cả hai phiên bản Ashley hoạt động.”

Mặc dù người nghe có thể lo lắng rằng tính cách AI của đài phát thanh có thể giống như người máy, nhưng Live 95.5 đảm bảo đào tạo AI để phát ra âm thanh giống như một người dẫn chương trình hiện có mà người xem có thể liên tưởng đến.

Công ty cũng đảm bảo rằng AI Ashley sẽ không thay thế Elzinga. Công ty mẹ của Live 95.5, Alpha Media, cho biết Elzinga sẽ không bị mất việc và cô vẫn nhận được mức lương như cũ.

Đọc thêm: AI có thể đạt đến trí thông minh cấp độ con người không? Các nhà nghiên cứu cân nhắc các khả năng

Tính minh bạch của các đài phát thanh có trụ sở tại Oregon

Như đã thấy và nghe trong các tweet của Live 95.5, giọng nói của AI giống với giọng thật của Ashley Elzinga, nhưng vẫn rõ ràng đó là AI. The Desk báo cáo rằng AI DJ tự giới thiệu mình là “AI Ashley”, để người nghe biết đó là AI đang nói chứ không phải con người.

Phil Becker, EVP phụ trách nội dung của Alpha Media, cho biết phần quan trọng nhất của nỗ lực này là đài phải minh bạch với người nghe vì họ không bao giờ có ý định lừa dối bất kỳ ai.

Axios báo cáo rằng RadioGPT sử dụng công nghệ TopicPulse của Futuri để quét các nguồn tin tức trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội để cung cấp các chủ đề và xu hướng thú vị ở thị trường địa phương. Thông qua công cụ hỗ trợ AI sử dụng GPT-4 này, RadioGPT có thể thay đổi ngành phát thanh truyền hình.

Khả năng bị cắt giảm việc làm do AI

Phát triển các phiên bản AI của các DJ hiện tại là mối quan tâm lớn của nhiều DJ địa phương. Một số đài phát thanh đã giảm chương trình phát sóng của họ trong những năm gần đây do chi phí tăng hoặc chuyển sang công nghệ như AI.

Nhưng Becker nói với TechCrunch không sử dụng RadioGPT để thay thế các máy chủ của đài để tiết kiệm chi phí mà sử dụng nó như một công cụ hiệu quả mà các máy chủ có trong bộ công cụ của họ.

Becker cho biết, “Đó là một tình huống kết hợp khi chúng tôi sẽ sử dụng Ashley truyền thống trong một số phân đoạn và chúng tôi sẽ sử dụng AI của Ashley trong các phân đoạn khác.”

Trong trường hợp AI Ashley sẽ phát sóng, Becker lưu ý rằng Ashley thực sự có thể làm một số việc khác liên quan đến công việc, chẳng hạn như giúp đỡ cộng đồng, “quản lý các bài đăng trên mạng xã hội hoặc làm việc trên các tài sản kỹ thuật số.”

Những bài viết liên quan: RadioGPT, Đài phát thanh điều khiển bằng AI đầu tiên trên thế giới, ra mắt: Đây là cách nó hoạt động

Viết bởi Inno Flores