Trong một bước ngoặt bất ngờ, các nhà thiên văn học sử dụng kính viễn vọng vô tuyến MeerKAT đã thực hiện một khám phá thú vị ở độ sâu của không gian, lần đầu tiên được báo cáo bởi Phys.org.

Họ bắt gặp tinh vân vô tuyến khi đang quan sát một hệ nhị phân lỗ đen được gọi là GRS 1915+105.

Đối tượng không gian mới được phát hiện này đã được đặt tên là “Chuột nhỏ”.

(Ảnh: NASA/ESA qua Getty Images)
TRONG KHÔNG GIAN – KHÔNG GIỚI HẠN: Hình ảnh tròn này của thiên hà khổng lồ đang hoạt động NGC 1275, thu được vào ngày 21 tháng 8 năm 2008, được chụp bằng Máy ảnh Tiên tiến của Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA/ESA để Khảo sát vào tháng 7 và tháng 8 năm 2006.

Chuột nhỏ trong không gian

Các sao xung là những thực thể thiên thể hấp dẫn được đặc trưng bởi từ trường mạnh và tốc độ quay nhanh, đồng thời chúng cũng được biết là phát ra các đợt bức xạ điện từ.

Thông thường, các pulsar này được phát hiện thông qua các đợt phát xạ vô tuyến ngắn. Tuy nhiên, đôi khi, chúng cũng có thể được quan sát bằng kính viễn vọng quang học, tia X và tia gamma.

Dẫn đầu bởi Sara Elisa Motta của Đài quan sát Brera ở Ý, một nhóm các nhà thiên văn học đã bắt đầu quan sát MeerKAT về hệ nhị phân lỗ đen GRS 1915+105 và môi trường xung quanh nó.

Trong chiến dịch quan sát này, là một phần của Chương trình khảo sát lớn ThunderKAT, họ bất ngờ phát hiện ra một đặc điểm giống với tinh vân vô tuyến “Chuột” nổi tiếng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1987.

Dựa trên những điểm tương đồng của nó, các nhà nghiên cứu đã quyết định đặt tên cho tính năng mới được phát hiện này trong trường GRS 1915+105 là “Chuột nhỏ”.

Cuộc điều tra tiết lộ rằng tinh vân vô tuyến Mini Mouse được tạo ra bởi một ẩn tinh siêu âm có tên là PSR J1914+1054g, còn được gọi là J1914, được phát hiện gần đây bằng MeerKAT.

Tinh vân hoàn toàn thẳng hàng với một ứng cử viên mờ nhạt mới được phát hiện cho tàn dư siêu tân tinh có tên là G45,24+0,18.

Với chu kỳ quay khoảng 138,9 mili giây và phép đo độ phân tán khoảng 418,9 pc/cm³, J1914 thể hiện độ sáng quay xuống là 400 decillion erg/s. Tuổi đặc trưng ước tính là khoảng 82.000 năm và các tính toán cho thấy ẩn tinh này cách chúng ta khoảng 26.700 năm ánh sáng.

Đọc thêm: ‘Ngôi sao chết’ bắt gặp hành tinh nuốt chửng ngay trong Dải ngân hà, Thiên văn học đầu tiên

Pulsar trẻ và biệt lập

Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng nếu tuổi thực của J1914 giống với tuổi đặc trưng của nó, thì vận tốc dự kiến ​​của ẩn tinh phải nằm trong khoảng 320 đến 360 km/s.

Những vận tốc này phù hợp với sự phân bố vận tốc đá của các ẩn tinh trẻ bị cô lập, có tâm khoảng 300 km/s với độ tán xạ khoảng 190 km/s.

“Nếu mối liên hệ giữa J1914 và SNR mờ nhạt là chính xác, thì chúng ta có thể có một ẩn tinh trẻ mờ nhạt, quay nhanh, ở xa với vận tốc đá cao, một thành viên chưa được lấy mẫu của quần thể, có thể giúp ngoại suy cục bộ sự phân bố vận tốc của các ẩn tinh trẻ đến phạm vi Thiên hà rộng lớn hơn,” các nhà nghiên cứu viết.

Tóm lại, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng Chuột nhỏ đại diện cho trường hợp thứ tư được biết đến về cú sốc cung liên quan đến một ẩn tinh chạy trốn, trong đó cả tín hiệu ẩn tinh và SNR liên quan đến sự ra đời của nó đều được quan sát thấy.

Khám phá hấp dẫn này đóng vai trò là một mảnh ghép khác trong câu đố vũ trụ, đẩy sự hiểu biết của chúng ta về hiện tượng bí ẩn này lên một tầm cao mới.

Phát hiện của nhóm được công bố trên arXiv.

Những bài viết liên quan: Starry Pair: Hubble của NASA chụp được chân dung tuyệt đẹp của thiên hà xoắn ốc giống dải ngân hà

gạch tên