Gần đây, máy bay không người lái đã gặp nhiều khó khăn do phần lớn là do các quy định ngày càng tăng của FAA. May mắn thay, DJI có một dòng máy bay không người lái Mini được chế tạo chính xác có trọng lượng dưới giới hạn quy định 250G. Mini 3 của công ty là sản phẩm mới nhất trong sê-ri, có cảm biến rộng hơn, chất lượng hình ảnh được cải thiện và nhiều tính năng hơn, nhưng liệu nó có xứng đáng với mức giá hơn 400 USD không?

(Ảnh: Tech Times)

Dòng Mini từ lâu đã được quảng cáo là tùy chọn cấp đầu vào hoàn hảo cho những ai muốn dùng thử máy bay không người lái đầu tiên của họ. Nhưng xem xét tất cả các quy tắc được đề cập ở trên, thật khó để khuyên người mới bắt đầu sử dụng máy bay không người lái mà không ít nhất là thực hiện bài kiểm tra TRUST và biết cách tốt nhất để vận hành máy bay không người lái. Mini 3 có một hướng dẫn khá rộng rãi, nhưng nó sẽ không cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về chuyến bay không người lái và các biện pháp an toàn cần thiết.

Những người không quen thuộc với luật FAA địa phương, điều kiện thời tiết và các hướng dẫn đơn giản, chẳng hạn như không cho người hoặc ô tô bay, có thể chọn DJI Mini 3 vì nghĩ rằng họ có thể tham gia vào sở thích, nhưng phải mất một thời gian để làm quen. Tất nhiên, mua nền tảng Mini 3 là một cách để tránh các quy định của FAA, nhưng bạn thực sự nên biết mình đang làm gì trước khi chọn sản phẩm.

DJI Mini 3, được phát hành vào tháng 12 năm 2022, cung cấp một bản nâng cấp xuất sắc so với người tiền nhiệm Mini 2, nhưng không là gì so với Mini 3 Pro gần đây. Với trọng lượng 249 gram, Mini 3 cũng không hoạt động tốt trong điều kiện gió mạnh và gió giật nhưng lại có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên đối với gói nhỏ đi kèm. Tôi biết đủ để kiểm tra nó trên nhiều tiểu bang và tiểu bang, bao gồm New Jersey, New York và Vermont.

Tôi đã được nhìn thấy trong ống kính Mini 3

(Ảnh: Tech Times)

Khi ở Vermont, khoảng ba tuần sau khi nhận được sản phẩm, tôi bay qua một ngọn đồi có cây cối tương đối thưa thớt. Gió thổi dưới tốc độ 19 dặm/giờ, và mặc dù Mini 3 đã thông báo rằng nó đã an toàn để cất cánh, nhưng nó vẫn tiếp tục đá và va vào một cái cây gần đó. Tôi không có thời gian để kiểm soát, tôi cũng không thể dừng máy bay không người lái giữa chuyến bay trước khi nó xảy ra. Đó là một khoảnh khắc buồn.

May mắn thay, sản phẩm được chứng minh là chỉ bị hư hỏng nhẹ, với một trong các cánh sau bị gãy, dây còn nguyên và chân vịt bị tách ra một chút. Đây là lý do tại sao việc mua DJI Care ngay sau khi bạn nhận được máy bay do tai nạn là rất quan trọng – đặc biệt là với Mini 3. Với kích thước nhỏ và thiếu cảm biến, thật khó để giới thiệu điều này cho những người mới bay.

Trên thực tế, theo ý kiến ​​​​của tôi, Mini 3 Pro sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều cho người mới bắt đầu bay. Tuy nhiên, những người khác tin rằng những người mới nên làm quen với việc bay mà không có những khuyết tật như vậy, nhưng bạn không thể dự đoán mọi thứ. Người dùng mới có thể cảm thấy lo lắng ngay cả trong điều kiện khá tốt, sự căng thẳng có thể dẫn đến sai lầm và không thể biết chính xác thiên nhiên sẽ ngẩng cao đầu như thế nào khi chụp.

DJI Mini 3 ở Vermont

(Ảnh: Tech Times)

Những bài viết liên quan: DJI ra mắt Mini 3 Pro Drone: Mua như thế nào và ở đâu?

Mặc dù máy ảnh và các tính năng ổn định là hoàn hảo trên Mini 3, nhưng tôi cảm thấy việc thiếu một số cảm biến bổ sung ở bên cạnh khiến nó khó được đề xuất – ít nhất là đối với những người mới sử dụng. Mini 3 Pro, chỉ với giá cao hơn vài trăm đô la, cho phép bạn yên tâm về mọi mặt: cả về các quy định của FAA cũng như việc tránh các tai nạn có thể xảy ra. Ngoài ra, bạn có thêm một tính năng được thiết lập để khởi động, bao gồm theo dõi hoạt động, siêu trôi và 4k 60.

Vậy tại sao Mini 3 lại được sản xuất? Tính năng nổi bật duy nhất của nó là chế độ máy ảnh cuộn mạng xã hội, cho phép người dùng xoay máy ảnh sang một bên theo góc nhìn 1080 đến 1920. Tôi thấy đây là một bổ sung mới tuyệt vời, cũng đã tạo nên làn sóng trên mẫu Pro, nhưng tôi thì không nghĩ rằng nó tạo ra một điểm bán hàng thực sự tuyệt vời cho chính Mini 3. Tôi hiếm khi thấy mình muốn sử dụng phương pháp chụp dọc, cộng với việc nó không thể thay đổi phối cảnh trong khi chụp, vì vậy bạn chỉ có được các bức ảnh dọc hoặc phong cảnh – không bao giờ trong một lần chụp.

DJI Mini 3 chế độ xem đường phố.

(Ảnh: Tech Times)

Nhưng thật khó để bỏ qua hệ thống tuyệt vời mà DJI đã triển khai ở đây. Mini 3 có nhiều gói khác nhau, chẳng hạn như gói 609 đô la với điều khiển từ xa DJI RC hoặc phiên bản có RC-N1 chỉ với 469 đô la, nhưng gói tốt nhất tuyệt đối là combo Fly More 798 đô la, đi kèm với hai pin phụ, một Điều khiển từ xa RC và trung tâm sạc hai chiều. Đó là một khoản đầu tư lớn và thực sự có giá tương đương với Mini 3 Pro.

Các chuyến bay thử nghiệm khác nhau của tôi đã chứng minh rằng Mini 3 là chiếc máy chụp ảnh hoàn hảo như thế nào. Với cảm biến hình ảnh CMOS 1/1/3 inch ở 48MP, bạn sẽ không bị mất nhiều chi tiết trong bất kỳ bức ảnh nào của mình, ngay cả những bức ảnh được chụp vào ban đêm. Trên thực tế, mặc dù có nhiều lời khen ngợi dành cho Mini 3 Pro trong bài đánh giá này, nhưng tôi thấy chất lượng hình ảnh trên Mini 3 ngày càng tốt hơn.

Trong các thử nghiệm của tôi, tùy thuộc vào sức gió, tôi thường đạt được thời gian bay khoảng 30-34 phút. Nó được quảng cáo với giá cao hơn một chút (ở mức 38), nhưng không phải lúc nào cũng là một. Ngoài ra, pin được mở rộng cũng khiến thời gian bay tăng hơn nhưng phải trả giá bằng giới hạn trọng lượng lớn hơn. Điều này có nghĩa là bất kỳ chiếc Mini 3 nào có pin mở rộng đều cần phải được đăng ký và người dùng cần tuân theo các quy định của FAA tại địa phương.

Bộ DJI Mini 3 FlyMore đi kèm với tất cả những thứ cần thiết.

(Ảnh: Tech Times)

Tôi đã đo tốc độ với thiết bị này lên tới 26 dặm/giờ, điều này làm cho thiết bị trở nên tuyệt vời ngay cả khi có gió. Và về chủ đề đó, Mini 3 có khả năng cản gió là 10,7 mét mỗi giây, bằng với Air 2S. Không có gì để viết về nhà, nhưng nó chắc chắn tốt cho gói nhỏ của nó. Ngoại trừ một tai nạn của tôi, tôi muốn nói rằng Mini 3 có thể tự xử lý độ cao cao hơn, nhưng không loại trừ khả năng đó.

Tôi không thể nhấn mạnh đủ mức độ tuyệt vời của DJI RC và thực sự khiến Mini 3 trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Nó giúp có thể nhanh chóng chuyển từ chế độ này sang chế độ tiếp theo mà không gặp bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào với màn hình điện thoại của một người và RC thực sự làm cho trải nghiệm nổi bật hơn so với người tiền nhiệm của nó.

Mini 3 đi kèm với nhiều chế độ chụp khác nhau, hoặc chụp nhanh, ngoài tùy chọn dọc. Tất cả những thứ này về cơ bản là tiêu chuẩn trên hầu hết các mẫu mới hơn, chẳng hạn như vòng tròn, tên lửa, máy bay không người lái, v.v. Sở thích cá nhân của tôi là chế độ vòng tròn, vì nó mang lại chuyển động dễ dàng nhất cho hầu hết các cảnh quay trên không, nhưng đáng chú ý là thiết bị thiếu MasterShots, đây là một điều đáng tiếc (và một lý do khác khiến cảm biến bên và/hoặc phía trước sẽ đẹp trên Mini cơ sở 4 ).

Chế độ xem DJI Mini 3 NYC

(Ảnh: Tech Times)

Thực sự rất khó để phàn nàn về một sản phẩm đã hết lần này đến lần khác chứng minh được vị trí dẫn đầu trong trò chơi của nó. Nó có thể bị lu mờ bởi phiên bản Pro bởi một biên độ rộng, nhưng Mini 3 vẫn là một thành tựu to lớn đối với kích thước nhỏ của nó. Trên thang điểm của Tech Times, tôi sẽ cho Mini 3 điểm 9/10 đáng khen ngợi. Tôi muốn có thể có các cảm biến phía trước hoặc bên trong lần lặp lại tiếp theo và cả đường đua đang hoạt động, điều này rất thiếu trong mô hình cơ sở.

Lợi ích Nhược điểm
chế độ dọc Không có cảm biến trước/bên
Ảnh chụp nhanh Không có 4K/60
Chất lượng hình ảnh ở mức tốt nhất Pin được nâng cấp giúp bạn hy sinh giới hạn trọng lượng
FlyMore Kit cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần và hơn thế nữa Không có hyper lapse hoặc Active Track
Không thể chịu được gió như những người khác

Đọc thêm: DJI Mini 3 vs. DJI Mini 3 Pro: Bạn có nên mua một chiếc máy bay không người lái mới rẻ hơn không?