Một chính sách truyền thông xã hội mới dành cho trẻ em gần đây đã được phê duyệt ở Texas. House Bill 18 nhằm mục đích bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi nội dung trực tuyến có hại. Với việc thông qua luật này, giờ đây các bậc cha mẹ sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với quyền riêng tư trực tuyến của con cái họ khi nói đến các nền tảng truyền thông xã hội, ứng dụng di động và trang web.

Trẻ vị thành niên cũng cần có sự cho phép của cha mẹ nếu muốn tạo một tài khoản trực tuyến mới. Các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến, bao gồm các nền tảng truyền thông xã hội hiện được yêu cầu đảm bảo xác minh độ tuổi kỹ lưỡng được thực hiện cho tất cả người dùng, xác định vị thành niên và tìm kiếm sự đồng ý của cha mẹ trước khi cấp quyền truy cập vào tài khoản của họ.

Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến hành động pháp lý từ tổng chưởng lý hoặc từ cha mẹ, những người sẽ theo đuổi hành động pháp lý chống lại nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến không làm như vậy.

(Ảnh: natureaddict/ Pixabay)

Chính sách truyền thông xã hội của Texas dành cho trẻ em vừa được ký thành luật

HB 18, được ký bởi Thống đốc Texas Greg Abbott, hiện cho phép các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp công nghệ xác minh độ tuổi của họ cho đến tháng 9 năm sau và tuân thủ các quy định của luật mới, tập trung vào việc sử dụng mạng xã hội cho những người dưới 18 tuổi tuổi.

Một luật mới của Texas yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải thông báo cho cha mẹ biết dữ liệu nào được thu thập về con cái họ và cách dữ liệu đó được sử dụng để quảng cáo cho họ.

HB 18 cũng yêu cầu họ bảo vệ trẻ em và người dùng thanh thiếu niên khỏi nội dung trực tuyến có hại, bao gồm nội dung khuyến khích tự làm hại bản thân, bắt nạt và thậm chí là rối loạn ăn uống.

Cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Texas đã tweet sau khi luật được ký: “Các nền tảng trực tuyến đã thu thập dữ liệu và thao túng hành vi trực tuyến của con em chúng ta.”

Ngược lại, Đại diện Shelly Slawsonnhà tài trợ của dự luật, cho biết: “Texas đang dẫn đầu trong việc trao quyền cho các bậc cha mẹ để bảo vệ con cái của chúng ta trên mạng.”

Đọc thêm: Phương tiện truyền thông xã hội có hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên tuổi dậy thì và những người sắp rời khỏi nhà, nghiên cứu cho biết

Phương tiện truyền thông xã hội dành cho trẻ em: Có an toàn không?

Vào năm 2021, có một cuộc tranh luận lớn về cách mạng xã hội ảnh hưởng đến trẻ em, đặc biệt là thanh thiếu niên hiểu biết về internet.

Meta, khi đó được gọi là Facebook, bị buộc tội che giấu thông tin về cách nền tảng Instagram của nó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên. Facebook sau đó đã tiết lộ nó với công chúng và kể từ đó, nó đã trở thành chủ đề được cả nước quan tâm về việc Instagram có tác động tổng thể tiêu cực nhất đến sức khỏe tinh thần của người dùng trẻ tuổi như thế nào.

Frances Haugen, người tố giác nổi tiếng cũng từng làm rò rỉ thông tin quan trọng của công ty, cũng đã tuyên bố rằng hành vi che đậy do nền tảng mạng xã hội thực hiện có những tác động có hại. Haugen là cựu giám đốc sản phẩm của Facebook.

Với nhiều tiểu bang đã thông qua luật tương tự như luật ở Texas, quy định về truyền thông xã hội hiện được cho là điều mà các tiểu bang khác cũng sẽ xem xét.

Bảo vệ trẻ em trực tuyến là một chủ đề lớn hiện nay và một cách để làm điều đó là xin phép cha mẹ trước khi cho phép truy cập. Texas hiện đã chắc chắn về điều đó với luật mới được thông qua.

Những bài viết liên quan: Cha mẹ đổ lỗi cho phương tiện truyền thông xã hội về các vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ em, theo khảo sát

Ê-sai Richard