Lần đầu tiên dành cho Bắc Mỹ, đoàn tàu chạy bằng hydro Coradia iLint gần đây đã bắt đầu hành trình đầu tiên vào đầu tháng 6, ra mắt lần đầu ở Quebec và sẽ sớm phục vụ mạng lưới xe lửa Réseau de Charlevoix vào mùa hè này. Con tàu chạy bằng hydro này mở ra một kỷ nguyên mới về di chuyển bằng năng lượng sạch, thay thế việc sử dụng dầu diesel làm nhiên liệu cho nhu cầu vận chuyển của nó.

Những phát triển đường sắt gần đây tập trung vào việc mang lại phương tiện giao thông năng lượng sạch sử dụng các nguồn nhiên liệu thay thế, nhưng sẽ chỉ là những minh chứng ngắn hạn trong khu vực.

Coradia iLint Hydrogen Powered Train Ra mắt tại Quebec, Canada

(Ảnh: Alstom)

Alstom đã giới thiệu chuyến tàu năng lượng sạch mới nhất của mình, cũng là chuyến tàu đầu tiên dành cho Bắc Mỹ, thông qua thông cáo báo chí mới nhất. Đây được gọi là tàu chạy bằng hydro Coradia iLint và nó đã bắt đầu dịch vụ đầu tiên tại Quebec, Canada vào ngày 17 tháng 6 vừa qua.

Tàu kết nối Parc de la Chute-Montmorency ở Thành phố Quebec với Baie-Saint-Paul, ngay dọc theo Khu dự trữ sinh quyển Charlevoix được UNESCO công nhận và Nhà thờ St. Lawrence. Nó chạy dọc theo 55 dặm (90 km) mà đã là một dịch vụ được cung cấp trong khu vực.

Nó tạo ra năng lượng bằng cách sử dụng pin nhiên liệu từ Accelera của Cummins ở Ontario và chạy bằng hydro xanh do Harnois Énergies ở Thành phố Quebec sản xuất.

Theo Michael Keroullé, Chủ tịch của Alstom America, “Công nghệ hydro cung cấp giải pháp thay thế cho động cơ diesel và chứng tỏ khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp các giải pháp di chuyển bền vững hơn cho khách hàng, đại lý và nhà điều hành cũng như hành khách.”

Ông nói thêm: “Nó cũng sẽ cung cấp một màn trình diễn đặc biệt cho hệ sinh thái hydro xanh đang được phát triển của Quebec.

Đọc thêm: Công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ Sun-Ways giới thiệu tấm thảm năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới cho đường ray

Trình diễn ngắn để mượn một đoàn tàu chạy bằng hydro

Engadget tuyên bố rằng đây sẽ chỉ là một cuộc biểu tình ngắn sẽ cho mượn các đoàn tàu chạy bằng hydro vào mạng lưới đường sắt, trong ba tháng bắt đầu từ mùa hè này. Tuy nhiên, nó cũng sẽ đánh giá việc đi lại và vận chuyển để phát triển hơn nữa tàu năng lượng sạch, hy vọng sẽ sớm được sử dụng cho phương tiện giao thông công cộng.

Giao thông vận tải sạch và thay thế

Mặc dù phương tiện giao thông công cộng được coi là cách hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn để đi đến nhiều nơi, nhưng nó vẫn mang lại lượng khí thải độc hại cho hành tinh. Sau khi tìm cách chuyển đổi thứ này trên phương tiện cá nhân, mục tiêu tiếp theo là đưa nó lên phương tiện giao thông công cộng, từ nhiều nỗ lực giữa các công ty khác nhau.

Một trong những phát triển được chú ý nhất là sử dụng hydro cho các nhu cầu vận chuyển khác nhau để thay thế cho các nguồn nhiên liệu hoặc điện truyền thống.

Các nhà nghiên cứu và cộng tác đang nỗ lực rất nhiều trong vấn đề này, đặc biệt là với công nghệ thu giữ hydro có thể chiết xuất các nguyên tố từ không khí và nước để sử dụng làm nhiên liệu.

Mặc dù các liên doanh và công ty khác nhau, nhưng họ có một mục tiêu chung và đó là thay đổi cách sử dụng hoặc sản xuất năng lượng trong các tình huống khác nhau.

Tàu chạy bằng hydro đầu tiên của Bắc Mỹ có thể chỉ mới hoạt động được ba tháng, nhưng nó sẽ giúp giới thiệu một phương án vận chuyển năng lượng sạch ở vùng Quebec và hy vọng là một phương án cho tương lai.

Những bài viết liên quan: Tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới bắt đầu được sản xuất tại Trung Quốc

Ê-sai Richard