Trong một diễn biến đáng chú ý, các công ty khởi nghiệp năng lượng sạch trên khắp thế giới đã nhận được một dòng tiền tài trợ đáng kinh ngạc, tăng vọt lên mức đáng kinh ngạc là 12,3 tỷ đô la vào năm 2022, theo dữ liệu của Crunchbase được phân tích bởi nhà tư vấn nổi tiếng Oliver Wyman.

Mức tăng khổng lồ này, một bước nhảy vọt từ 1,9 tỷ đô la vào năm 2019, nhờ động lực tăng đầu tư vào công nghệ pin và việc thực hiện các chương trình trợ cấp mới của chính phủ trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu.

Dữ liệu hiện có cho thấy thị trường công nghệ pin toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 95,7 tỷ USD vào năm 2022, tăng lên 136,6 tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 7,4%.

Bùng nổ đầu tư năng lượng sạch

Phân tích chuyên sâu tương tự cho thấy các nhà đầu tư Bắc Mỹ đang dẫn đầu về đầu tư năng lượng sạch, chiếm 57% tổng nguồn tài chính vào năm 2022.

Theo sát phía sau là các cầu thủ châu Âu với con số đáng ngưỡng mộ 3,5 tỷ USD. Để so sánh, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc đạt mức đáng kể 1,2 tỷ đô la, được thúc đẩy bởi sự mở rộng bùng nổ các dự án năng lượng tái tạo của đất nước.

Làn sóng quan tâm của nhà đầu tư toàn cầu

Nỗ lực ngày càng tăng nhằm hỗ trợ các công nghệ thân thiện với khí hậu và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon đã làm dấy lên làn sóng quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu, thúc đẩy các khoản tiền khổng lồ đổ vào các công ty khởi nghiệp năng lượng sạch.

Reuters đã nói với chúng tôi trong một báo cáo rằng các biện pháp lập pháp quan trọng như Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ và Đạo luật Công nghiệp Không có Mạng của Liên minh Châu Âu, cung cấp các khoản trợ cấp công cho các ngành công nghiệp xanh, đã đóng vai trò là chất xúc tác mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các sáng kiến ​​này.

Lãnh đạo ngành năng lượng sạch

Khi đi sâu vào thành phần của các khoản đầu tư mạo hiểm toàn cầu vào lĩnh vực năng lượng sạch, phân tích cho thấy một mô hình thú vị: hai phần ba số tiền tài trợ vào năm 2022 được chuyển đến các lĩnh vực công nghệ pin, giải pháp lưu trữ và công nghệ tái tạo.

Những lĩnh vực này đã nhanh chóng nổi lên như những trụ cột quan trọng trong nỗ lực không ngừng nhằm khử cacbon cho các ngành công nghiệp khác nhau và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Mặc dù nguồn tài trợ của châu Âu giảm nhẹ vào năm 2022 so với năm trước, Oliver Wyman cho rằng xu hướng này là do sự biến động của thị trường gần đây.

Cũng đọc: IEA xác định lại tiêu chí sản xuất hydro sạch; Cho phép sử dụng nhiên liệu hóa thạch miễn là đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải

Tuy nhiên, công ty tư vấn nhấn mạnh rằng nhu cầu của khu vực đối với các công nghệ năng lượng sạch mới đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Bất chấp những thách thức của thị trường, tài trợ cho công nghệ sạch của châu Âu vẫn rất hứa hẹn. Francois Austin, Trưởng phòng Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên Toàn cầu của Oliver Wyman, đã nhấn mạnh sự hỗ trợ ngày càng tăng từ vốn cổ phần tư nhân và các quỹ cơ sở hạ tầng quy mô lớn cho lĩnh vực này.

Ví dụ, trong lĩnh vực giao thông, tỷ trọng năng lượng từ các nguồn tái tạo được sử dụng cho giao thông ở EU đã tăng từ dưới 2% năm 2005 lên 10,2% vào năm 2020. Điều này cho thấy các nước EU cùng nhau đạt mục tiêu 10% cho một phần . năng lượng tái tạo trong ngành giao thông vận tải.

Ở châu Âu, các công ty khởi nghiệp của Thụy Điển chứng kiến ​​sự sụt giảm trong đầu tư vốn mạo hiểm. Tuy nhiên, Thụy Điển vẫn duy trì vị trí dẫn đầu về tài chính năng lượng sạch, vượt qua Đức, Anh và Pháp, tiếp tục củng cố vị thế cường quốc trong ngành.

Sự gia tăng đáng kể về tài trợ cho các công ty khởi nghiệp năng lượng sạch này là bằng chứng mạnh mẽ về sự công nhận ngày càng tăng về tầm quan trọng của các giải pháp bền vững và nhu cầu cấp thiết để chống lại biến đổi khí hậu.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Quyền phủ quyết của Biden cứu ngành năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ khỏi phản ứng dữ dội về thuế quan ở Đông Nam Á