Dịch vụ phát trực tuyến Deezer, được biết đến với nền tảng âm nhạc toàn cầu, đang thực hiện các bước để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong tương lai của phát trực tuyến nhạc.

Với sự phát triển của âm nhạc do AI tạo ra, Deezer đang mở rộng cam kết giúp các nghệ sĩ kiếm tiền từ tác phẩm của họ, chống gian lận và cải thiện trải nghiệm người dùng cho người hâm mộ.

(Ảnh: Deezer)

AI sáng tạo trong ngành công nghiệp âm nhạc

Sự ra đời của AI tổng quát trong ngành công nghiệp âm nhạc đã làm dấy lên mối lo ngại về bản quyền và tính xác thực, vì các mô hình AI có thể dễ dàng bắt chước giọng ca sĩ. Điều này đặc biệt đúng với tin tức gần đây về việc The Beatles được tái hợp bởi AI với sự hợp tác được tạo ra một cách nhân tạo.

Jeronimo, Giám đốc điều hành của Deezer, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ưu tiên chất lượng và hỗ trợ các nghệ sĩ đích thực mặc dù có rất nhiều bài hát mới được tải lên mỗi ngày. Anh ấy nói rằng trách nhiệm của Deezer với tư cách là một nền tảng phát trực tuyến là tạo ra một môi trường công bằng và minh bạch cho việc tiêu thụ âm nhạc.

Jeronimo cho biết trong một thông cáo báo chí: “Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ nội dung bất hợp pháp và gian lận, tăng tính minh bạch và phát triển một hệ thống thù lao mới, nơi các nghệ sĩ chuyên nghiệp được khen thưởng vì đã tạo ra nội dung có giá trị”.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi hoan nghênh các cuộc thảo luận về mô hình lấy nghệ sĩ làm trung tâm mới và chúng tôi hiện cũng đang phát triển các công cụ để phát hiện nội dung do AI tạo ra.”

Mục tiêu chính là phát hiện nội dung do AI tạo trên nền tảng. Deezer có kế hoạch triển khai một hệ thống để gắn thẻ nhạc do AI tổng hợp tạo ra, ban đầu tập trung vào các bài hát sử dụng giọng tổng hợp bắt chước các nghệ sĩ hiện có.

Các thẻ này sẽ thông báo cho các nghệ sĩ, nhãn và người tiêu dùng về tính xác thực của nội dung, giảm hoạt động gian lận và tạo điều kiện phát triển mô hình thù lao công nhận các loại sáng tạo âm nhạc khác nhau.

Jeronimo nêu bật tiềm năng của AI trong việc tạo ra nội dung đặc biệt nhưng nhấn mạnh nhu cầu triển khai có trách nhiệm.

Đọc thêm: Công nghệ AI mới của NVIDIA giúp tương tác với NPC trở nên tự nhiên hơn! Đây là những điều bạn cần biết về Avatar Cloud Engine

Công nghệ ra-đa

Học hỏi từ những sai lầm của những gã khổng lồ truyền thông xã hội khi xử lý tin tức giả mạo, Deezer đặt mục tiêu thiết lập các hoạt động có trách nhiệm kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng AI. Jeronimo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi của nghệ sĩ và người hâm mộ.

Để đạt được mục tiêu của mình, Deezer sẽ tận dụng chuyên môn của mình về AI âm thanh và nhận dạng nội dung, dựa trên nhiều năm nghiên cứu.

Công nghệ “Radar” độc quyền của họ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bộ công cụ. “Radar” có thể quét một danh mục nhạc rộng lớn, thậm chí xác định các bài hát trong bối cảnh tín hiệu bị biến dạng hoặc thay đổi nhịp độ.

Nó làm cơ sở cho các nỗ lực phát hiện gian lận hiện tại của Deezer. Ngoài ra, “Radar” là một trong những giải pháp độc đáo mà Deezer cung cấp cho các đối tác bên ngoài như một phần trong đề xuất Dịch vụ Công nghệ của mình.

Những nỗ lực của Deezer trong việc xác định và có khả năng xóa các bài hát deepfake AI thể hiện cam kết của họ trong việc duy trì tính toàn vẹn của bối cảnh phát trực tuyến nhạc.

Bằng cách phân biệt giữa nội dung chính hãng và nội dung do AI tạo ra, Deezer nhằm mục đích tạo ra một môi trường hỗ trợ nghệ sĩ, cung cấp thông tin chính xác cho người dùng và đảm bảo hệ thống thù lao công bằng cho người sáng tạo âm nhạc.

Những bài viết liên quan: Apple hiện đang tuyển dụng tài năng AI sáng tạo! iPhone cuối cùng sẽ có tích hợp trí tuệ nhân tạo?

gạch tên