Niềm tin của người tiêu dùng vào tài chính truyền thống (TradFi) sụt giảm nghiêm trọng. Sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, một cuộc khảo sát của AP-NORC cho thấy chỉ 10% người Mỹ trưởng thành có niềm tin mạnh mẽ vào các tổ chức tài chính của quốc gia, giảm từ 22% vào năm 2020. Với hàng loạt vụ đổ vỡ ngân hàng sau SVB trong những tháng gần đây, người tiêu dùng là vấn đề đạo đức truyền thống tài chính; ngành chịu trách nhiệm chính cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008.

Khi tài chính tiếp tục chuyển sang kỹ thuật số, một phong trào mới do các công ty khởi nghiệp fintech dẫn đầu có thể làm cho thế giới ngân hàng trở nên bền vững, minh bạch và có trách nhiệm với xã hội hơn. Tài chính kỹ thuật số có đạo đức ở đây, và biết nó là gì và nó khác với tài chính truyền thống như thế nào, sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Tổng quan về tài chính kỹ thuật số có đạo đức

Tài chính kỹ thuật số có đạo đức là một phong trào sẵn sàng chuyển đổi bối cảnh tài chính hiện tại thành một ngành nơi những người tham gia thị trường tính đến các yếu tố đạo đức cho các quyết định tài chính. Nói tóm lại, đó là một cách tiếp cận tài chính nhấn mạnh đến việc ra quyết định có trách nhiệm, bảo vệ người tiêu dùng và tính bền vững lâu dài.

Không giống như các ngân hàng truyền thống, tài chính kỹ thuật số có đạo đức cũng minh bạch: các ngân hàng có trách nhiệm xã hội công bố thông tin về chính sách đầu tư của họ và giải thích các điều khoản và điều kiện của họ.

Thoạt nhìn, tài chính kỹ thuật số có đạo đức có vẻ như là sự thỏa hiệp giữa doanh thu và tính bền vững, nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Tại Vương quốc Anh, thị trường đạo đức sẽ tăng trưởng gần 35% vào năm 2021, vượt mức tăng trưởng 24% hàng năm được ghi nhận từ năm 2019 đến năm 2020. Trong khi đó, giá trị tài sản trong tài chính Hồi giáo – ví dụ đạo đức nổi bật nhất của ứng dụng thực tế của các nguyên tắc ngân hàng – dự kiến ​​sẽ tăng từ 3,96 nghìn tỷ USD vào năm 2021 lên 5,9 nghìn tỷ USD vào năm 2026.

Các nhà cung cấp tài chính kỹ thuật số có đạo đức hành động vì lợi ích cao nhất của người vay và đưa ra mức giá phải chăng, chỉ đầu tư vào các tài sản đáp ứng tiêu chí ESG và cung cấp dịch vụ tài chính cho cộng đồng mà các ngân hàng thông thường sẽ từ chối.

Điều gì đại diện cho tài chính kỹ thuật số có đạo đức ngày nay?

Dưới đây là các xu hướng chính của ngành tài chính kỹ thuật số có đạo đức hiện đại và cách họ đang cố gắng làm cho ngành tài chính trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

đầu tư ESG

Đầu tư vào Môi trường, Xã hội và Quản trị đề cập đến việc ưu tiên các yếu tố phi tài chính khi đầu tư vào các công ty, dự án hoặc tài sản khác nhau.

Về cốt lõi, đầu tư ESG nhấn mạnh đến chứng khoán của các tổ chức đóng góp cho sự phát triển cộng đồng. 80% nhà đầu tư trong một cuộc khảo sát của PwC coi tính bền vững là một yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định đầu tư của họ. PwC dự kiến ​​các khoản đầu tư của tổ chức tập trung vào ESG sẽ chiếm hơn 20% tài sản được quản lý (giá trị ước tính 33,9 nghìn tỷ USD) vào năm 2026.

tài chính Hồi giáo

Tài chính Hồi giáo thúc đẩy sự minh bạch và công bằng hoàn toàn. Các ngân hàng truyền thống thường chuyển rủi ro tài chính cho người tiêu dùng, nhưng các nhà đầu tư và quản lý quỹ tài chính Hồi giáo chia sẻ rủi ro đó. Tính phí hoặc trả lãi là bất hợp pháp, vì nó thường được coi là một hành vi phi đạo đức. Các dự án này sử dụng từ thiện để tạo ra giá trị cho toàn bộ cộng đồng Hồi giáo chứ không chỉ một nhóm cổ đông nhỏ.

Đồng tiền Hồi giáo (ISLM) là một loại tiền điện tử mới kết hợp hệ sinh thái tài chính tuân thủ Shariah, ưu tiên đạo đức với công nghệ chuỗi khối và trách nhiệm xã hội để mang lại lợi ích cho người dùng. Họ đã nhận được Fatwas từ một số cơ quan tài chính Hồi giáo hàng đầu và dành 10% sản lượng tài sản kỹ thuật số cho Evergreen DAO. DAO đầu tư các quỹ này để hỗ trợ các tổ chức từ thiện Hồi giáo hoặc các dự án liên quan đến Hồi giáo.

Yoosr là một ví dụ tuyệt vời khác về sáng kiến ​​Tài chính Hồi giáo. Đây là một ứng dụng tài chính miễn lãi cung cấp các giải pháp ngân hàng di động công bằng và có đạo đức tuân thủ luật Sharia.

Công nghệ tài chính xanh

Fintech sẽ chuyển sang màu xanh để xây dựng các thương hiệu tài chính kỹ thuật số bền vững phù hợp với trạng thái tâm lý sinh thái hơn. Các giải pháp công nghệ tài chính xanh cung cấp giải pháp thay thế thân thiện với người dùng cho ngân hàng truyền thống đồng thời đặt ‘hành tinh lên trên lợi nhuận’. Trong hầu hết các trường hợp, fintech xanh tận dụng AI, công nghệ chuỗi khối và phân tích dữ liệu tinh vi để xây dựng các sản phẩm tài chính bền vững.

Tài chính tái tạo

Tài chính tái tạo (ReFi) là một lĩnh vực trong ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn, ưu tiên khả năng tiếp cận, hiệu quả chi phí và tài chính dân chủ hóa. Nó giải quyết tình trạng thiếu thanh khoản, minh bạch và tổng hợp trong các thị trường truyền thống, nhằm tạo ra tác động tích cực đến môi trường thông qua các khoản tín dụng bù đắp carbon.

Một ví dụ khác về ReFi là nhiều DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) tổ chức các cá nhân để thúc đẩy vốn hoặc thời gian hướng tới tác động hữu hình trong thế giới thực. Một tổ chức như vậy tổng hợp tiếng nói và ảnh hưởng của các thành viên với sự hỗ trợ của cơ sở hạ tầng dựa trên chuỗi khối cơ bản.

Con đường dẫn đến một ngành tài chính có đạo đức

Tài chính kỹ thuật số có đạo đức mô phỏng lại hệ thống tài chính bằng cách thực hiện một cách tiếp cận bền vững và có trách nhiệm với xã hội. ESG, tài chính Hồi giáo, công nghệ tài chính xanh và ReFi đang được chấp nhận thông qua công nghệ đổi mới và những cân nhắc về đạo đức để giải quyết các điểm yếu hiện tại của TradFi.

Trong một sự thay đổi mô hình, tài chính kỹ thuật số có đạo đức sẽ mở đường cho một hệ sinh thái tài chính bền vững và có trách nhiệm hơn. Đã đến lúc ưu tiên sự thịnh vượng của hành tinh chúng ta và con người trên lợi nhuận đồng thời đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế hiện đại.