Ngoáy mũi tưởng chừng như một thói quen vô hại có thể thực hiện hàng ngày.

(Ảnh: Ảnh của SEBASTIEN BOZON/AFP qua Getty Images)
Một người phụ nữ mắc bệnh Alzheimer bước xuống hành lang, 18/03/2011, tại một viện dưỡng lão ở Angervilliers, miền đông nước Pháp. AFP PHOTO / SEBASTIEN BOZON (Ảnh của SEBASTIEN BOZON / AFP)

Tuy nhiên, các nghiên cứu tiết lộ rằng những hành động này thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Đại học Griffith đã tiến hành nghiên cứu liên quan đến chuột. Nghiên cứu của họ tuyên bố rằng vi khuẩn có tên “Chlamydia pneumoniae” có thể tạo ra các dấu hiệu liên quan đến bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu liên quan tuyên bố rằng vi khuẩn có thể sử dụng các dây thần kinh kéo dài giữa khoang mũi và não để xâm nhập hệ thống thần kinh.

Sau đó, não sẽ phản ứng bằng cách lắng đọng protein amyloid beta, đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer.

Ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Đại học Griffith đã công bố nghiên cứu chính thức của mình trên tạp chí Nature Scientific Reports.

[STUDY]    Ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer;  Những thói quen hàng ngày khác có thể gây ra chứng mất trí nhớ

(Ảnh: Photo credit nên đọc ROBERT VOS/AFP qua Getty Images)
Wilders lên tiếng trước sự bất an của người Hà Lan về vấn đề nhập cư- (FILES) Ảnh hồ sơ của Hà Lan Geert Wilders, lãnh đạo đảng nghị viện Partij voor de Vrijheid, PVV (Đảng vì Tự do) ngoáy mũi trong một phiên họp quốc hội ở The Hague, ngày 01 tháng 3 năm 2007.

Cũng đọc: Hiệp hội Alzheimer tuyên bố bệnh nhân có thể tăng gấp đôi vào năm 2050-Đây là lý do tại sao

Trong thí nghiệm của mình, thay vì bỏ mặc những con chuột và đợi chúng ngoáy mũi, các nhà nghiên cứu của Đại học Griffith đã quyết định tiêm vi khuẩn vào mũi chúng.

Sau 72 giờ, Chlamydia pneumoniae đã có thể lây nhiễm vào não chuột; cũng như dây thần kinh khứu giác, khứu giác và dây thần kinh sinh ba.

Nhưng việc đưa vi khuẩn vào chuột tương tự như việc ngoáy mũi như thế nào?

Một trong những tác giả của nghiên cứu, James St. John, Tiến sĩ, nói rằng ngoáy mũi có thể làm hỏng bên trong mũi của mọi người.

Ngay cả việc nhổ lông mũi cũng có thể dẫn đến kết quả tương tự.

“Nếu bạn làm hỏng niêm mạc mũi, bạn có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có thể đi lên não của bạn,” ông nói thêm qua Forbes.

Những thói quen hàng ngày khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Mặc dù nghiên cứu của Đại học Griffith chỉ liên quan đến chuột, nhưng không nên xem nhẹ những phát hiện của nó. Tốt hơn để được an toàn hơn xin lỗi.

Bên cạnh việc ngoáy mũi, các nghiên cứu trước đây cũng đưa ra những thói quen hàng ngày khác có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
Điều này bao gồm những điều sau đây:

  • Ngủ không ngon giấc hoặc giấc ngủ không ổn định.
  • Ăn đồ ăn vặt và hàng tiêu dùng không lành mạnh khác.
  • Thực hành cách ly hàng ngày; nhiều chuyên gia tin rằng thiếu tương tác xã hội có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.
  • Tránh hoạt động thể chất hàng ngày (lối sống ít vận động).

Trước đây, các xét nghiệm dấu ấn sinh học, có thể phát hiện thoái hóa thần kinh trong máu của bệnh Alzheimer nhanh hơn, đã được giới thiệu.

Trong khi đó, các chuyên gia khẳng định tai nghe đọc não có tên Ear-EGG có thể phát hiện bệnh Alzheimer và Parkinson.

Để biết thêm tin tức cập nhật về bệnh Alzheimer và các chủ đề sức khỏe tương tự khác, hãy luôn mở các tab của bạn tại đây trên TechTimes.

Bài viết liên quan: Nghiên cứu về bệnh Alzheimer Người điều hành Vương quốc Anh dự đoán sự kết thúc của bệnh nan y Alzheimer

thời báo công nghệ