Axios giải thích trong một báo cáo chi tiết rằng một nghiên cứu mới tiết lộ rằng những thay đổi trong lưu thông ở các vùng của Nam Đại Dương đang diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Điều này hiện làm dấy lên mối lo ngại về tương lai của các dòng hải lưu sâu và sự điều tiết khí hậu.

Tại sao những phát hiện gần đây đáng lo ngại

Nghiên cứu do Kathryn Gunn từ cơ quan khoa học Úc CSIRO và Đại học Southampton thực hiện, đã đánh giá những thay đổi trong lưu thông từ năm 1994 đến 2017. Đồng tác giả Matthew England của Đại học New South Wales cũng đóng góp cho nghiên cứu.

Nam Đại Dương điều khiển các dòng hải lưu trên thế giới và kiểm soát khí hậu toàn cầu. Nó kiểm soát sự trao đổi nhiệt, carbon, oxy và chất dinh dưỡng giữa các tầng đại dương.

Với điều này, những thay đổi trong lưu thông có khả năng ảnh hưởng sâu sắc đến khí hậu toàn cầu và sinh vật biển.

Theo nghiên cứu, ít nhất một khu vực của Nam Đại Dương, Lưu vực Nam Cực của Úc, đang trải qua những thay đổi lưu thông nhanh hơn dự kiến.

Hai khu vực chính trên Trái đất nơi hình thành nước lạnh, mặn, ngưng tụ, đi xuống đáy đại dương, rồi từ từ lan rộng hàng nghìn dặm đang chịu áp lực.

Khối băng tan chảy với tốc độ đáng báo động

Sự tan chảy của các tảng băng trên đất liền do biến đổi khí hậu làm tăng thêm nước ngọt cho các lớp trên cùng của đại dương.

Điều này làm gián đoạn các dòng hải lưu do trao đổi nước theo phương thẳng đứng. Những thay đổi tuần hoàn ảnh hưởng đến sự hình thành “nước đáy” ở Nam Cực, đóng vai trò quan trọng trong Vành đai Băng tải Đại dương, hệ thống tuần hoàn đại dương toàn cầu.

Gần một nửa thể tích của các đại dương toàn cầu bao gồm nước dưới đáy Nam Cực, giúp lưu thông trơn tru.

Nồng độ oxy trong đại dương suy giảm

Nghiên cứu được đề cập ở trên đã sử dụng dữ liệu quan sát để chỉ ra rằng sự lưu thông đảo ngược ở Lưu vực Nam Cực của Úc đã giảm gần 30% trong khoảng thời gian từ 1994 đến 2017.

Cũng đọc: Xanh hóa phong trào phát trực tuyến: Cách tham gia và tại sao bạn nên

Ở khu vực này, nồng độ oxy trong đại dương sâu cũng đang giảm dần. Sự mất khối lượng băng đáng kể xảy ra ở hạ lưu Biển Amundsen, nơi có sự thay đổi về lưu thông.

Ngược lại với những gì xảy ra ở Nam Đại Dương, tác động của các dự báo mô hình khí hậu cho thấy sự lưu thông đại dương sâu chậm. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải giảm phát thải khí nhà kính.

Thay đổi này có ý nghĩa gì đối với con người

Matthew England của Đại học New South Wales, đồng tác giả của nghiên cứu, nói với Axios rằng những thay đổi trong lưu thông Nam Đại Dương có thể dẫn đến sự khuếch đại phản hồi khí hậu. Việc mất khả năng đảo ngược nước ở rìa dày đặc có thể dẫn đến các mức độ ấm hơn ở tiểu lục địa Nam Cực, đẩy nhanh quá trình tan chảy của băng.

Nghiên cứu làm dấy lên mối lo ngại về khả năng tồn tại lâu dài của các dòng hải lưu liên kết với nhau và tác động của sự tan vỡ các tảng băng.

Nếu băng tan tiếp tục và lượng khí thải nhà kính không giảm đáng kể, các chu kỳ quan trọng của đại dương có thể trải qua những thay đổi bổ sung có thể gây ra hậu quả lâu dài.

Nam Đại Dương là một thành phần quan trọng của hệ thống khí hậu toàn cầu và những phát hiện của nghiên cứu này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải giải quyết biến đổi khí hậu.

Những thay đổi trong quá trình lưu thông và sự tan vỡ của các tảng băng không chỉ ảnh hưởng đến Nam Đại Dương mà còn có tác động sâu rộng đến khí hậu và sinh vật biển của hành tinh.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Các nhà khoa học phát hiện vi khuẩn đặc biệt ở Alps, Bắc Cực có thể tiêu hóa nhựa