Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ (WGA) được cho là đang lên kế hoạch đình công kéo dài một tháng tại Apple Park vào ngày 5 tháng 6, cùng ngày công ty sẽ tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) năm 2023.

Theo Deadline, hiệp hội sẽ tổ chức “Ngày hành động của Apple,” nhắm vào trụ sở chính của công ty ở Cupertino, California, và các cửa hàng Apple ở 5 thành phố khác trong nước.

(Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)
NEW YORK, NEW YORK – Ngày 31 tháng 5: Các thành viên của Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ (WGA) East tham gia Hiệp hội Nhạc sĩ và Công nhân Đồng minh (UMAW) khi họ chặn các văn phòng của Penske Media Corporation vào ngày 31 tháng 5 năm 2023 tại Thành phố New York. Các thành viên UMAW đã tham gia cùng với các thành viên của WGA, Đảng Gia đình Lao động New York, Đảng Xã hội Dân chủ Thành phố New York của Hoa Kỳ (NYC-DSA) và các thành viên công đoàn khác khi họ đi dọc theo hàng rào và tổ chức các cuộc mít tinh yêu cầu tăng cường lễ hội SXSW nghệ sĩ. ‘ chi trả

Apple phải đối mặt với đình công trong WWDC

WGA có kế hoạch làm cho sự hiện diện của nó được cảm nhận tại sự kiện thường niên của Apple vào thứ Hai. Theo Apple Insider, các nhà phát triển trên khắp thế giới sẽ tham dự sự kiện này để giới thiệu làn sóng tiếp theo của hệ điều hành và những tiến bộ công nghệ.

Nhưng không phải tất cả trả tiền để đến thăm trụ sở chính sẽ có ý định dễ chịu. Kế hoạch phản đối của WGA được đưa ra sau khi hiệp hội biên kịch và Liên minh các nhà sản xuất phim và truyền hình (AMPTP) không đàm phán được hợp đồng mới giữa biên kịch và hãng phim.

Kể từ tháng 3, hiệp hội cũng đã đàm phán với Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS), cơ quan đại diện cho các hãng phim Hollywood, bao gồm cả các dịch vụ phát trực tuyến như Apple, điều hành dịch vụ Apple TV+. Tuy nhiên, cả hai bên cũng không đạt được thỏa thuận mới.

Khi thúc giục Apple giải quyết vấn đề, hiệp hội cho biết trong một tờ rơi được phát trong cuộc biểu tình rằng Apple TV+ có “một trong những thư viện phát trực tuyến hạn chế nhất”.

WGA cho biết thêm: “Dịch vụ này cung cấp chưa đầy 200 giờ nội dung chính kịch và hài kịch theo kịch bản WGA mới trong mùa trước và Apple TV+ chỉ có một mình trong số các dịch vụ phát trực tuyến mà hầu như không có thư viện chương trình được cấp phép nào”.

WGA đình công tại các cửa hàng Apple

Theo Deadline, WGA và các đồng minh cũng có kế hoạch phát tờ rơi tại các cửa hàng Apple ở Philadelphia, Washington, DC, Thành phố New York, Pittsburgh và Los Angeles vào cùng ngày tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm 2023 của Apple.

Nhưng vì các bài thuyết trình tại sự kiện thường niên có khả năng được ghi hình trước nên những người xem truyền phát trên toàn thế giới khó có thể cảm nhận được sự hiện diện của WGA trừ khi Apple sử dụng các bài thuyết trình trực tiếp và giới thiệu lại các yếu tố trực tiếp mà họ đã làm trong thời kỳ trước đại dịch.

Đọc thêm: AI so với con người: WGA Strike gây ra cuộc tranh luận về tương lai của chữ viết

sản xuất bị ảnh hưởng

WGA biện minh rằng hành động này nhắm mục tiêu vào Apple TV+, vì nó đã trở thành một dịch vụ phát trực tuyến đang phát triển phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ biên kịch cho các dịch vụ lập trình của mình. Các nhà văn được báo cáo là bị trả lương thấp và làm việc quá sức.

Do cuộc đình công, hiệp hội lưu ý rằng Apple đã phải đối mặt với sự chậm trễ trong một số sản phẩm sau khi những người đình công xuất hiện trên trường quay của chương trình. Các sản phẩm bị ảnh hưởng bao gồm loạt phim nổi tiếng như “Loot”, “Severance” và “Sinking Spring”.

WGA lập luận rằng đề xuất của liên minh sẽ chỉ tiêu tốn của Apple 17 triệu đô la hàng năm, một phần nhỏ so với “doanh thu gần 400 tỷ đô la được báo cáo vào năm ngoái” của công ty.

Hiệp hội cho biết: “Đã đến lúc Apple quay lại bàn đàm phán và giúp các nhà văn có được một thỏa thuận công bằng. Với khoảng 26 triệu người đăng ký, Apple TV+ được cho là một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của công ty với giá trị thị trường là 2,8 nghìn tỷ USD.

Những bài viết liên quan: Các nhà văn Hollywood chiến đấu để hạn chế AI trong các tập lệnh

Viết bởi Inno Flores