Có phải chúng ta đang nói lời tạm biệt với các bảng câu hỏi về sức khỏe tâm thần và sớm chào đón các thiết bị đeo được hỗ trợ bởi AI? Chà, khả năng này có thể không dễ thực hiện.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, việc sử dụng các mô hình học máy để phân tích dữ liệu được thu thập từ các thiết bị đeo được có thể phát hiện mức độ phục hồi và sức khỏe của bệnh nhân mà không cần họ tham gia tích cực.

Thành công này hỗ trợ việc sử dụng các thiết bị đeo, chẳng hạn như Apple Watch, để theo dõi và đánh giá tình trạng tâm lý từ xa mà không yêu cầu các cá nhân hoàn thành khảo sát về sức khỏe tâm thần.

(Ảnh: PATRICK T. FALLON/AFP qua Getty Images)
Dải Mudra của Wearable Devices Ltd., phát hiện các tín hiệu điện được gửi từ não đến ngón tay để tương tác với các thiết bị như Apple Watch mà không cần phải chạm vào nó, được trưng bày trong Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) vào ngày 5 tháng 1 năm 2022 ở Las Vegas, Nevada.

phát hiện sức đề kháng

Theo các nhà nghiên cứu, khả năng phục hồi có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng, giảm tỷ lệ mắc bệnh và cải thiện việc quản lý bệnh mãn tính.

Tiến sĩ Robert P. Hirten, Giám đốc lâm sàng tại Viện Sức khỏe Kỹ thuật số Hasso Plattner ở Mount Sinai, cho biết nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên đánh giá liệu khả năng phục hồi, một đặc điểm sức khỏe tâm thần quan trọng, có thể được đánh giá từ một thiết bị như Apple Watch hay không.

Tác giả cao cấp Dr. Zahi Fayad nhấn mạnh rằng khả năng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần không đồng đều giữa các địa điểm và tình trạng kinh tế xã hội khác nhau. Nhu cầu đánh giá trực tiếp hoặc hoàn thành cuộc khảo sát sức khỏe tâm thần được chứng nhận khiến việc này càng trở nên khó khăn hơn.

tiến sĩ Fayad nhấn mạnh sự cần thiết phải hiểu sâu hơn về các cá nhân có nguy cơ tâm lý và phát triển các cách hiệu quả hơn để theo dõi hiệu quả của các can thiệp tâm lý.

Đọc thêm: Danh sách Amazon đề xuất Beats Studio Buds + của Apple sẽ có các tùy chọn thiết kế trong suốt; Đến ngày 18 tháng 5 [LEAK]

Đồng hồ đeo tay anh hùng

Trong Nghiên cứu Warrior Watch, với sự tham gia của 329 nhân viên y tế tại bảy bệnh viện ở Thành phố New York, các nhà nghiên cứu đã sử dụng Apple Watch Series 4 hoặc 5 để thu thập dữ liệu về sự thay đổi nhịp tim và nhịp tim khi nghỉ ngơi trong suốt thời gian theo dõi.

Các đối tượng cũng đã hoàn thành một cuộc khảo sát cơ bản để đo lường khả năng phục hồi, sự tự tin và hỗ trợ tinh thần. Nhóm nói rằng các số liệu của họ xác định thành công khả năng phục hồi hoặc trạng thái hạnh phúc.

Mặc dù nghiên cứu không được thiết kế để đánh giá các điểm cuối này, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng dữ liệu thiết bị đeo được thu thập thụ động có thể dự đoán các đặc điểm tâm lý, cho thấy cần phải đánh giá thêm.

Micol Zweig, MPH, đồng tác giả của bài báo cho biết: “Chúng tôi hy vọng phương pháp này sẽ cho phép chúng tôi mang lại sự đánh giá và chăm sóc tâm lý cho một lượng lớn dân số hơn, những người hiện có thể không được tiếp cận”.

“Chúng tôi cũng có ý định đánh giá kỹ thuật này ở các nhóm bệnh nhân khác để tiếp tục tinh chỉnh thuật toán và cải thiện khả năng ứng dụng của nó.”

Nhóm nghiên cứu nhằm mục đích theo dõi thêm các tình trạng thể chất và tâm lý khác nhau bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập từ thiết bị đeo được.

Đồng thời, họ đang làm việc để tạo ra các công cụ phân tích tiên tiến, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, để phát hiện các mẫu liên quan đến một số tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần.

Cách tiếp cận sáng tạo này tạo cơ hội tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần cho những người có thể không được tiếp cận các dịch vụ đó, điều này có thể cách mạng hóa cách đánh giá và điều trị sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu có tiêu đề “Phương pháp học máy để xác định khả năng phục hồi bằng cách sử dụng dữ liệu thiết bị đeo được: phân tích đoàn hệ quan sát”, được xuất bản trên JAMIA Open.

Những bài viết liên quan: Cập nhật tai nghe Apple MR: Thiết bị đeo AR-VR có thể nhẹ hơn nhờ pin từ tính bên ngoài được đồn đại

gạch tên