Các nhà khảo cổ học đã thực hiện một khám phá hấp dẫn, khai quật được một mặt dây chuyền có thể có điểm khác biệt là ví dụ sớm nhất được ghi lại về một dương vật được chạm khắc, theo báo cáo của Phys.

Phát hiện quan trọng xảy ra vào năm 2016 khi các nhà khảo cổ tiến hành khai quật tại địa điểm khai quật nằm ở dãy núi Khangai xinh đẹp ở phía bắc Mông Cổ. Trong quá trình khám phá, họ bắt gặp một tảng đá chạm khắc hình người dài khoảng 4 cm.

(Ảnh: KHALED DESOUKI/AFP qua Getty Images) Những chiếc bình đất sét và bình nghi lễ được đặt xung quanh những chiếc giường bằng đá được sử dụng cho các xác ướp tại nghĩa địa Saqqara phía nam Cairo, nơi các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra hai xưởng ướp xác cho người và động vật, cũng như hai ngôi mộ, trong Ngày 27 tháng 5 năm 2023. Người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Tối cao của Ai Cập nói với các phóng viên rằng các xưởng ướp xác, nơi ướp xác người và động vật, “có từ triều đại thứ 30”, trị vì cách đây khoảng 2.400 năm.

Mặt dây chuyền đá cổ trên

Ban đầu được xác định là T21, viên đá đã được nhóm nghiên cứu kiểm tra thêm. Đáng chú ý, phân tích niên đại của vật liệu xung quanh cho thấy nguồn gốc của đá có thể bắt nguồn từ một thời kỳ đáng chú ý kéo dài khoảng 42.400 đến 41.900 năm trước, đặt việc tạo ra nó vào thời kỳ đồ đá cũ.

Chính sự hiện diện của hai đường rãnh khác nhau trên phiến đá đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu. Một rãnh chạy quanh tâm của viên đá, trong khi rãnh còn lại kéo dài từ trên xuống dưới.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những hình chạm khắc có mục đích này nhằm bắt chước hình dạng và đặc điểm của dương vật nam giới. Ngoài ra, họ cho rằng rãnh trung tâm được tạo ra để đại diện cho quy đầu, trong khi rãnh trên cùng đi xuống nhằm bắt chước hình dạng của lỗ niệu đạo.

Kiểm tra kỹ hơn mặt dây chuyền cho thấy một chi tiết thú vị ở mặt sau—độ sáng bóng đáng chú ý cho thấy sự tiếp xúc hữu hình với vật liệu mềm.

Dựa trên những quan sát này, các nhà nghiên cứu cho rằng chất liệu mềm được đề cập là da người, gợi ý về khả năng mặt dây chuyền được đeo quanh cổ, dùng làm đồ trang sức cá nhân.

Đọc thêm: Các nhà khảo cổ có thể đã tìm thấy cảnh tường thuật được biết đến sớm nhất được khắc trên băng ghế đá mới 11.000 năm tuổi

Tranh luận trong Cộng đồng Khảo cổ học

Các kết luận do nhóm nghiên cứu rút ra đã gây ra cuộc tranh luận trong cộng đồng khảo cổ học, với nhiều ý kiến ​​khác nhau.

Một số chuyên gia cho rằng hòn đá có thể có mục đích thực dụng hoặc hoạt động như một công cụ không xác định, gây nghi ngờ về cách giải thích nó như một đại diện của dương vật.

Hơn nữa, những người hoài nghi cho rằng rãnh trung tâm có thể được tạo ra với mục đích duy nhất là gắn một sợi dây để tạo điều kiện thuận lợi cho việc treo mặt dây chuyền quanh cổ.

Tuy nhiên, nếu cộng đồng khảo cổ học và lịch sử cuối cùng chấp nhận chiếc mề đay như một đại diện thực sự của dương vật, thì nó sẽ khẳng định danh hiệu dương vật được chạm khắc lâu đời nhất được biết đến.

Vượt xa kỷ lục hiện tại với khoảng cách đáng kể, khoảng 28.000 năm tuổi và có nguồn gốc từ Đức, phát hiện phi thường này cho thấy một cái nhìn hấp dẫn về biểu hiện nghệ thuật và biểu tượng của tổ tiên xa xưa của chúng ta.

Phát hiện của nhóm đã được công bố trên tạp chí Báo cáo khoa học.

Những bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ phát hiện ra chiếc vòng cổ bằng vàng và đá quý hiếm 1.300 năm tuổi của một phụ nữ thời trung cổ ở Anh

gạch tên