Người đồng sáng lập Terraform Labs người Hàn Quốc gây tranh cãi, Do Kwon, đã bị kết án bốn tháng tù giam không phải vì tội liên quan đến tiền điện tử mà vì sở hữu hộ chiếu giả trong thời gian bị bắt. Đây là một trường hợp làm giả mới hoàn thành ở Montenegro, nơi người điều hành phải đối mặt với phiên tòa và bị kết tội sở hữu những mặt hàng gian lận này.

Kwon không chỉ có hộ chiếu và chứng minh nhân dân giả mà còn có cả giám đốc điều hành của Terraform Labs, Han Chang-Joon.

Do Kwon ngồi tù 4 tháng vì hộ chiếu giả

(Ảnh: SAVO PRELEVIC/AFP qua Getty Images)

Tòa án cơ bản ở Podgorica, Montenegro đã kết luận Do Kwon phạm tội giả mạo do quốc gia Đông Nam Âu đệ đơn chống lại anh ta, kết án anh ta 4 tháng tù giam. Tòa án cũng đã ra lệnh tịch thu các tài liệu giả mạo bao gồm hai hộ chiếu Costa Rica, hai hộ chiếu Bỉ và hai chứng minh nhân dân.

Bản án 4 tháng của anh ta sẽ được cộng vào thời gian bị giam giữ kể từ khi anh ta bị bắt vào tháng 3 năm 2023, khi anh ta cố gắng trốn khỏi đất nước đến Dubai.

Ngoài các tài liệu giả mạo, cảnh sát và chính quyền Montenegro còn có máy tính xách tay của Kwon, hiện cũng đang bị Hàn Quốc và Mỹ tìm kiếm, Reuters cho biết.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried Law: Trại SBF đang cố gắng bác bỏ vụ kiện chống lại anh ta, muốn có một phiên tòa riêng cho vụ án

Là một giám đốc điều hành Terra khác đang chạy?

Khi Kwon bị bắt vào tháng 3 năm 2023, anh ta đang chạy trốn cùng cựu nhân viên tài chính của Terraform Labs, Han Chang-Joon, người cũng tham gia sở hữu hộ chiếu giả. Hai giám đốc điều hành đang chạy trốn nhưng đã bị bắt ở Podgorica vì tội gian lận tài liệu, cả hai đang bị giam giữ và sẽ sớm phải ngồi tù 4 tháng.

Sau đó, cả hai có thể phải đối mặt với việc bị dẫn độ tới hai quốc gia đã truy lùng họ kể từ tháng 5/2022.

Do Kwon và sự giám sát mà anh ấy phải đối mặt

Một trong những sự cố tiền điện tử gây tranh cãi nhất trong năm nay là với LUNA của Terraform Labs, và đó là điều mà mọi người không mong đợi vì nó vẫn hoạt động và phát triển bình thường trước khi sụp đổ. Tuy nhiên, Do Kwon đã bỏ trốn sau đó, mang theo 40 tỷ USD trước khi bị bắt vào đầu tháng 3 tại Montenegro.

Không chỉ Hàn Quốc yêu cầu dẫn độ Kwon khỏi nhà tù của anh ta ở Montenegro, mà cả Hoa Kỳ sau vụ bắt giữ gần đây của anh ta ở quốc gia Đông Nam Âu này. Kwon hiện phải đối mặt với một bản cáo trạng lớn ở Mỹ, tập trung vào 8 cáo buộc hình sự bao gồm gian lận chứng khoán và âm mưu.

Người Hàn Quốc đã bị bắt ở Podgorica với hộ chiếu giả, và hiện tại, cựu giám đốc điều hành công nghệ đang phải đối mặt với án treo vì làm giả các tài liệu chính thức trong nỗ lực trốn sang Dubai. Mặc dù Kwon vẫn chưa bị xét xử và kết án vì tội liên quan đến tiền điện tử, nhưng anh ta hiện đang phải đối mặt với án tù ở Montenegro vì sử dụng hộ chiếu giả, với bốn tháng cho đến phiên tòa tiếp theo.

Những bài viết liên quan: Damus đối mặt với khả năng bị cấm từ Apple App Store vì tiền boa như Bitcoin

Ê-sai Richard