Trong cuộc chạy đua với thời gian, lực lượng cứu hộ đang lùng sục một khu vực xa xôi của Đại Tây Dương để tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích đang thực hiện nhiệm vụ ghi lại xác tàu Titanic.

Tàu ngầm mang tên Titan chở 5 người, trong đó có một phi công, một du khách nổi tiếng người Anh, hai thành viên của một gia đình doanh nhân nổi tiếng người Pakistan và một hành khách khác, AP đưa tin đầu tiên.

Con tàu đã được báo cáo quá hạn bởi các nhà chức trách vào tối Chủ Nhật, khoảng 435 dặm (700 km) về phía nam của St. John, Newfoundland, theo xác nhận của Trung tâm điều phối cứu hộ chung Canada.

(Ảnh: Jens Schlueter/Getty Images)
LEIPZIG, ĐỨC – NGÀY 27 THÁNG 1: Một phụ nữ chụp ảnh toàn cảnh 360 độ quy mô lớn về vụ đắm tàu ​​Titanic của nghệ sĩ Yadegar Asisi trong buổi xem trước báo chí vào ngày 27 tháng 1 năm 2017, tại Leipzig, Đức.

Chạy đua với thời gian

Tình hình cấp bách nằm ở nguồn cung cấp oxy hạn chế trên tàu Titan. Theo David Concannon, cố vấn của OceanGate, công ty đứng sau sứ mệnh, chiếc tàu ngầm bắt đầu hành trình vào khoảng 6 giờ sáng Chủ nhật với lượng oxy dự trữ đủ dùng trong 96 giờ.

Các nỗ lực cứu hộ gặp nhiều thách thức do vị trí xa xôi của khu vực. Chuẩn Đô đốc John Mauger, chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, thừa nhận khó khăn, nói rằng: “Đó là một khu vực hẻo lánh—và việc tiến hành tìm kiếm ở khu vực hẻo lánh đó là một thách thức. Nhưng chúng tôi đang sử dụng tất cả những gì chúng tôi có để thực hiện chắc chắn rằng chúng ta có thể xác định vị trí con tàu và cứu những người trên tàu.”

Ngay sau khi tàu ngầm tiếp tục hành trình, tàu phá băng Polar Prince của Canada, đang hỗ trợ tàu Titan, đã mất liên lạc với con tàu.

Bất chấp sự thất bại này, Hoàng tử Cực và các tài sản tìm kiếm khác vẫn tiếp tục tiến hành tìm kiếm trên bề mặt suốt đêm.

Ngoài ra, một máy bay trinh sát Boeing P-8 Poseidon của Canada và hai máy bay Lockheed C-130 Hercules của Mỹ đã tham gia giám sát trên không và sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm.

Sử dụng dữ liệu vệ tinh từ MarineTraffic.com, vị trí của Hoàng tử Cực đã được xác định, cùng với sự hiện diện của lớp cáp Deep Energy được gắn cờ Bahamas gần đó, có khả năng hỗ trợ cho hoạt động tìm kiếm bề mặt đang diễn ra, theo báo cáo của AP.

Đọc thêm: [WATCH] Đội thám hiểm ghi lại những thước phim Titanic chất lượng cao nhất – Chi tiết xác tàu đắm ở độ phân giải 8K tuyệt đẹp!

Tài liệu Titanic

Các chuyến thám hiểm của OceanGate tới địa điểm xác tàu Titanic thường có sự tham gia của một nhóm chuyên gia, bao gồm các nhà khảo cổ học, nhà sinh học biển và các cá nhân được gọi là “chuyên gia sứ mệnh”, những người sẵn sàng đóng góp tài chính để tham gia sứ mệnh.

Các chuyên gia này thay phiên nhau vận hành thiết bị sonar và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trên tàu ngầm năm người.

Là chuyến đi hàng năm thứ ba của sứ mệnh OceanGate, chuyến thám hiểm nhằm mục đích ghi lại sự suy tàn của tàu Titanic, bị chìm vào năm 1912 sau khi va chạm với một tảng băng trôi. Theo thời gian, các mảnh vụn bị hư hỏng do vi khuẩn ăn kim loại, dẫn đến lo ngại về sự tồn tại của nó trong tương lai.

Các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn nêu bật những rủi ro và thách thức liên quan đến việc khám phá biển sâu. Khi hoạt động tiếp tục, số phận của chiếc tàu ngầm mất tích và thủy thủ đoàn của nó vẫn chưa chắc chắn.

Những bài viết liên quan: [WATCH] Đoạn phim hiếm, chưa từng thấy này cho thấy xác tàu Titanic đầy ám ảnh

gạch tên