Các khu vực xa xôi và đầy thách thức ở Ấn Độ hiện đang được hưởng lợi từ việc sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, cách mạng hóa khả năng tiếp cận các khu vực này.

Tờ South China Morning Post đã nói với chúng tôi trong một báo cáo chi tiết rằng Tech Eagle Innovations đang thúc đẩy chương trình giao hàng bằng máy bay không người lái thành công này.

Theo cùng một báo cáo, công ty máy bay không người lái này đã vận chuyển được chất kháng nọc độc đến Thung lũng Ziro xa xôi ở Ấn Độ chỉ trong 28 phút – cứu sống những người dân địa phương may mắn.

Công nghệ máy bay không người lái giúp các vùng xa xôi ở Nam Á

Dựa trên thành công này, Tech Eagle Innovations đã thành lập một căn cứ máy bay không người lái ở bang Meghalaya phía đông bắc, kết nối khoảng 15 địa điểm xa xôi trong bán kính 50 km.

Sáng kiến ​​đổi mới này là sáng kiến ​​đầu tiên thuộc loại này trong khu vực và nhằm mục đích vượt qua các thách thức về địa lý bằng cách sử dụng công nghệ máy bay không người lái.

Nhận thấy tiềm năng của máy bay không người lái trong việc cách mạng hóa khả năng tiếp cận các vùng sâu vùng xa, chính phủ Ấn Độ đã nới lỏng chính sách nghiêm ngặt về máy bay không người lái vào năm 2021, giảm đáng kể số lượng giấy phép cần thiết để vận hành máy bay không người lái từ 25 xuống chỉ còn 5, trong khi vẫn duy trì các yêu cầu như giấy phép và giấy chứng nhận đủ điều kiện bay. .

Sự thay đổi chính sách này, cùng với dự án Thuốc từ bầu trời của Diễn đàn kinh tế thế giới được khởi động với sự hợp tác của chính quyền bang Telangana, đã mở đường cho việc sử dụng máy bay không người lái thử nghiệm ở mười bang của Ấn Độ.

Vignesh Santhanam, nhà lãnh đạo hàng không vũ trụ và máy bay không người lái của Ấn Độ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, lưu ý rằng điều này đã mang lại “khả năng tiếp cận chưa từng có tới các vùng sâu vùng xa, cho phép cung cấp dịch vụ y tế cứu sống nhiều người hơn bao giờ hết.”

Động lực của Ấn Độ để nắm lấy công nghệ máy bay không người lái đã được thúc đẩy hơn nữa bởi nhu cầu cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe ở những khu vực chưa được phục vụ.

SCMP báo cáo rằng địa hình hiểm trở và thời tiết nguy hiểm khiến khoảng 5% trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu do chính phủ điều hành không thể tiếp cận được với các nhà cung cấp dịch vụ y tế và bệnh nhân.

Trong khi hầu hết các nguồn cung cấp y tế thường dựa vào vận tải đường bộ, đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh nhu cầu tiếp cận rộng rãi hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến dịch tiêm chủng và phân phối các loại thuốc quan trọng và nguồn cung cấp oxy.

Suresh Munuswamy, phó giám đốc của Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ, đã nhấn mạnh những thách thức phải đối mặt, nói rằng 20 đến 40% thuốc không đến được đích dự kiến ​​do thiếu hệ thống chuỗi cung ứng hiệu quả.

Vai trò quan trọng của máy bay không người lái

Máy bay không người lái đã nổi lên như một công cụ quan trọng để giải quyết thách thức này. Khả năng điều hướng địa hình khó khăn và nhanh chóng cung cấp nguồn cung cấp của họ đã được chứng minh là vô giá, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp như lũ quét.

Trong bài đăng trên blog của công ty, chúng tôi được biết rằng mạng lưới phân phối máy bay không người lái hỗ trợ AI và 5G của TechEagle đã bay gần 10.000 km trong khi vận chuyển 1000kg hàng hóa sản phẩm chăm sóc sức khỏe (vắc xin, máu, thuốc lao, thuốc chống nọc độc và mẫu).

Mạng lưới này đã giảm 1000% thời gian giao hàng và đã mang lại lợi ích cho hơn 10.000 người.

Tech Eagle’s Singh nhấn mạnh vai trò của máy bay không người lái trong việc nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, với đội máy bay hiện tại có khả năng mang tải trọng lên đến 5 kg và bay với tốc độ lên đến 120 km/h (74,6 dặm/h).

Cũng đọc: DJI kết thúc AeroScope, làm việc trên phiên bản thứ hai?

Việc Ấn Độ triển khai thành công công nghệ máy bay không người lái đã truyền cảm hứng cho các nước láng giềng như Nepal, những nước phải đối mặt với những thách thức địa lý tương tự.

Sau trận động đất kinh hoàng ở Nepal năm 2015, SCMP cũng đưa tin các cơ quan cứu trợ đang sử dụng máy bay không người lái để đánh giá thiệt hại, tìm kiếm cứu nạn, chụp ảnh và vận chuyển vật tư khẩn cấp.

Chương trình máy bay không người lái của Ấn Độ đang đạt được đà phát triển và dự kiến ​​sẽ trở thành một dịch vụ thường xuyên trong vòng sáu tháng tới, cải thiện đáng kể chuỗi cung ứng chăm sóc sức khỏe ở các vùng sâu vùng xa.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Giám đốc điều hành của Red Cat Holdings đến thăm các quốc gia NATO để thảo luận về hỗ trợ máy bay không người lái quân sự cho Ukraine