Melbourne, Australia, bị trận động đất 3,8 độ richter phá vỡ kỷ lục tồn tại hơn 120 năm. Một số ấn phẩm đưa tin trận động đất mạnh 3,8 độ richter xảy ra trước nửa đêm, khiến nhiều cư dân tỉnh giấc lúc 11 giờ 41 tối Chủ nhật, ngày 28 tháng 5.

(Ảnh: Hình ảnh từ Jens Aber trên Bapt)

Người dân Melburn chia sẻ kinh nghiệm sốc của họ về trận động đất lúc nửa đêm

Cư dân từ Sunbury đến Hobart đã vội vã lên mạng xã hội để báo cáo về trải nghiệm của họ với trận động đất. Điều này dẫn đến các báo cáo tương tự về cách trận động đất gây ra sự gián đoạn trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Tâm chấn cách trung tâm thành phố Melbourne 36 km về phía tây bắc ở ngoại ô Sunbury.

nhà địa chấn học nổi tiếng Adam Pascale đã lên Twitter để bày tỏ sự ngạc nhiên của mình, tiết lộ rằng trận động đất đánh dấu sự kiện quan trọng nhất ở Melbourne trong bán kính 40 km trong hơn 120 năm, vượt qua trận động đất 4,5 độ richter năm 1902.

May mắn thay, theo Victoria SES, không có thương tích hoặc thiệt hại lớn nào được báo cáo cho đến nay. Tuy nhiên, sự thức giấc đột ngột vào lúc nửa đêm khiến cư dân Melbourne quay cuồng và các nền tảng truyền thông xã hội nhanh chóng trở thành trung tâm để các cá nhân chia sẻ tài khoản và cảm giác sốc của họ.

Khoa học địa chất Úc nhận được 21.000 báo cáo về trận động đất ở Melbourne

THẬN TRỌNG: Tin tặc Trung Quốc đã sử dụng VLC Media Player để phát tán phần mềm độc hại

(Ảnh: Carl Court/Getty Images)
SAPPORO, NHẬT BẢN – NGÀY 07 THÁNG 9: Một cọc tiêu giao thông đánh dấu một đường ống thoát nước trồi lên khỏi mặt đất sau quá trình hóa lỏng do động đất gây ra, vào ngày 7 tháng 9 năm 2018 tại Kiyota gần Sapporo, Nhật Bản.

nhân chứng đã lên Twitter để mô tả trải nghiệm, đưa ra những chi tiết sống động về những chấn động. Tại khu vực Essendon, một người dân cho biết có một tiếng “bùng nổ” lớn, sau đó là rung lắc vừa phải, trong khi một người khác bày tỏ lo ngại về khả năng hư hại công trình.

Cảnh quay an ninh tại nhà cũng ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi một con mèo sợ hãi lao xuống cầu thang, tìm nơi ẩn náu khỏi những cơn chấn động đáng lo ngại.

Khoa học địa chất Úc tràn ngập một số lượng báo cáo chưa từng có vào lúc mặt trời mọc, vượt quá 21.000 mục đáng kinh ngạc. Các báo cáo đến từ nhiều vùng ngoại ô khác nhau của Melbourne, lan rộng khắp khu vực Victoria rộng lớn hơn và xa về phía nam như Hobart.

Trận động đất mới nhất so với sự kiện đáng nhớ năm 2021 ở Melbourne

Những người chứng kiến ​​đã chia sẻ câu chuyện của họ, kể lại những tiếng ầm ầm và ầm ầm khiến người dân kinh hãi. Một báo cáo nhấn mạnh rằng một em bé hai tháng tuổi đã ngủ ngon lành trong cơn chấn động của trận động đất ở Glenroy, làm tăng thêm vẻ siêu thực cho sự kiện vốn đã phi thường này.

Trận động đất gần đây không tránh khỏi được so sánh với đợt địa chấn đáng nhớ nhất ở Melbourne, trong đợt phong tỏa kéo dài do đại dịch Covid-19 của thành phố vào tháng 9 năm 2021. Trận động đất có cường độ đáng kinh ngạc 5,9 độ Richter, bắt nguồn từ vùng Woods Point xa xôi, cách Melbourne khoảng 180 km về phía đông.

Đọc thêm: NASA bắt giữ cơn bão Rose Furious ở Thái Bình Dương

Người dân được kêu gọi luôn cảnh giác sau các sự kiện địa chấn gần đây

Trận động đất mạnh vang dội trong bán kính 700 km, làm hư hại 46 tòa nhà và làm đổ nát mặt tiền bằng gạch ở trung tâm thành phố Melbourne.

Mặc dù các trận động đất gần đây có thể không nghiêm trọng như những trận trước, nhưng chúng vẫn có thể được coi là lời nhắc nhở về tính dễ bị tổn thương và hoạt động địa chấn của khu vực. Các chuyên gia vẫn đang cảnh báo người dân về khả năng xảy ra dư chấn có thể ảnh hưởng đến đất nước này trong những ngày tới.

Cư dân được khuyên nên chuẩn bị cho các trận động đất lặp đi lặp lại.

Những bài viết liên quan: El Niño có thể gây gánh nặng cho nền kinh tế toàn cầu 84 nghìn tỷ đô la, nghiên cứu cho biếtThời báo công nghệ