Hôm nay, một trận động đất lớn đã làm rung chuyển toàn bộ Philippines và điều này được cảm nhận ở các tỉnh và đảo khác nhau của đất nước, cũng như hòn đảo lớn thứ bảy của đất nước, Mindoro. Rung chấn do trận động đất 6,5 độ richter gây ra đã được cảm nhận trên đảo chính Luzon, nằm ở tỉnh Palawan, đông bắc nước này.

Động đất xảy ra ở quốc gia này là chuyện thường xảy ra, đặc biệt là do quốc gia này nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi được biết đến với hoạt động địa chấn đáng kể trong khu vực.

Mindoro, Philippines bị động đất 6,5 độ Richter

(Ảnh: Ezra Acayan/Getty Images)

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ) thông qua Reuters, Philippines đã hứng chịu một trận động đất mạnh 6,5 độ richter được cảm nhận trên khắp đất nước, đặc biệt là ở Luzon. Sự kiện đặc biệt này đã ảnh hưởng đáng kể đến đảo Mindoro, nằm ở Vùng IV-B của Philippines, nơi được biết đến với diện tích đất đai rộng lớn.

Theo GFZ, trận động đất đặc biệt này xảy ra vào ngày 15 tháng 6, có độ sâu 10 km (6,5 dặm).

Thảm họa vẫn chưa kết thúc đối với đất nước, vì nó dự kiến ​​​​sẽ có dư chấn từ trận động đất gần đây, một sự cố phổ biến xảy ra sau khi những cơn chấn động đầu tiên bắt đầu.

Đọc thêm: NASA gửi máy dò nhịp tim FINDER để hỗ trợ các nỗ lực khắc phục hậu quả động đất của Thổ Nhĩ Kỳ

Rung động cảm thấy khắp Luzon và các tỉnh của nó

Theo Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC), trận động đất đã được cảm nhận trên khắp cả nước, nhưng cơn chấn động mạnh nhất xảy ra lúc 10:19 sáng và cũng được cảm nhận ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận.

Tâm chấn của trận động đất mạnh 6,2 độ richter nằm ở Calatagan, Batangas, một tỉnh thuộc Vùng IV.

Các báo cáo ban đầu cũng cho thấy những cơn chấn động yếu hơn ở quốc gia xảy ra sớm hơn trong ngày, cũng như ở hòn đảo cực nam của nó, Mindanao, đặc biệt là ở các tỉnh Davao Occidental và Saranggani.

Động đất và động đất

Động đất được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất thường xuyên xảy ra ở các khu vực khác nhau trên thế giới, với các nghiên cứu quan trọng và sự phát triển công nghệ dành riêng cho nó. Một trong số đó là ứng dụng “MyShake” được phát triển bởi phòng thí nghiệm Địa chấn Berkley của Đại học California để thông báo cho công chúng về những chấn động sắp tới.

Mặc dù Philippines và các khu vực lân cận ở Thái Bình Dương là những quốc gia thường hứng chịu những thảm họa này, nhưng động đất có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới. Có một trận động đất lớn làm rung chuyển Alaska với cường độ 7,8 độ mà người miền Bắc cảm nhận được, đồng thời gây ra cảnh báo sóng thần cho các khu vực ven biển gần đó.

Động đất là không thể tránh khỏi ở mọi nơi trên thế giới, bởi vì mọi người không thể ngăn Trái đất rung chuyển và làm việc của nó. Điều tốt nhất để tránh sự tàn phá và chết chóc có thể xảy ra do điều này là chuẩn bị sẵn sàng khi nó đến, cũng như biết các bài tập sinh tồn cơ bản khi động đất xảy ra.

Trận động đất mới nhất ở Philippines được cảm nhận ở các khu vực quan trọng của đất nước, chủ yếu tập trung ở hòn đảo lớn nhất Luzon và các khu vực lân cận.

Những bài viết liên quan: Trận động đất 3,8 độ Richter làm rung chuyển Melbourne, phá kỷ lục 120 năm

Ê-sai Richard