Trong trường hợp bạn bỏ lỡ, tàu vũ trụ Dragon của SpaceX gần đây đã phá kỷ lục về thời gian tích lũy nhiều nhất trong không gian, vượt qua Tàu con thoi của NASA.

Tuy nhiên, khi loài người bước vào kỷ nguyên mới của du hành vũ trụ, một nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ những mối nguy hiểm tiềm ẩn mà những người du hành vũ trụ thường gặp phải.

Một báo cáo được Phys.org chia sẻ cho chúng ta biết rằng quét não được thực hiện trên 30 phi hành gia cho thấy những thay đổi sinh lý trong não cần thời gian phục hồi ba năm sau các nhiệm vụ kéo dài hơn.

Du hành vũ trụ ảnh hưởng đến sức khỏe phi hành gia

Được công bố trên tạp chí Scientific Reports, nghiên cứu tập trung vào tác động của việc di chuyển ra ngoài lực hấp dẫn của Trái đất đối với bộ não con người.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự mở rộng đáng kể trong tâm thất của não ở các phi hành gia đã hoàn thành nhiệm vụ trong ít nhất sáu tháng.

Hơn nữa, người ta đã xác định rằng thời gian phục hồi dưới ba năm có thể không đủ để tâm thất thiết lập lại hoàn toàn.

Tâm thất là các khoang trong não chứa đầy dịch não tủy, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, nuôi dưỡng và loại bỏ chất thải ra khỏi não.

Trong những trường hợp bình thường, các cơ chế của cơ thể lưu thông chất lỏng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong trường hợp không có trọng lực, chất lỏng sẽ dịch chuyển lên trên, khiến não nhô lên trong hộp sọ và dẫn đến sự giãn nở của tâm thất.

Đọc thêm: Các đồ tạo tác lịch sử của NASA hiện đã sẵn sàng để lấy cho các trường học, bảo tàng và các tổ chức khác

Đánh giá khám phá

Giáo sư Rachael Seidler, tác giả nghiên cứu và là thành viên của Viện Norman Fixel về các bệnh thần kinh tại UF Health, giải thích: “Chúng tôi thấy rằng con người càng dành nhiều thời gian trong không gian thì tâm thất của họ càng lớn.”

“Nhiều phi hành gia du hành vũ trụ nhiều lần và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy phải mất khoảng ba năm giữa các chuyến bay để tâm thất phục hồi hoàn toàn”, chuyên gia nói thêm.

Theo các phát hiện, sự giãn nở của tâm thất là sự thay đổi lâu dài nhất được quan sát thấy trong não do kết quả của chuyến bay vũ trụ.

Hậu quả lâu dài của hiện tượng này đối với sức khỏe và hành vi của những người du hành vũ trụ vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, cung cấp cho bộ não thời gian phục hồi thích hợp có vẻ như là một biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Nghiên cứu đã phân tích 30 phi hành gia, bao gồm 8 người bắt đầu sứ mệnh kéo dài hai tuần, 18 người đã dành 6 tháng trong không gian và 4 người ở lại khoảng một năm. Người ta đã quan sát thấy rằng sự mở rộng của tâm thất giảm dần sau sáu tháng.

Seidler cho biết: “Sự gia tăng đáng kể nhất xảy ra khi di chuyển từ hai tuần đến sáu tháng trong không gian. “Không có sự thay đổi có thể đo lường được về thể tích tâm thất chỉ sau hai tuần.”

Tầm quan trọng của nghiên cứu

Phát hiện rằng các chuyến du hành vũ trụ ngắn hơn ít ảnh hưởng đến sinh lý não bộ rất đáng khích lệ, đặc biệt là với sự quan tâm ngày càng tăng đối với du lịch vũ trụ. Mặc dù vẫn chưa thể nghiên cứu tác động của việc du hành vũ trụ sau một năm, nhưng mức độ giãn nở của tâm thất sau sáu tháng là điều đáng tin cậy.

Kết quả của nghiên cứu có tác động đáng kể đến việc lên kế hoạch cho chuyến đi và sứ mệnh của phi hành đoàn trong tương lai. Bằng cách nhận ra thời gian phục hồi cần thiết cho bộ não của phi hành gia, các nhà khoa học và cơ quan vũ trụ có thể đưa ra quyết định sáng suốt để chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của những người du hành vũ trụ.

Trong các tin tức liên quan, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hệ thống tim mạch của con người trải qua những thay đổi đáng kể do lực hấp dẫn giảm, còn được gọi là vi trọng lực. Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất chất khoáng trong xương là một tác động phổ biến của việc du hành vũ trụ.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Các phi hành gia trở về an toàn sau sứ mệnh lịch sử kéo dài sáu tháng trên Trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc