Do El Niño dự kiến ​​sẽ phát triển trong những tháng tới, một nghiên cứu mới tiết lộ rằng nó có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hàng nghìn tỷ đô la do giai đoạn ấm lên của chu kỳ ENSO. Con số dự kiến ​​cao hơn nhiều so với ước tính trước đó của các chuyên gia.

(Ảnh: EITAN ABRAMOVICH/AFP qua Getty Images)
Hạn hán tấn công Colombia làm lộ đáy hồ El Cisne, ở Puerto Colombia, thuộc vùng Atlantico của nước này, 31/07/2014. Chính phủ gần đây đã phân bổ 18 triệu đô la Mỹ để chống lại một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử của Colombia, gây ra bởi thời tiết Fenomena El Nino.

Kinh tế toàn cầu chậm lại

Các nhà nghiên cứu của Đại học Dartmouth đã phát hiện ra rằng thiệt hại tài chính do hiện tượng El Niño tái diễn có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong nhiều năm, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đô la thu nhập bị mất trên toàn thế giới. Theo một báo cáo từ Thú vị Kỹ thuật, tác động tài chính của giai đoạn ấm áp của El Niño-Dao động Nam cần được tính đến, cũng như tác động lâu dài của nó.

Các sự kiện El Nino trước đây đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn 4 nghìn tỷ đô la trong những năm tiếp theo. Nhưng khi biến đổi khí hậu có thể gia tăng trong tương lai, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng thiệt hại kinh tế toàn cầu có thể lên tới 84 nghìn tỷ USD vào cuối thế kỷ 21. Điều này vẫn sẽ xảy ra ngay cả khi các cam kết giảm lượng khí thải carbon hiện tại được đáp ứng, điều này sẽ tạo gánh nặng cho các nước có thu nhập thấp.

Ứng cử viên Tiến sĩ Địa lý và Tác giả chính Chris Callahan nói rằng ông rất ngạc nhiên với chi phí dự kiến ​​cho sự kiện sắp tới. Ông nói thêm: “Có một sự suy giảm tăng trưởng kinh tế dai dẳng kéo dài trong 5 hoặc thậm chí 10 năm sau sự kiện này do sức mạnh của sự kiện cực đoan”.

hiệu ứng El Nino

Nhiệt độ đại dương ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương ấm lên cứ sau 3 đến 5 năm, điều này tạo ra hiệu ứng domino về những thay đổi thời tiết khắc nghiệt trên khắp thế giới, đôi khi có thể kéo dài cả năm. Khi khu vực Đông Thái Bình Dương trải qua lượng mưa trên mức trung bình và sạt lở đất gây thiệt hại, thì điều ngược lại xảy ra với các quốc gia Đông Nam Á đang trải qua hạn hán.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các tác động ở các khu vực khác còn bao gồm lũ quét, mùa màng chết khô, sự gia tăng các bệnh nhiệt đới khác nhau và số lượng cá giảm mạnh. Cả nền kinh tế địa phương và toàn cầu đều có thể bị ảnh hưởng bởi điều này, do đó sẽ có các chi phí dự kiến ​​mới.

Trợ lý Giáo sư Địa lý và Đồng tác giả Justin Mankin lưu ý rằng các hiểm họa khí hậu hiện có ảnh hưởng đến lĩnh vực năng lượng và giao thông vận tải sẽ tác động đến nền kinh tế theo một cách khác. Ông nói thêm: “Hiện tại chúng ta kém thích nghi hơn nhiều với sự biến đổi khí hậu so với những gì chúng ta hiểu trước đây.

Cũng đọc: Chế độ xem vệ tinh cho thấy sự tan chảy nhanh chóng của sông băng trên bán đảo Nam Cực

Sự kiện trước đó

The Washington Post rằng nghiên cứu đã phân tích tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước từ năm 1960 đến năm 2019, như một phần của nghiên cứu nhằm tập trung vào những năm sau sự kiện El Nino và hiện tượng La Nina. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 56% các quốc gia trải qua sự suy giảm đáng kể về tăng trưởng thậm chí 5 năm sau một sự kiện.

Callahan và Mankin đều nghiên cứu hai sự kiện El Nino lớn nhất trong vòng 60 năm qua, xảy ra vào các năm 1982-1983 và 1997-1998. Nó đã công bố khoản lỗ lần lượt là 4,1 nghìn tỷ đô la và 5,1 nghìn tỷ đô la, thậm chí 5 năm sau sự kiện.

Bài báo liên quan: Các nhà khoa học cho biết các dự báo thời tiết bằng số đang gần đến giới hạn của chúng

Viết bởi Inno Flores