Trong cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces với Giám đốc điều hành Ford Jim Farley, Elon Musk đã gợi ý về khả năng Tesla chia sẻ mã hệ điều hành ô tô của mình với các nhà sản xuất ô tô khác, điều này đã được báo cáo đầu tiên bởi TechCrunch.

Musk đã so sánh tác động của Android đối với ngành công nghiệp điện thoại như một tiêu chuẩn chung và gợi ý rằng Tesla có thể xem xét nhiều mã nguồn mở hơn.

Động thái tiềm năng này sẽ đưa Tesla vào cuộc cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ như Google và Apple, những công ty đã phát triển hệ điều hành ô tô của riêng họ.

(Ảnh: CARINA JOHANSEN/NTB/AFP qua Getty Images)
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, mỉm cười khi nói chuyện với các vị khách tại cuộc họp Offshore Northern Seas 2022 (ONS) ở Stavanger, Na Uy, vào ngày 29 tháng 8 năm 2022.

Thỏa thuận của Tesla với Ford

Các cuộc thảo luận nảy sinh khi Farley lưu ý đến thách thức trong việc tạo ra “một phương tiện có thể cập nhật phần mềm hoàn toàn”. Musk đáp lại bằng cách đề nghị giúp đỡ Tesla về mặt phần mềm.

Phiên Twitter Spaces này cũng được sử dụng để công bố một thỏa thuận quan trọng giữa Tesla và Ford. Theo thỏa thuận, các khách hàng sử dụng xe điện của Ford sẽ có quyền truy cập vào mạng lưới Siêu sạc của Tesla tại Hoa Kỳ và Canada.

Ngoài ra, Ford đã cam kết tích hợp các cổng sạc của Tesla vào chiếc xe điện thế hệ thứ hai sắp ra mắt của hãng, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2025.

Trong các sự kiện trực tiếp, Elon Musk thường xuyên thảo luận về các ý tưởng cho Tesla, với một số cuối cùng trở thành hiện thực trong khi những ý tưởng khác thì không. Nếu Tesla mở rộng phần mềm cập nhật qua mạng của mình để bao gồm các loại xe khác, thì nó sẽ trực tiếp thách thức Google và Apple trên thị trường hệ điều hành xe hơi.

Các nhà sản xuất ô tô có tùy chọn sử dụng Hệ điều hành ô tô Android của Google, hệ điều hành này có nguồn gốc từ hệ điều hành di động nguồn mở và được điều chỉnh cho các ứng dụng ô tô.

Apple cũng đã mạo hiểm vào thị trường hệ điều hành bằng cách giới thiệu CarPlay thế hệ tiếp theo, nhằm cung cấp năng lượng cho tất cả các khía cạnh của cụm công cụ của xe.

Cả Apple và Google đều cung cấp các giải pháp phần mềm trung gian, cụ thể là Apple CarPlay và Android Auto, cho phép tích hợp liền mạch giữa điện thoại thông minh của người dùng và hệ thống thông tin giải trí trên ô tô.

Ngoài ra, Musk và Farley đã đề cập đến các mối quan hệ đối tác tiềm năng trong tương lai, bao gồm cả việc khám phá sự hợp tác trong lĩnh vực chuỗi cung ứng, khi họ tham gia thảo luận.

Cũng đọc: Twitter tiếp tục thử nghiệm không gian cho diễn đàn chính trị, sau thất bại của chiến dịch DeSantis

Thiếu doanh nhân

Trong cuộc trò chuyện, Jim Farley đã đặt ra câu hỏi về cơ sở tinh chế lithium Corpus Christi mới thành lập của Tesla. Ford gần đây đã hoàn tất thỏa thuận với Albemarle và SQM để đảm bảo nguồn cung cấp lithium ổn định cho xe điện của mình.

Đáp lại, Musk nhắc lại mối lo ngại của ông về việc thiếu doanh nhân ở Mỹ tập trung vào khai thác và chế biến nguyên liệu thô.

Ông bày tỏ hy vọng rằng Tesla sẽ không phải gánh vác trách nhiệm này một mình. Musk nhấn mạnh sự hiện diện của nhà máy tinh chế catốt dựa trên niken hiện có của Tesla ở Austin và khả năng tham gia vào sản xuất cực dương, mặc dù ông bày tỏ ý muốn tránh nó nếu có thể.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh nhu cầu lớn dự kiến ​​đối với than chì tổng hợp, một thành phần quan trọng trong cực dương lithium-ion.

Cuộc trò chuyện giữa Elon Musk và Jim Farley đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về các kế hoạch tiềm năng của Tesla để chia sẻ mã hệ điều hành ô tô của mình và gợi ý về sự hợp tác trong tương lai. Như với bất kỳ ý tưởng nào do Musk trình bày, thời gian sẽ trả lời liệu khái niệm này có trở thành hiện thực trong ngành công nghiệp ô tô không ngừng phát triển hay không.

Những bài viết liên quan: Tesla có kế hoạch tiết lộ vị trí Gigafactory mới vào cuối năm 2023, Musk nói

gạch tên