Elon Musk đã xuất hiện vào phút cuối tại triển lãm thương mại VivaTech ở Pháp vào thứ Sáu và tỷ phú công nghệ đã tiết lộ kế hoạch của mình cho Twitter, được biết đến nhiều nhất với “ứng dụng mọi thứ” có tên là “X”.

Ông trùm công nghệ đã thảo luận về việc sửa chữa và tổ chức hoạt động kinh doanh hiện tại của Twitter, vì nó sẽ là trung tâm của X, không chỉ cung cấp thông tin liên lạc mà còn cả các dịch vụ giải trí và tài chính, cùng nhiều dịch vụ khác.

Theo TechCrunch, Musk hy vọng rằng Twitter và X sẽ “hy vọng là một lực lượng tích cực cho nền văn minh.”

Đầu năm nay, tỷ phú này đã thành lập một công ty mới có tên X.AI chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI). Nó được cho là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn để tạo ra “mọi ứng dụng” hoặc siêu ứng dụng dưới thương hiệu “X”.

Financial Times trước đó đã đưa tin rằng Musk đang thành lập một công ty AI để cạnh tranh với OpenAI do Microsoft hậu thuẫn.

(Ảnh: JOEL SAGET/AFP qua Getty Images)
Giám đốc điều hành của SpaceX, Twitter và nhà sản xuất ô tô điện Tesla, Elon Musk, tham dự một sự kiện trong quá trình khởi nghiệp công nghệ và đổi mới Vivatech tại trung tâm triển lãm Porte de Versailles ở Paris, vào ngày 16 tháng 6 năm 2023.

Elon Musk vẫn có kế hoạch bật X

Trong những giây phút cuối cùng của sự kiện Viva Tech được tổ chức tại Paris, Pháp, Elon Musk, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực công nghệ, đã lên sân khấu, nơi ông nói về kế hoạch và tầm nhìn cho các công ty khác nhau của mình.

Tại đây, anh ấy thảo luận về việc Tesla sắp đạt được các phương tiện tự hành hoàn toàn và sứ mệnh của SpaceX là làm cho cuộc sống trên Trái đất trở nên tốt đẹp hơn và biến loài người trở thành một loài đa hành tinh, đó là tham vọng sớm nhất của Musk.

X vẫn là một ẩn số đối với công chúng, đặc biệt là nó sẽ hoạt động như thế nào hay được phát triển trong tương lai. Hồi tháng 4, Musk cho biết việc mua lại Twitter sẽ đóng vai trò như một “máy gia tốc” để tạo ra các siêu ứng dụng và quá trình này sẽ bắt đầu trong vòng 3 đến 5 năm.

Đối với anh ấy, Twitter sẽ là bước đầu tiên hướng tới X, đó là tầm nhìn của tỷ phú về một nền tảng truyền thông xã hội mới chưa được trải nghiệm ở nhiều nước Mỹ.

Khi người dùng Twitter hỏi CEO Tesla vào tháng 8 năm ngoái liệu ông có cân nhắc ra mắt nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình không, Musk trả lời: “X.com, một tên miền web mà ông đã mua hơn 5 năm trước.

Vị tỷ phú trước đây cho biết tầm nhìn của ông đối với X là biến nó thành “thứ gì đó rất hữu ích cho thế giới”.

Đọc thêm: Elon Musk AI: CEO mới tuyên bố mua thêm 10.000 GPU trên Twitter để cạnh tranh với GPT-4 của OpenAI

Elon Musk đang thu hút các công ty quảng cáo cho Twitter

Theo TechCrunch, việc Elon Musk xuất hiện tại Paris cũng là để “nhá hàng” gã khổng lồ quảng cáo giúp mang về doanh thu cho Twitter.

Twitter được cho là đã lỗ hàng triệu đô la kể từ khi tỷ phú mua lại nền tảng truyền thông xã hội này, với doanh thu quảng cáo giảm gần 60%. Vì vậy, xây dựng lại mối quan hệ với các nhà quảng cáo nằm trong chương trình nghị sự của Musk trong chuyến thăm Paris.

Ông trùm công nghệ cho biết trong sự kiện này, “Với một vài trường hợp ngoại lệ, hầu hết các nhà quảng cáo đã quay lại hoặc nói rằng họ sẽ quay lại, vì vậy tôi cảm thấy khá lạc quan về tương lai… Tôi thực sự không biết về bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào.”

Khi được hỏi liệu AI có đe dọa ngành sản xuất quảng cáo hay không, Musk cho biết “không hề”.

“Nó hoàn toàn an toàn… AI sẽ trở thành một thế lực đột phá khổng lồ… AI thông minh hơn nhiều so với con người thông minh nhất,” ông nói thêm. Tuy nhiên, ông trùm công nghệ khẳng định rằng AI vẫn cần nhiều hàng rào hơn để bảo mật và minh bạch.

Mặc dù là một trong những người sáng lập đầu tiên của OpenAI và hiện đang làm việc tại X, Musk nói: “Tôi nghĩ chúng ta nên tạm dừng” khi được hỏi về cuộc tranh luận đang diễn ra về sự phát triển của AI và liệu AI có gây nguy hiểm hay không.

“Kết quả có thể tích cực với AI nhưng đó không phải là mọi quyết định. Có thể xảy ra sự cố với siêu trí tuệ kỹ thuật số. Tôi ủng hộ quy định. Công chúng là trọng tài”, tỷ phú nói, theo báo cáo của TechCrunch.

Những bài viết liên quan: Elon Musk thành lập công ty mới có tên X.AI, theo Business Records

Ê-sai Richard