Một nghiên cứu về Sao Thổ của tàu vũ trụ Cassini của NASA gần đây đã tạo ra một bước đột phá quan trọng về việc liệu nó có tất cả các yếu tố cần thiết để hỗ trợ sự sống trên mặt trăng đại dương của nó, Enceladus hay không. Những khám phá gần đây xác nhận rằng Mặt trăng đại dương nhỏ của hành tinh có vành đai trong Hệ Mặt trời của chúng ta có phốt pho và nó là một trong những nguyên tố chính hỗ trợ sự sống.

Khám phá gần đây của nó là một bước phát triển lớn trong việc tìm hiểu thêm về Sao Thổ và các mặt trăng của nó, đồng thời mở ra những khả năng mới cho các nghiên cứu sâu hơn về dấu hiệu sự sống trên các vệ tinh.

Enceladus chịu phốt pho sau cuộc khảo sát mới nhất của Cassini

(Ảnh: NASA)

Enceladus có thể không lớn và nổi tiếng bằng Titan, mặt trăng lớn nhất của sao Thổ, nhưng nó chắc chắn là một trong những điều thú vị nhất vì nó nổi tiếng là nơi chứa đầy các đại dương. Giờ đây, một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Nature đã có những phát hiện chi tiết từ dữ liệu được gửi bởi sứ mệnh Cassini của NASA cho thấy phốt pho tồn tại trên Enceladus.

Theo nghiên cứu, Encladus hiện được cho là có tất cả các nguyên tố thiết yếu cần thiết để hỗ trợ sự sống và phốt pho là mảnh ghép cuối cùng, là một trong những nguyên tố hiếm nhất.

Điều này đảo ngược một nghiên cứu trước đó vào năm 2018, vốn tuyên bố rằng nồng độ phốt pho sẽ giảm và không thể hỗ trợ sự sống trong các đại dương của nó.

Đọc thêm: ‘Chrysalis’, Mặt trăng đã mất của Sao Thổ có thể là mảnh vỡ trên những chiếc nhẫn của nó, đã bị phá hủy hàng triệu năm trước

Phốt pho là một nguyên tố thiết yếu cho sự sống trên trái đất

Theo Space.com, phốt pho là một nguyên tố thiết yếu trên Trái đất và nó được coi là thiết yếu cho mọi sự sống trên hành tinh quê hương. Trong nghiên cứu, tác giả chính Frank Postberg cũng xem xét các dấu hiệu có thể có của sự sống trên Sao Thổ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nhóm nghiên cứu không thể tìm thấy sự sống hay bất cứ thứ gì do sự sống tạo ra trên Enceladus và các đại dương của nó.

Sao Thổ và tàu thăm dò Cassini của NASA

NASA có thể có Juno để điều tra đối tác thần thoại La Mã của nó, Sao Mộc, người khổng lồ khí nổi tiếng của Hệ Mặt trời, nhưng cũng có những tàu vũ trụ khác nhằm mục đích khảo sát các hành tinh khác. Còn với sao Thổ, NASA đã sử dụng tàu vũ trụ Cassini để khảo sát và tìm hiểu thêm về hành tinh có vành đai nổi tiếng nhất với 7 vành đai chính.

Tàu Cassini của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu được phóng lần đầu tiên vào năm 1997 và đã du hành tới hành tinh có vành đai này vào năm 2004, bảy năm sau đó. Kể từ đó, nó đã góp phần tạo ra những bức ảnh ngoài trái đất chụp Sao Thổ thể hiện các vành đai của nó, nhưng nó không chỉ là một nhiếp ảnh gia về hành tinh này mà còn tìm cách tìm hiểu thêm về hành tinh này và cung cấp thông tin cho con người.

Cassini đã được chứng minh là một trong những tàu vũ trụ quan trọng nhất và hoạt động lâu nhất được sử dụng để khảo sát các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời, vẫn cung cấp cho nhân loại những khám phá mới nhất dành cho các hành tinh đó. Với thông tin mới nhất được cung cấp cho các nhà nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định rằng phốt pho thực sự có ở Enceladus, nhưng dấu hiệu của sự sống vẫn chưa được tìm thấy.

Những bài viết liên quan: Webb của NASA nhìn thấy Tinh vân khổng lồ từ Mặt trăng của Sao Thổ tiến gần đến khoảng cách từ LA đến Buenos Aires

Ê-sai Richard