Hệ thống Kiểm tra Sự cố sẽ được Liên minh Châu Âu giới thiệu, được sản xuất dành riêng cho trí tuệ nhân tạo. Thông qua quá trình này, các cơ quan quản lý của EU sẽ đảm bảo rằng các sáng kiến ​​và công nghệ được sử dụng an toàn trước khi đưa vào thị trường.

(Ảnh: OLIVIER MORIN/AFP qua Getty Images) Hình minh họa này cho thấy ứng dụng điện thoại thông minh ChatGPT AI (Trí tuệ nhân tạo) được bao quanh bởi các ứng dụng AI khác ở Vaasa vào ngày 6 tháng 6 năm 2023.

Ra mắt hệ thống kiểm tra sự cố

Liên minh châu Âu đang triển khai bốn cơ sở thử nghiệm và thử nghiệm lâu dài trên khắp lục địa nhằm nỗ lực đảm bảo những đổi mới được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo được an toàn trước khi đưa ra thị trường, Bloomberg báo cáo rằng khối thương mại đang bơm khoảng 240 triệu đô la (220 triệu euro) vào dự án.

Thông qua các hệ thống và cơ sở thử nghiệm sự cố sẽ được ra mắt từ năm tới, nó sẽ cung cấp cho các nhà cung cấp công nghệ không gian để thử nghiệm AI và người máy trong nhiều lĩnh vực, bao gồm sản xuất, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp và thực phẩm cũng như thành phố. Thử nghiệm công nghệ là lựa chọn đúng đắn duy nhất để giao dịch các khối, biết rằng chúng xuất hiện nhanh chóng mỗi ngày.

Giám đốc EU về Trí tuệ nhân tạo và Công nghiệp kỹ thuật số Lucilla Sioli đã tuyên bố trong sự kiện ra mắt ở Copenhagen rằng các nhà đổi mới dự kiến ​​sẽ cung cấp các công cụ hỗ trợ AI mới trên thị trường, được dán nhãn là sản phẩm “đáng tin cậy”. Sioli cũng nhấn mạnh thông tin sai lệch là một trong những rủi ro mà AI gây ra cho công chúng.

Cũng đọc: Trí tuệ nhân tạo sẽ được Chính phủ Hoa Kỳ điều chỉnh như thế nào: Xem xét kỹ hơn

Tuần trước, các nhóm người tiêu dùng trên khắp các quốc gia châu Âu đã kêu gọi các cơ quan quản lý tiến hành một cuộc điều tra về những rủi ro tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo tổng quát, bao gồm cả ChatGPT. Thông qua nỗ lực này, nhóm người tiêu dùng tin rằng họ sẽ thực thi các luật hiện hành để giữ an toàn cho người tiêu dùng.

Phó Tổng giám đốc BEUC Ursula Pachl bày tỏ mối quan ngại của bà về công nghệ này, đồng thời lưu ý đến khả năng lừa đảo, thao túng và gây hại cho các cá nhân. Theo tuyên bố được ban hành, điều này cũng sẽ góp phần tạo ra thông tin sai lệch, củng cố các hoạt động thiên vị và gian lận do hệ thống tạo điều kiện.

Pachl tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi các cơ quan bảo vệ an ninh, dữ liệu và người tiêu dùng bắt đầu điều tra ngay bây giờ và không ngồi yên đợi tất cả các loại tác hại của người tiêu dùng xảy ra trước khi họ hành động. Luật này áp dụng cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ, cho dù có hỗ trợ AI hay không và chính quyền phải thi hành nó.”

Đạo luật AI của EU

Nỗ lực này được đưa ra sau khi người đứng đầu Liên minh châu Âu khởi xướng Đạo luật AI. Theo một báo cáo từ The Guardian, đây là nỗ lực kiểm soát công nghệ nghiêm túc đầu tiên được thực hiện trong hai năm. Đạo luật phân loại các hệ thống AI theo rủi ro mà chúng gây ra cho người dùng, bao gồm rủi ro không thể chấp nhận được, rủi ro cao, rủi ro hạn chế và rủi ro tối thiểu hoặc không có rủi ro.

Một khi khối thương mại coi công nghệ này là một rủi ro không thể chấp nhận được, thì cuối cùng nó sẽ bị cấm vì nó khuyến khích thao túng con người, khuyến khích hành vi nguy hiểm ở trẻ em, chấm điểm xã hội, hệ thống kiểm soát dựa trên hồ sơ, vị trí hoặc hành vi tội phạm trong quá khứ và xác định chắc chắn thông qua sinh trắc học. hệ thống.

EU đặt mục tiêu đồng ý về một dự thảo cuối cùng vào cuối năm sau khi MEP bỏ phiếu vào giữa tháng 6 để dự luật tiến hành một phiên bản sửa đổi của dự thảo do ủy ban trình bày. Hiện tại, không có cuộc thảo luận ba bên nào giữa EU, Chủ tịch Ủy ban AI của Nghị viện EU và Hội đồng Liên minh Châu Âu để tiến hành xây dựng luật.

Bài viết liên quan: Nhóm người tiêu dùng kêu gọi EU khởi động cuộc điều tra về rủi ro AI sáng tạo

Viết bởi Inno Flores