Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết mang tính bước ngoặt cấm theo dõi sinh trắc học từ xa theo thời gian thực. Do quyết định này, các cuộc thảo luận trong tương lai có thể khiến các nhà lập pháp xung đột với 27 quốc gia thành viên EU.

Tuần trước, sự thất bại của một thỏa thuận chính trị đã đặt ra nghi ngờ về lệnh cấm rộng rãi, vốn đã được các nghị sĩ thông qua trước đó. Các nhà lập pháp cũng tạo ra các quy tắc mới về AI đa năng và các mô hình trụ cột như GPT-4 bên cạnh các hạn chế đối với giám sát sinh trắc học.

Đề xuất của quốc hội kêu gọi các doanh nghiệp như OpenAI Inc. và Google, bất kể việc sử dụng các mô hình AI của họ, để thực hiện các phân tích rủi ro và tiết lộ tóm tắt về tài liệu có bản quyền mà họ sử dụng để đào tạo các mô hình đó, theo Bloomberg.

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola nhấn mạnh sự cần thiết phải xác định ranh giới và hạn chế đối với trí tuệ nhân tạo tại một cuộc họp báo. Ông nói thành công của công nghệ phải luôn phù hợp với các nguyên tắc dân chủ và nhân quyền.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Nghị viện đã thông qua toàn bộ văn bản của Đạo luật AI với 499 phiếu thuận, 28 phiếu chống và 93 phiếu trắng. Điều này mở đường cho một cuộc thảo luận “ba bên” dự kiến ​​sau đó giữa quốc hội, các nước thành viên EU và Ủy ban châu Âu.

Cũng đọc: ‘Chuyến bay tồi tệ nhất’ trong cuộc đời của ngôi sao TikTok tại Emirates lan truyền chóng mặt

Bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào sử dụng hệ thống AI sẽ phải tuân theo quy định của Đạo luật AI, được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2021. Đạo luật này chia hệ thống AI thành các loại tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm, từ tối thiểu đến không thể chấp nhận được. Tính minh bạch và việc sử dụng dữ liệu chính xác sẽ được yêu cầu đối với các ứng dụng có rủi ro cao như tuyển dụng hoặc nhắm mục tiêu trẻ em.

Các quốc gia thành viên EU sẽ thực thi các quy định và chính quyền có thể buộc các doanh nghiệp loại bỏ hàng hóa dựa trên AI của họ khỏi thị trường. Tiền phạt cho việc vi phạm các quy tắc có thể vượt quá 30 triệu euro (33 triệu đô la) hoặc 6% doanh thu hàng năm trên toàn thế giới của một công ty, lên tới hàng tỷ đô la đối với những gã khổng lồ kỹ thuật số như Google và Microsoft.

Bảo vệ công chúng khỏi các mối đe dọa AI, duy trì nền dân chủ

Mục đích chính của Liên minh Châu Âu đối với biện pháp này là bảo vệ tính mạng, tài sản, nhân quyền và các giá trị của con người trước những mối nguy hiểm do AI gây ra. Các hệ thống “chấm điểm xã hội” như vậy, xếp hạng mọi người theo hành động của họ, nằm trong số các ứng dụng AI bị cấm rõ ràng. AI bóc lột nhắm vào các nhóm dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em hoặc sử dụng thao túng tiềm thức để khuyến khích hành vi nguy hiểm cũng luôn bị cấm.

Một phiên bản thỏa hiệp của Đạo luật AI cho phép cơ quan thực thi pháp luật sử dụng sinh trắc học từ xa, nhưng chỉ sau khi một tội ác lớn đã được thực hiện, với sự chấp thuận của tòa án chứ không phải trong thời gian thực.

Một số Thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) tin rằng việc sử dụng sinh trắc học của cơ quan thực thi pháp luật là không phù hợp với các chuẩn mực dân chủ, điều này đã khiến vấn đề trở nên gây chia rẽ. Theo Euronews, chủ đề này đã được thúc đẩy bởi việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng rộng rãi các camera nhận dạng khuôn mặt để theo dõi mọi người.

Trong cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Roberta Metsola nhấn mạnh sự cần thiết phải cân bằng giữa tiến bộ kỹ thuật và lợi ích xã hội bằng cách nhắc lại nhu cầu về các biên giới riêng biệt và các hạn chế đối với trí tuệ nhân tạo.

Bài viết liên quan: Các quan chức an ninh mạng Hoa Kỳ lên tiếng báo động về các hoạt động mạng hung hãn của Trung Quốc: Chúng ta có nên lo lắng?