Nghị viện Châu Âu đã đạt được tiến bộ đáng kể đối với việc sửa chữa điện thoại thông minh dễ tiếp cận hơn và có trách nhiệm với môi trường hơn.

Với những thay đổi gần đây đối với luật hiện hành, EU hiện bắt buộc các OEM và các công ty khác chế tạo điện thoại di động có pin có thể tháo và thay thế dễ dàng.

Động thái này sẽ trao quyền cho khách hàng và giảm lãng phí công nghệ bằng cách khuyến khích tự sửa chữa và tái chế pin. Với 587 phiếu ủng hộ, quy tắc đã được thông qua với tỷ lệ áp đảo, theo Android Central.

Việc sửa chữa có thể khó khăn và tốn kém trong môi trường hiện tại, nơi mà hầu hết điện thoại di động được bán ở dạng niêm phong. Quy định mới của EU, hỗ trợ thiết kế pin thân thiện với người dùng, sẽ cho phép người tiêu dùng không còn cần thiết bị chuyên dụng từ nhà sản xuất để tiếp cận và khắc phục các sự cố đơn giản liên quan đến pin.

đọc thêm: Các nhà khoa học nữ giúp bảo vệ hành tinh của NASA, nghiên cứu ngoại hành tinh

EU cam kết sản xuất điện thoại di động bền vững ngoài sửa chữa. Các quy định này đặt ra các mục tiêu đầy thách thức để đảm bảo việc thu mua và tái chế vật liệu pin có đạo đức.

Liên minh châu Âu khẳng định rằng pin phải chứa ít nhất 16% coban, 85% chì, 6% lithium và 6% niken từ các nguồn tái chế trong những năm tiếp theo, theo Android Police. Công ty cũng sẽ chịu trách nhiệm đạt được các mục tiêu thu gom sản phẩm nhất định để đảm bảo dòng tái chế ổn định.

Đến năm 2030, EU muốn thấy tỷ lệ thu hồi pin tăng từ 45% hiện tại lên 73%.

Tác động của kỳ vọng chính sách

Ngoài thiết kế pin, các quy định được ban hành gần đây dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến quy trình sản xuất điện thoại thông minh. Các công ty sử dụng nhãn dán để bảo vệ các phần khác nhau của sản phẩm có thể muốn suy nghĩ lại về chiến lược của họ.

Các nhà sản xuất có thể bị ngăn không cho liên kết vĩnh viễn các thành phần màn hình do EU nhấn mạnh vào khả năng sửa chữa và khả năng tái chế. Theo The Times of India, việc sửa chữa sẽ trở nên hợp lý hơn khi hướng tới thiết kế và xây dựng mô-đun hơn hỗ trợ các mục tiêu môi trường.

Nhiệm vụ của EU về pin có thể thay thế cho người tiêu dùng phù hợp với sáng kiến ​​tiêu chuẩn hóa các kết nối sạc thiết bị điện tử. Nghị viện Châu Âu đã phê duyệt biến USB-C thành đầu nối sạc bắt buộc cho nhiều thiết bị di động vào cuối năm ngoái.

Nói chung, điện thoại Android đáp ứng tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, iPhone của Apple cần chuyển từ cổng kết nối Lightning độc quyền sang USB-C để đảm bảo khả năng tương tác rộng hơn và giảm thiểu lãng phí điện năng.

Những bài viết liên quan: Chính quyền Biden công bố khoản tài trợ 930 triệu đô la để cải thiện kết nối ở các khu vực xa xôi của Hoa Kỳ

(Ảnh: Tech Times)