Cả Facebook Meta và TikTok của ByteDance đều đang tung ra các công cụ kiểm soát bổ sung của phụ huynh nhằm nỗ lực lọc nội dung không phù hợp với trẻ em một cách dễ dàng. Nhưng cái nào trong hai cái hiệu quả hơn?

(Ảnh: Ảnh của Paula Bronstein/Getty Images) BANGKOK, THÁI LAN – NGÀY 10 THÁNG 11: Trẻ em chơi với điện thoại chụp ảnh trong Tuần lễ Thời trang Quốc tế Bangkok tại Siam Paragon vào ngày 10 tháng 11 năm 2013, ở Bangkok, Thái Lan.

Kiểm soát của cha mẹ cộng với TikTok

Ba năm sau khi TikTok giới thiệu tính năng Cặp đôi gia đình, nền tảng này đang bổ sung các điều khiển lọc nội dung mới để cho phép cha mẹ lọc các video có chứa một số từ và thẻ bắt đầu bằng # nhất định. Theo báo cáo từ Engadget, phụ huynh sẽ có thể liên kết tài khoản của họ thông qua một tính năng để kích hoạt cài đặt nội dung và quyền riêng tư.

Hai tính năng sẽ được kết hợp thông qua các điều khiển mới được thêm vào khi TikTok mang công cụ này đến Family Pairing như một sự trao quyền cho cha mẹ và người giám hộ. Bằng cách thêm tính năng này, TikTok tin rằng nó sẽ giúp giảm khả năng thanh thiếu niên xem nội dung tục tĩu hoặc la hét. Trước khi ra mắt gần đây, công ty đã tiết lộ rằng họ đã làm việc với chức năng này kể từ tháng Ba.

Theo báo cáo từ TechTimes, TikTok đang nói chuyện với các chuyên gia trong ngành, chẳng hạn như Viện An toàn Trực tuyến Gia đình, để làm cho tính năng này trở nên đáng tin cậy và hiệu quả hơn. “Cân bằng giữa việc cho phép các gia đình lựa chọn trải nghiệm tốt nhất cho nhu cầu của họ đồng thời đảm bảo chúng tôi tôn trọng quyền của những người trẻ tuổi tham gia vào thế giới trực tuyến”, công ty cho biết thêm.

Việc thành lập Hội đồng Thanh niên toàn cầu cũng được TikTok công bố, nhằm mục đích lắng nghe kinh nghiệm của những người trực tiếp sử dụng nền tảng và đưa ra những đề xuất tốt hơn để thực hiện những thay đổi nhằm tạo ra trải nghiệm an toàn nhất cho cộng đồng.

Kiểm soát của cha mẹ trên Facebook

Trong khi đó, Meta cũng đã công bố các công cụ kiểm soát mới của phụ huynh trên Facebook, bao gồm một trung tâm kiểm soát mới của phụ huynh trong Messenger sẽ chặn các tin nhắn trực tiếp không mong muốn trên nền tảng này. TechCrunch báo cáo rằng các biện pháp kiểm soát sẽ có sẵn trong Trung tâm gia đình Meta, cho phép phụ huynh và người giám hộ có quyền truy cập vào cài đặt an toàn và quyền riêng tư của trẻ em.

Họ cũng sẽ được thông báo khi thanh thiếu niên báo cáo ai đó bằng cách cho phép thông báo này qua điện thoại của thanh thiếu niên. Khi nói đến nhắn tin, cha mẹ cũng có quyền kiểm soát ai có thể gửi tin nhắn cũng như xem các câu chuyện và cuộn của con mình.

Ngoài Facebook và Messenger, Meta cũng đã thêm tính năng này vào Instagram, vốn đã thực hiện nhiều bước để hạn chế tương tác của thanh thiếu niên với người lớn. Tính năng “Nghỉ ngơi” cũng sẽ được công ty thử nghiệm để khuyến khích người dùng sau khi sử dụng nền tảng liên tục nên đặt điện thoại của họ ở trạng thái nghỉ ngơi và đặt giới hạn thời gian hàng ngày.

Cũng đọc: Meta công bố các tính năng mới cho Kiểm soát của phụ huynh trên Facebook, Instagram, Messenger

Cái nào tốt hơn?

Mặc dù cả hai nền tảng đều cung cấp các tính năng tương tự nhau, nhưng Meta và ByteDance cung cấp các biện pháp kiểm soát của phụ huynh, mỗi nền tảng đều hướng đến cùng một lý do: an toàn cho trẻ em. Các điều khiển mới được thêm vào sẽ giảm bớt những khoảnh khắc có thể gây tổn thương và tổn thương cho trẻ em và thanh thiếu niên, giúp cha mẹ dễ dàng sử dụng các tính năng vì lợi ích của con cái họ.

Tuy nhiên, các tính năng này cũng đã được thêm vào để phù hợp với các trường hợp trước đó sau khi phải đối mặt với các cuộc điều tra từ chính quyền. TikTok đang phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng về các vấn đề ở Hoa Kỳ đối với cơ sở người dùng là trẻ em mục tiêu của nó, trong khi Meta bị phạt hơn 400 triệu đô la vì vi phạm các nguyên tắc từ GDPR liên quan đến quyền riêng tư của trẻ em.

Bài viết liên quan: Cập nhật TikTok Ghép đôi gia đình và thành lập hội đồng thanh niên

Viết bởi Inno Flores