Ford đã đạt được thỏa thuận với Tesla Motors để cung cấp cho chủ sở hữu EV quyền truy cập vào hơn 12.000 Bộ tăng áp trên khắp Hoa Kỳ và Canada. Điều này sẽ tăng gấp đôi số lượng bộ sạc nhanh dành cho khách hàng của Ford từ năm tới.

Nhận quyền truy cập vào Bộ sạc siêu tốc Tesla

(Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
SAN RAFAEL, CALIFORNIA – NGÀY 15 THÁNG 2: Quang cảnh Bộ tăng áp Tesla vào ngày 15 tháng 2 năm 2023 tại San Rafael, California. Công ty ô tô điện Tesla đang làm việc với chính phủ liên bang Hoa Kỳ để mở rộng cơ sở hạ tầng sạc xe điện tại Hoa Kỳ.

Các đối thủ Ford và Tesla đã tuyên bố hợp tác, cung cấp dịch vụ của họ cho nhau. Theo một thông báo được đăng trên Ford Media Center, chủ sở hữu EV sẽ có quyền truy cập vào 12.000 Bộ tăng áp trên khắp Hoa Kỳ và Canada. Sự hợp tác này khiến Ford trở thành nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn sạc của Tesla.

Ford sẽ mở rộng khả năng tiếp cận của mình bằng cách cung cấp thêm các bộ sạc, đặc biệt là khi Tesla được coi là mạng lưới Siêu tăng áp tốc độ cao lớn nhất trong nước. Sự hợp tác đáng ngạc nhiên đã được công bố trên Twitter Spaces bởi CEO Elon Musk (Tesla) và Jim Farley (Ford), kéo dài khoảng nửa giờ và không có sự cố kỹ thuật nào.

Musk bày tỏ sự hài lòng với mối quan hệ hợp tác này vì nó không chỉ cung cấp Supercharger mà còn cung cấp quyền truy cập API. “Vì vậy, giống như một chiếc xe Ford có thể sạc liền mạch trên bộ siêu nạp Tesla bằng ứng dụng Ford. Chúng tôi muốn nó trở thành thứ hỗ trợ điện khí hóa và giao thông bền vững nói chung”, ông nói thêm.

Farley lưu ý rằng điều anh ấy thích ở mối quan hệ hợp tác này là khả năng tiếp cận, vì có nhiều Bộ tăng áp trong nước cũng như độ tin cậy với phần mềm định tuyến của công ty và tính dễ sử dụng của trình kết nối. Anh ấy nói thêm rằng làm việc với Tesla đã mở ra nhiều cánh cửa cho công ty vì họ đã học được rất nhiều điều.

Sạc bổ sung qua Adapter

Thỏa thuận của hai công ty còn mở rộng hơn là cung cấp quyền truy cập vào Bộ tăng áp thông qua bộ điều hợp. Sau sự hợp tác này, TechCrunch báo cáo rằng xe điện của Ford sẽ được trang bị cổng sạc được gọi là Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS) của Tesla bắt đầu từ năm 2025.

Những khách hàng sở hữu EV thế hệ thứ hai của Ford có cổng NACS sẽ được cung cấp tùy chọn nâng cấp lên bộ sạc CCS thông qua bộ chuyển đổi. Ford cũng lưu ý rằng đây là giá cả phải chăng và sẽ cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán (chẳng hạn như đăng ký). Musk đã trêu chọc người hâm mộ của mình khi thông báo rằng các bộ điều hợp sẽ có giá từ hàng trăm đô la.

Cũng đọc: Ford mang AM Radio đến Model 2024, đảo ngược quyết định ban đầu-Có phải vì Quốc hội?

Reuters báo cáo rằng hai CEO đã ám chỉ về sự hợp tác này trong các cuộc phỏng vấn và nói chuyện trước đây của họ. Trong Diễn đàn Morgan Stanley vào thứ Năm tuần trước, Farley nghĩ rằng có cơ hội cho sự hợp tác giữa hai công ty về mặt cơ sở hạ tầng, mặc dù sẽ hoàn toàn không phù hợp nếu họ biết rằng Tesla và Ford là đối thủ của nhau.

Trong khi đó, Musk đã tweet vào đầu tháng này rằng ông nghĩ rằng chiến lược tổng thể của Ford với xe điện là thông minh, khi biết rằng F-150 Lightning chạy điện đang có nhu cầu cao trên thị trường. Khi đề cập đến những khoản lỗ của công ty, ông bảo vệ Ford bằng cách nói: “Luôn luôn khắt khe về lợi nhuận đối với các dòng xe mới, đặc biệt là khi có sự thay đổi lớn về công nghệ.”

Bài viết liên quan: Tesla Cybertruck so với Ford F-150: EV thống trị xe tải cũ trong cuộc cạnh tranh kéo, bằng cách nào?

Viết bởi Inno Flores