FreeCell Solitaire là một trò chơi bài quyến rũ tạo ra một bước ngoặt độc đáo cho trò chơi Solitaire cổ điển, trong đó kỹ năng và chiến lược là tối quan trọng và hầu hết mọi ván bài đều có thể thắng được vì tất cả các quân bài đều có thể nhìn thấy ngay từ đầu.

Một bài học lịch sử ngắn gọn

Thuật ngữ ‘FreeCell’ xuất phát từ một tính năng độc đáo của trò chơi – bốn ‘ô miễn phí’ đóng vai trò là nơi lưu trữ tạm thời cho thẻ của bạn. Tuy nhiên, ý tưởng này không phải là mới. Trò chơi cũ, ‘Eight Off’, sử dụng khái niệm tương tự, nhưng với sức chứa gấp đôi – tám vị trí! Ngoài ra, trong trò chơi này, các thẻ trên hoạt cảnh được sắp xếp theo màu chứ không xen kẽ như chúng ta thấy trong phiên bản FreeCell hiện tại.

Lấy cảm hứng từ Eight Off, CL Baker đã tạo ra một biến thể do Martin Gardner giới thiệu trong chuyên mục Trò chơi toán học của ông trên tạp chí Khoa học Mỹ số tháng 6 năm 1968. Ngày nay được gọi là Trò chơi của Baker, phiên bản này, giống như FreeCell, sử dụng 4 ô miễn phí và cũng sắp xếp các thẻ theo phù hợp với trên tableau.

Năm 1978, Paul Alfille đi tiên phong trong phiên bản kỹ thuật số đầu tiên của FreeCell trên hệ thống máy tính PLATO. Anh ấy đã chuyển Trò chơi Baker thành cái mà ngày nay chúng ta gọi là FreeCell bằng cách thực hiện một sửa đổi đối với các quy tắc: các thẻ trên hoạt cảnh được sắp xếp theo các bộ xen kẽ thay vì theo bộ.

Trò chơi thực sự đã trở nên phổ biến khi lập trình viên Jim Horne tạo ra các phiên bản DOS và Windows của trò chơi. Ban lãnh đạo Microsoft thích trò chơi này đến mức họ quyết định đưa nó vào Entertainment Pack 2 từ năm 1992 và đột nhiên tất cả mọi người có PC Windows đều có quyền truy cập trực tiếp vào trò chơi.

cách chơi

Dưới đây là tổng quan cơ bản về cách chơi FreeCell Solitaire:

1. Thiết lập trò chơi: Khi bắt đầu trò chơi, tất cả 52 lá bài được chia công khai (ngửa) trên tám cột của hoạt cảnh. Đây là khu vực làm việc của bạn để di chuyển và đặt hàng thẻ.

2. Mục tiêu: Mục tiêu của trò chơi là sắp xếp tất cả các quân bài trên bốn cọc ‘cơ sở’ ở góc trên cùng bên phải của bàn trò chơi, được sắp xếp theo chất từ ​​Át đến Vua.

3. Các ô trống: Ở trên cùng bên trái của màn hình, bạn sẽ tìm thấy bốn ‘ô trống’. Đây là nơi lưu trữ tạm thời, nơi bạn có thể đặt các thẻ để ngăn chúng di chuyển trong khi bạn sắp xếp.

4. Di chuyển thẻ: Khi trò chơi diễn ra, bạn có thể linh hoạt di chuyển thẻ giữa các cột hoạt cảnh. Hạn chế duy nhất là một thẻ chỉ có thể được chuyển sang một thẻ khác có màu thay thế và cao hơn một vị trí. Để minh họa, chỉ có 7 màu đỏ có thể nhận được 6 màu đen.

5. Sử dụng các ô trống: Bạn có thể di chuyển từng thẻ một đến các ô trống để giúp bạn linh hoạt hơn khi di chuyển các thẻ trên hoạt cảnh.

6. Di chuyển một quân bài đến gốc: Bạn có thể di chuyển một quân bài từ ô trống hoặc hoạt cảnh đến gốc bằng cách bắt đầu một chuỗi mới với quân Át hoặc bằng cách thêm một quân bài vào chuỗi hiện có cao hơn một điểm.

7. Di chuyển thứ tự thẻ: Trong một số điều kiện nhất định, bạn có thể di chuyển một loạt thẻ cùng một lúc, ngay cả khi số ô trống và cột hoạt cảnh trống ít hơn số thẻ cần di chuyển. Kích thước của nhóm thẻ bạn có thể di chuyển cùng nhau tùy thuộc vào số lượng ô trống trống và cột hoạt cảnh trống.

8. Thắng trò chơi: Bạn thắng trò chơi bằng cách di chuyển tất cả các quân bài từ hoạt cảnh đến cơ sở, được sắp xếp theo chất từ ​​Át đến Vua.

Điều quan trọng nhất trong FreeCell Solitaire là lên kế hoạch cho các bước đi của bạn. Vì tất cả các quân bài đều có thể nhìn thấy ngay từ đầu trò chơi nên chiến lược là một khía cạnh quan trọng của trò chơi.

Muốn thử nó? Bạn có thể chơi Freecell trực tuyến tại FreecellOnline.com – đây là một trang web miễn phí có đầy đủ các trò chơi FreeCell khác nhau mà bạn có thể chơi ngay trong trình duyệt của mình.