Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đã đệ trình một lệnh sơ bộ vào thứ Năm để chặn việc mua Activision Blizzard của Microsoft. Hành động cố gắng ngăn chặn việc bán hàng được hoàn thành trước khi tòa án hành chính xét xử các lập luận của chính phủ chống lại nó.

James Weingarten, luật sư của FTC, đã nhấn mạnh những lo ngại về tác động tiềm ẩn của việc sáp nhập đối với cạnh tranh trong một số ngành liên quan đến máy chơi game, dịch vụ đăng ký và trò chơi trên đám mây trong các tranh luận mở đầu của phiên điều trần bằng chứng kéo dài 5 ngày, theo Reuters.

Sáp nhập Microsoft-Activision Blizzard gây hại cho ngành công nghiệp

Theo FTC, doanh nghiệp sẽ có khả năng và động cơ gây tổn hại đến cạnh tranh nếu việc sáp nhập xảy ra.

Ủy ban đã yêu cầu một thẩm phán tạm dừng vụ sáp nhập trị giá 69 tỷ đô la giữa Microsoft và Activision Blizzard cho đến khi tòa án nội bộ của họ có thể quyết định liệu việc sáp nhập có gây hại cho cạnh tranh trong ngành công nghiệp trò chơi hay không.

Việc mua này sẽ cấp cho nền tảng Xbox của Microsoft quyền truy cập độc quyền vào các tựa game của Activision, do đó loại trừ PlayStation của Nintendo và Sony, một trong những mối quan tâm chính của FTC. Beth Wilkinson, một luật sư của Microsoft, cho biết lợi ích tốt nhất của Xbox là làm cho các trò chơi của Activision có thể tiếp cận được với càng nhiều người chơi càng tốt trên nhiều nền tảng.

Các nhân chứng quan trọng, bao gồm Matt Booty, người đứng đầu Xbox Game Studios tại Microsoft, Sarah Bond, phó chủ tịch công ty của hệ sinh thái trò chơi, và Pete Hines, phó chủ tịch cấp cao của nhóm và giám đốc xuất bản tại công ty con của Microsoft, Bethesda Softworks, đã đưa ra tuyên bố mở đầu trước lời khai. buổi điều trần bắt đầu.

Microsoft và Activision Blizzard cần vụ kiện tụng của Hoa Kỳ được giải quyết để hoàn tất việc sáp nhập vì họ đã phải đối mặt với các vấn đề chống độc quyền ở nhiều quốc gia. Trong khi các cơ quan cạnh tranh của Anh phủ nhận việc Microsoft tiếp quản Activision vào tháng Tư, thì Liên minh Châu Âu đã thông qua thỏa thuận này vào tháng Năm.

Cũng đọc: EU quy định pin có thể tháo rời trong điện thoại di động

Microsoft đối mặt với áp lực

Trong một tuyên bố chung, Microsoft và Activision lập luận rằng giá mua đã thỏa thuận dựa trên mong muốn tăng hơn là giới hạn tính khả dụng của trò chơi. Họ nói rằng việc chặn sản xuất một số tựa game nhất định sẽ không ảnh hưởng đến vị thế bá chủ của Sony trong ngành công nghiệp game console. Sony bị cáo buộc đã từ chối thỏa thuận cấp phép trò chơi Activision 10 năm của Microsoft để chặn giao dịch mua.

Microsoft đang chịu áp lực phải hoàn tất việc mua bán trước khi vụ kiện pháp lý hành chính của FTC bắt đầu vì thời hạn mua lại dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 18 tháng 7.

Một khoản phí chia tay trị giá 3 tỷ đô la sẽ được đánh giá nếu thỏa thuận không được hoàn tất, theo một báo cáo từ Financial Times. Theo Microsoft và Activision, một lệnh cấm sơ bộ chắc chắn sẽ phá hỏng thỏa thuận.

Mặc dù cam kết của Microsoft về việc cấp phép các tựa game Activision cho các nền tảng chơi game trên đám mây đối thủ đã làm giảm bớt những lo ngại về quy định của Liên minh Châu Âu, sự phản đối từ các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh vẫn tiếp tục.

Kết quả của tranh chấp pháp lý rủi ro cao này khá thú vị, đặc biệt là khi Chủ tịch FTC Lina Khan có liên quan. Khan hỗ trợ kiện tụng trong các trường hợp đầy thách thức và sử dụng lý thuyết pháp lý tiên tiến để hiện đại hóa luật chống độc quyền, CNN đưa tin.

Khi FTC buộc Nvidia từ bỏ dự định mua nhà sản xuất chip Arm vào năm ngoái, một sự kiện bất thường đối với việc sáp nhập theo chiều dọc ở Hoa Kỳ, Khan đã giành được một chiến thắng quan trọng.

Bài viết liên quan: Google cáo buộc Microsoft về các hành vi chống cạnh tranh trong khiếu nại FTC: Báo cáo